Quên Đàm Vĩnh Hưng đi!

Đàm Vĩnh Hưng rơi nước mắt trong liveshow có hình ảnh người mẹ.
Dân mạng chia hai phe: bên đánh giá Đàm Vĩnh Hưng không nên "đấu tố" mẹ mình, bên này đang bị ném đá bởi fan cuồng của “Mr Đàm”. Bên này cho rằng Hưng đúng, Hưng thích, Hưng có quyền. Và cái bên "Hưng có quyền" thì đông vô đối, tôi không chọn bên này.

Tôi chọn cách phản đối những bậc phụ huynh lao vào cờ bạc, vay nợ quá nhiều khiến các khoản nợ thành gánh nặng cho con cái. Nó cũng không đúng với đạo lý làm cha làm mẹ phải là tấm gương để nuôi dạy con cái cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Tôi cũng chọn cách phản đối Đàm Vĩnh Hưng đưa mẹ mình lên mạng xã hội với những lời lẽ rất nặng nề mà truyền thông nói đó là "sự thật người mẹ cờ bạc của Đàm Vĩnh Hưng". Những người mà mẹ của ca sĩ này mượn tiền là fan hâm mộ của anh, người quen của anh. Hưng có nhiều cách lựa chọn để khuyên giải những người quen biết không cho mẹ mình mượn tiền theo cờ bạc. Khuyên mãi không được cũng phải khuyên, đó là đạo lý tình thâm mẹ con Hưng phải có.

Hưng là ca sĩ có nhiều fan hâm mộ, trong vô số bài đã biểu diễn, Hưng từng hát trước hàng ngàn tù nhân của một trại giam bài Mẹ của nhạc sĩ Phú Quang với ca từ như thế này: "Mẹ là người đầu tiên/ Người đàn bà mãi mãi/ Không bao giờ phản bội/ Ngay cả khi con ngu dại một đời/ Còn mãi với con lời ru ngày xưa ấy/ Còn mãi với con vòng tay mẹ âu yếm/ Mẹ là người đầu tiên/ Người đàn bà mãi mãi/ Không bao giò phản bội/ Ngay cả khi con ngu dại một đời/ Bây giờ mỏi cánh phiêu du/ Con tìm về chốn cũ/ Bây giờ mẹ đã khuất xa chỉ còn gặp trong giấc mơ/ Để từng chiều lại nghe/ Lòng cồn cào thương nhớ/ Con gọi thầm mẹ ơi, mẹ ơi!".

Hưng từng khoe nhà biệt thự, tượng đúc dát vàng, xài hàng hiệu vô đối thiên hạ trong giới ca sĩ thương mại thì 20 tỷ, với một sức kiếm tiền như Mr Đàm, có phải bán nhà thì cũng nên bán để trả nợ nần cho người đàn bà 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau giọng hát của nó nhiều fan hâm mộ này.

Trong lịch sử Trung Hoa, thời Xuân Thu, vua nước Trịnh là Trịnh Trang Công khi mới ra đời bị sinh ngược nên người mẹ đã muốn giết đi. Sau người mẹ này còn lập mưu sát hại Trang Công để cho con thứ thay lên làm vua nhưng không thành. Trịnh Trang Công giận mẹ nên giam mẹ tại ấp Dĩnh và thề rằng chỉ gặp lại mẹ khi nào xuống suối vàng. Sau cùng được Dĩnh Khảo Thúc khuyên về đạo làm con nên đào hầm đến chỗ có nước chảy (coi như là suối vàng) để lạy xin lỗi mẹ. Dù người mẹ định 2 lần giết Trịnh Trang Công nhưng sau cùng ông vẫn phụng hiếu mẹ nên để gương tốt sau này.

Với Mr Đàm, hãy quên đi, ca sĩ hay là gì đi nữa cũng có cội nguồn. Và bây giờ không phải là lúc chia phe trên mạng để miệt thị nhau hoặc bênh ca sĩ này làm vậy là đúng. Giọt nước mắt lăn dài bây giờ là cho hàng vạn đồng bào miền Trung từ Quảng Nam vào đến Bình Định lũ to trở lại, nước càn quét khiến nhiều người co ro trong giá rét lạnh căm.

