Phó chủ tịch tỉnh bất ngờ đem xe riêng hạng sang sung công quỹ

Lấy của công biến thành của tư gọi là tham nhũng nhưng tự lấy tài sản là chiếc ô tô riêng có giá hàng tỷ đồng ‘sung’ công quỹ, như ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, có là việc làm đáng biểu dương?

Mới đây, dư luận miền Tây xôn xao khi thấy sự xuất hiện hàng loạt chiếc xe sang có giá ít nhất 5 tỷ đồng, mang biển số xanh. Xôn xao là phải, bởi theo quy định hiện hành, cán bộ cấp tỉnh chỉ được sử dụng xe công có giá từ 1,1 tỷ đồng trở xuống.

Trước mắt, người dân phát hiện có 4 chiếc xe siêu sang, giá khoảng 6 tỷ đồng/chiếc là xe công thuộc tỉnh Sóc Trăng. Đây cũng là một tỉnh nghèo ở miền Tây, đợt hạn mặn vừa qua đã công bố thiên tai, xin hỗ trợ của Chính phủ…

Còn ở Hậu Giang, người ta phát hiện chiếc Lexus giá trên 5 tỷ đồng, biển số 95A-0699, cũng mang biển xanh. Nhưng sau khi xác minh thì lãnh đạo tỉnh ở đây không hề vung ngân sách quá tay để sắm chiếc xe công này. Bởi đây vốn là xe cá nhân của ông phó chủ tịch UBND tỉnh.

Theo lý giải của lãnh đạo tỉnh, khoảng 1 năm trước, khi được phân công từ chức Vụ trưởng, Chánh văn phòng ban Cán sự Đảng của Bộ Công thương về Hậu Giang nhận chức phó chủ tịch UBND tỉnh, chiếc xe Lexus ấy đã được ông này bỏ tiền túi ra mua.

Khi được phân xe công, ông phó chủ tịch sợ lãng phí, nên vẫn sử dụng chiếc xe Lexus của mình. Và chiếc xe ấy được đổi thành biển số tỉnh Hậu Giang, mang biển xanh. “Vì lãnh đạo tỉnh mà đi xe biển số trắng cũng… kỳ”, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang giải thích.

Đã là biển xanh, tức xe công, đương nhiên theo giấy chứng nhận đăng ký xe thì chủ sở hữu thuộc về Nhà nước. Ông phó chủ tịch tỉnh rành luật, có lẽ không bao giờ dùng biển số giả hoặc giấy đăng ký giả, tức dùng biển số xanh nhưng vẫn đứng tên cá nhân mình. Như vậy, ông đã tự sung chiếc xe có giá khoảng 5 tỷ đồng của mình vào công quỹ?

Trong bối cảnh nhiều tỉnh thành, cơ quan… tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lên án việc biến của công thành của tư, thì việc ‘kiên quyết’ không sử dung xe công, mà biến của tư thành của công như ông phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang cần được xác minh để biểu dương!

Trong khi để có 4 chiếc xe sang mang biển số xanh ở Sóc Trăng, phải mất khoảng 24 tỷ đồng thì Hậu Giang không cần mất đồng nào ngân sách để có chiếc Lexus sang cạnh không kém, làm tỉnh này không ‘mất mặt’ với tỉnh bạn. Đáng biểu dương việc làm của ông phó chủ tịch UBND tỉnh đấy chứ!

Và khi làm Vụ trưởng, tiền lương mỗi tháng chỉ khoảng 10 triệu đồng, nhưng ông cán bộ này vẫn tích góp, tiết kiệm… để vừa trang trải chi phí gia đình, vừa có dư sắm xe hàng tỷ đồng, là tấm gương đáng để nhiều bạn trẻ học hỏi để làm giàu cho bản thân! Nhất là tỉnh nghèo Hậu Giang, nhiều người dân rất cần được ông chia sẻ kinh nghiệm.

Bởi mới đây, khi nghe mức lương kỹ sư chỉ 8-10 triệu đồng/tháng, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM còn thốt lên: “Lương kỹ sư 8-10 triệu đồng làm sao sống”. Mà TP.HCM và Hà Nội, nơi ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang từng sống và làm việc, chi phí đắt đỏ như nhau.