Quan tâm bây giờ của tôi là 14 thủy điện xả lũ ở Nam Trung Bộ khiến hoa màu, vườn cây kiểng chuẩn bị mùa Tết đang bị úng ngập, mất trắng. Quan tâm của tôi bây giờ là hàng tỷ giống má, phân tao của người dân đang bị lũ cướp mất.

Đáng ra bây giờ lũ đã không còn, vậy mà mưa không lớn nhưng lũ vẫn lên nhanh, vận hành của các thủy điện và các hồ đập xả tràn đã làm cho hàng vạn người điêu đứng. Đáng ra bây giờ là mùa vụ lo làm để buôn bán ngày Tết sắp đến, nhưng phận người dân lại phải co rúm trước con nước dữ chực chờ cướp những gì dân còn có thể có sau những gì mót lại từ trận lũ trước.

Hãy quên đi màn Mr Đàm khóc và kể khổ về người mẹ mang nặng đẻ đau. Đạo lý đó không có trong mỗi cái like hay cái share bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng đâu, bởi mỗi cái like hay share là mỗi con người đều có trái tim đã được ăn búng cơm từ thuở nhỏ mà trưởng thành từ dưỡng dục của mẹ cha.

Tôi chọn quên Mr Đàm.

Quốc Nam

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • Tấn ĐiềnReply

  20-12-2016 10:57:11

  Nói người ham mộ vì nễ ĐVH mà cho mẹ ĐVH mượn tiền hay biết ĐVH có tiền bằng mọi cách để noi tiền. Nếu đã là người ham mộ thì đừng sống lừa gạt như vậy. Cha mẹ là người sinh ra mình, dẫu sao cũng đã nuôi ta lớn và dạy ta biết làm người. ĐVH chỉ lo kiếm tiền mà quên đi trên đời này có người mẹ mình mãi mê cờ bạc. Người ta nói trên đời này con không có quyền chọn cha mẹ, cha mẹ mình là tướng cướp thì mình phải cam chịu và nếu cha mình là vua thì mình nhờ. Đừng bao giờ phản cha mẹ người sinh thành ra mình.

 • Vô Danh Tiểu TốtReply

  20-12-2016 06:59:24

  Tôi không phải Fan cũng không Anti Đàm Vĩnh Hưng (ĐVH),nhân bài viết của tác giả Quốc Nam tôi xin phép có vài ý nhỏ. Tài sản của ĐVH là bao nhiêu?anh ta có biết mẹ mình cờ bạc không?và anh ta tố mẹ mình như vậy có ai đứng ra trả nợ cho anh ta không? Nếu trả lời chính xác các câu hỏi này thì sẽ không còn 2 phe như tác giả nói,tôi rất cảm động với mối quan tâm của tác giả,đồng bào ở khúc ruột miền Trung đang oằn mình chống chọi với những cơn lũ thì ở những nơi bình yên,sung sướng có hai phe ở không chửi nhau vì một chuyện "không ra gì".Hãy động não đừng để bị nói là vô cảm trước nỗi đau của đồng bào nhưng nhạy cảm với những chuyện...ruồi bu.

 • Minh TrầnReply

  19-12-2016 02:54:42

  Mọi người muốn kết luận về Mr.Đàm như thế nào ư? Hãy nhớ lại cách anh ta ứng xử với cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì rõ thôi!

 • q tuanReply

  18-12-2016 08:32:40

  Nhắc đến ĐV Hưng là nhắc đến giải trí nên có đưa ai lên nữa cũng để giải trí thôi mà

 • nguyenThanhReply

  18-12-2016 03:14:13

  thoi xin cac nguoi dung "cai luong" nhu vay

 • Nguyễn HoàngReply

  18-12-2016 02:33:40

  Tôi tin rằng một người giàu có như ca sĩ ĐVH không giúp đở gia đình, cụ thể là mẹ già của mình nếu có khó khăn vì già yếu. Nhưng nếu bà ấy lạm dụng nhiều quá vào việc hổ trợ này để...cờ bạc thì bất cứ người con nào cũng bức xúc và lại càng bức xúc hơn nữa khi chính mình không thích chuyện đỏ đen. Vay mượn vô tội vạ của những người dòm vô cái hầu bao của người con để khuyến khích cha mẹ lao đầu vào chuyện may rủi thì hảy đòi người mà mình cho mượn chứ đừng thấy người ta phản ứng thì nói con bất hiếu, giàu mà keo kiệt với đấng sinh thành. Mỗi người chỉ có một cha mẹ và không ai có thể chọn cha mẹ ruột của mình. Là nghệ sĩ, ĐVH là người của công chúng cho nên cần giữ gìn uy tín cá nhân. Anh nên giải quyết việc này một cách kín đáo và hợp tình hợp lý nhất. Cố gắng giải quyết ổn thỏa nhưng cũng cần cứng rắn khi phải răn đe bằng pháp lý với những người lợi dụng. Còn đối với người thân, nên thẳng thắn vì 'hiếu nghĩa không dựa trên chuyện moi tiền' và cho là có công sinh thành. Đấy lẽ ra phải là trách nhiệm chứ không phải là công ơn. Dưỡng dục cho xứng đáng mới là công ơn. Tôi cho rằng các việc làm không hợp tình, hợp lý thì đừng nên đem chuyện sinh thành ra làm cái gông để gông cổ con cái hay nhạo báng người khác...!

 • minh thaoReply

  17-12-2016 09:19:56

  Phải chăng tất thảy những điều Mr. Đàm đã và đang nói, làm lâu nay chỉ là để khoe cái "Tôi" của mình ("Cái Giàu" ?; "Cái Hiếu" ???...). Nghệ sĩ đích thực trước hết phải có "Tâm", sau đó phải có "Tình"; là phải vui buồn, đau khổ, cảm thông thực sự với quần chúng, chứ không phải ngược lại... "Cái Lá" rụng cũng còn biết "Cái Gốc" của mình, huống hồ Con Người ?!.

 • Lê Học Lãnh VânReply

  17-12-2016 12:58:12

  Tôi chia sẽ ý của anh Quốc Nam về Đàm Vĩnh Hưng. Tôi biết trên đời có những người Mẹ tệ bạc với con, có những người Mẹ bán con, bỏ con, hay dùng tên con vay tiền… Tôi có thể thông cảm với nỗi khổ của Đàm Vĩnh Hưng, nếu sự việc đúng như anh diễn tả. Tuy nhiên, có nhiều cách đối phó để thoát khỏi hoàn cảnh đó. Có thể có cách mạnh như ra thông báo không chịu trách nhiệm về các món nợ không phải do chính mình vay. Và tôi không thoải mái khi theo dõi clip của Đàm Vĩnh Hưng với những câu nói khiến tôi buộc lòng phải nghĩ rằng từ đáy tâm hồn anh đã từ lâu nung nấu ý nghĩ rằng Mẹ anh đối với anh không bằng con chó, con mèo đối với con của chúng. Trong hoàn cảnh cái tâm bất nhân, bất nghĩa, bất hiếu đã lan tràn quá nhiều trong xã hội, clip của Đàm Vĩnh Hưng có tác dụng gì trong việc ngăn chặn thói vô đạo đức hay là sẽ phát triển nó hơn?

 • Lê Học Lãnh VânReply

  17-12-2016 12:27:55

  Tôi chia sẽ ý của anh Quốc Nam về Đàm Vĩnh Hưng. Tôi biết trên đời có những người Mẹ tệ bạc với con, có những người Mẹ bán con, bỏ con, hay dùng tên con vay tiền… Tôi có thể thông cảm với nỗi khổ của Đàm Vĩnh Hưng, nếu sự việc đúng như anh diễn tả. Tuy nhiên, có nhiều cách đối phó để thoát khỏi hoàn cảnh đó. Có thể có cách mạnh như ra thông báo không chịu trách nhiệm về các món nợ không phải do chính mình vay. Và tôi không thoải mái khi theo dõi clip của Đàm Vĩnh Hưng với những câu nói khiến tôi buộc lòng phải nghĩ rằng từ đáy tâm hồn anh đã từ lâu nung nấu ý nghĩ rằng Mẹ anh đối với anh không bằng con chó, con mèo đối với con của chúng. Trong hoàn cảnh cái tâm bất nhân, bất nghĩa, bất hiếu đã lan tràn quá nhiều trong xã hội, clip của Đàm Vĩnh Hưng có tác dụng gì trong việc ngăn chặn thói vô đạo đức hay là sẽ phát triển nó hơn?