Nguyễn Hồ

Ảnh: Chiếc xe này, theo giải thích của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, dù mang biển số xanh nhưng vốn là xe riêng của ông phó chủ tịch UBND tỉnh.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • thăngReply

  16-6-2016 09:46:49

  cán bộ huyện hiện nay đi xe còn vài tỷ, huống chi cán bộ tỉnh. ở huyện tôi có trường hợp khi còn là trưởng phòng huyện thì mua xe máy còn chật vật nhưng lên đến chủ tịch rồi bí thư huyện thì đi ô tô vài tỷ luôn.

 • tran anhReply

  08-6-2016 08:41:13

  nhung can bo nhu vay chi lam cho hinh anh cua dang cang xau di thoi.tai gioi cong tham nhung thanh sieu pha hoai.

 • Phan Thứ ĐếReply

  04-6-2016 09:51:01

  Việc làm này là đáng hoan nghênh. Tuyệt vời. Lưu ý xem lại quy định và những hậu quả việc sử dụng đó như thế nào? Tránh những hậu quả như việc như doanh nghiệp làm đường BOT giúp dân thì ít mà bóc dân quá nhiều...

 • Lee EmReply

  03-6-2016 04:00:37

  Các ông chán bỏ mẹ ! Việc đầu tiên là điều tra xem ông Phó này lấy đâu ra tiền để mua cái xế xịn đó đã chứ ....

 • ông đồReply

  03-6-2016 10:44:28

  Hàng chục triệu đồng bào ta ở trong và ngoài nước trên dưới một lòng kề vai sát cánh cùng TỔNG BÍ THƯ tung ra chiến dịch giết hổ diệt ruồi

 • buivannamReply

  02-6-2016 08:28:56

  lảnh đạo mà như vậy làm sao bảo người dân tin tưởng được đây? đề nghị các cấp lảnh đạo ở trên xem xét lại

 • phan tien HưngReply

  02-6-2016 02:32:59

  Đã đến lúc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng triển khai chiến dịch đả hổ diệt ruồi.

 • Đào Phù ViệtReply

  02-6-2016 12:00:44

  Nếu như xe riêng mà đăng ký biển xanh( xe công vụ cơ quan nhà nước) là sai luật. Ai làm việc đó kể cả người có xe và người cấp biển số cho xe này là làm sai quy định. Lương cấp vụ trưởng không đến 10 triệu đông/tháng mà mua xe 5 tý thì tiền này không đủ để đầu tư xe mà phải là nguồn tiền khác do ông ấy kiếm được?!

 • QuangphungReply

  02-6-2016 10:16:50

  Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang nói rằng, cấp tạm biển số xanh cho xe của ông PCT Thanh mượn của người khác (theo báo tuổi trẻ). Đúng là ông lãnh đạo này xem tất cả người dân Việt Nam là một lũ ngu dốt. Nếu việc này là có thật thì ai là người cấp biển số xe cho người mượn xe, mà cấp biển số xanh cho xe tư nhân nữa chứ!

 • Nguyễn Việt TrọngReply

  01-6-2016 02:49:56

  Với mức lương 10 triệu đồng/tháng, vậy ông phó chủ tịch tỉnh lấy lậu ở đâu ra để mua xe 5 tỷ ?

 • VinaTrumpReply

  31-5-2016 06:12:01

  Hình như ở đây có chuyện "đánh tráo khái niệm!" Ông phó vẫn là chủ xe, UB không có quyền bán hoặc sử dụng xe của ông nếu ông không cho phép. Đúng nghĩa nhất trong trường hợp này là ông sung 'biển số công' cho cái xe tư của ông..., còn ông có thường chạy cái xe ấy cho việc công hay không thì chưa được báo chí thông tin nên khoan bàn. Rắc rối lắm, vì đôi khi chỉ lý le dợt vài đợt xong lại bắt kế toán chi tiền thay cái này sửa cái kia, bổ sung cái nọ cho sang vì xe công vụ mà! Chuyện tại sao lại thích dùng biển số công cho xe tư thì phải có lợi cái gì đó chứ chẳng ai lại dại dột làm mất trạng thái của xe nhà như vậy? Dĩ công vi tư hay dĩ tư vi công thì phải hỏi chính ông ấy. Có điều luật không cho phép cho nên tốt nhất nên tháo cái biển xanh ra rồi gắn cái biển trắng vào để chạy nếu cái 'tư xa' này chưa phải là công sản.

 • MinhReply

  31-5-2016 04:54:11

  Sẽ có nhiều "em" mang tài sản sung công quỹ để không phải bị đấu tố nặng nề!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.