 • Lê Học Lãnh VânReply

  16-12-2016 10:26:35

  Tôi chia sẻ các ý của anh Quốc Nam về việc của Đàm Vĩnh Hưng. Cho dù có thông cảm với anh về nỗi khổ của anh, cho dù có chê trách người Mẹ của anh, thì tôi cũng nghĩ không nên ra công chúng khóc than như thế. Tôi đã từng biết những người Mẹ bỏ bê, bốc lột con cái, dùng tên con vay tiền... nhưng người người con vẫn thu xếp được, ngay cả bằng biện pháp mạnh như ra thông báo không thừa nhận sẽ trả bất kỳ món nợ nào mình không tự vay. Nhưng tuyệt nhiên không hài tên Mẹ trước công chúng. Những gì Đàm Vĩnh Hưng phát biểu cho tôi đoán rằng tận trong tâm anh đã nhiều lần suy nghĩ Mẹ mình đối với mình không bằng con chó con mèo thương con của chúng! Điều đáng lo là tâm lý ác, bất nhân, bất hiếu đã lan tràn quá nhiều, quá rộng trong xã hội Việt Nam hiện nay. Clip của Đàm Vĩnh Hưng có hiệu quả gì trong việc ngăn chặn hay phát tán tâm lý đó thêm rộng, thêm xa?

 • Hưngsg3Reply

  16-12-2016 09:02:14

  Đạo làm con luôn phải nhớ công ơn sinh thành của Cha Mẹ!!! Mẹ Đàm có thể vì mê cờ bạc đã gây ra biết bao phiền phức cho đàm!!! Nếu Đàm là người biết nghĩ sâu sa thiếu gì cách để ngăn bà ấy để từ bỏ cờ bạc!!! Tiếc rằng cái danh vọng quá lớn nên Mr Đàm đã ko quan tâm và để đến ko chịu được thì đem ra bàn dân thiên hạ!!! Có người nghĩ Đàm làm đúng có người nghĩ Đàm đã chịu đựng quá mức nên vạch áo cho người xem lưng!!!! Chuyện đã rồi dư âm sẽ vẫn còn mãi trong giới ca sĩ và sobiz!!!! Đàm khoe rất giàu có kim cương đồng hồ túi xách xế hộp đồ hiệu nhưng với tôi tấm lòng nhân hậu lo cho đấng sinh thành là cái quí giá nhất của đời người!!! Đời người rồi Trở về cát bụi cái được và cái mất của đời người sẽ được hậu thế suy xét!!!!!Tiếc thay!!!!!

 • anh tuReply

  16-12-2016 04:39:18

  Tôi cũng đồng quan điểm với tác giả. Đàm vĩnh Hưng chưa làm cha thì phải cho nên mới xử sự cách như thế. Chuyện có hay không chưa bàn đến( vì đây cũng là ca sĩ gây nhiều scandal nhất trong giới showbiz!). Lẽ ra ĐVH nên bình tĩnh trong cách xử lý. Tôi không bênh bà mẹ, bà sẽ phải suy nghĩ và hối hận nhiều về hành động của mình.Những khối tiền mà ĐVH chi xa xỉ vô đối thì ĐVH chưa đến nỗi khó khăn khi trả nợ cho mẹ. Tôi cũng không nói số tiền ĐVH có được cũng không phải dễ dàng, và tiền của anh cũng không phải là rác nhưng xem như đó là một tai nạn không muốn mà vẫn xảy ra chứ đừng dùng cách bêu rếu mẹ mình cho hàng triệu fan như thế. Có khi nào ĐVH đưa mẹ mình ra tòa không nhỉ? Cách mà ca sĩ họ Đàm này làm thì tôi nghĩ cũng có thể lắm chứ! Thôi thì bàn cho vui thôi chứ cuộc sống này còn nhiều việc để chúng ta quan tâm hơn như lũ lụt miền Trung, như việc 4 cô giáo ở Phú Yên với tinh thần " thà cô chết chứ không để cháu chết".

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.