Phía sau lá đơn xin từ nhiệm của Tổng thanh tra Chính phủ?

Ông Phan Văn Sáu. Ảnh: Báo Thanh tra
Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

Tôi nghĩ, việc ông Phan Văn Sáu, Tổng thanh tra Chính phủ, sau gần 2 năm đứng mũi chịu sào ở cương vị Tổng thanh tra, chắc ông phải chịu áp lực như thế nào đó thì mới đệ đơn xin rời khỏi vị trí này. Chúng ta cũng nên cân nhắc khi phân tích, tránh suy luận khi chưa biết kỹ để cho khách quan. Bên cạnh đó, theo tôi thì việc này cũng nên đánh giá cao cách suy nghĩ và đề nghị của ông. Nếu vì sức khỏe, vì công việc quá sức mình, vì không phù hợp hay vì gì gì đó mà xin không tiếp tục đảm trách, âu cũng là chuyện thường tình và cần được tôn trọng.

3 năm còn lại của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14, đâu phải ngắn ngủi để làm chiếu lệ khi mà Tổng bí thư đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ, dứt khoát của Đảng: Phải khẩn trương đưa tiếp "củi" vào "lò đốt". Mục tiêu đặt ra là để thiêu rụi mọi hành vi tham nhũng, tiêu cực trong xã hội bằng mọi biện pháp. Cái "lò" đó đang chất ngồn ngộn "củi". Cả "củi khô" lẫn "chưa thật khô" và cả "củi còn ướt ".

Có lẽ ông Phan Văn Sáu đủ hiểu Thanh tra Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc. Nhất là khi người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã và đang quyết tâm cao độ trong việc xây dựng một nhiệm kỳ hoạt động của Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động thì lại càng phải vậy. Không khác được!

Cơ quan Thanh tra Chính phủ từng có nhiều tên gọi khác nhau. Nếu không tính các bậc lãnh đạo tiền bối trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp như cụ Bùi Bằng Đoàn, cụ Tôn Đức Thắng, cụ Hồ Tùng Mậu một lòng vì dân vì nước thì kể từ sau hòa bình 1954, các vị Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Trân, Bùi Quang Tạo... đều là những tấm gương mẫu mực về chí công vô tư khi phụ trách công tác thanh tra của Chính phủ.

Tiếc rằng trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay. Đại để như chuyện bổ nhiệm ồ ạt cán bộ trong vòng 6 tháng trước khi rời ghế, chuyện nhà cửa đất đai kê khai chưa trung thực... và nhiều kết quả thanh tra qua nhiều nhiệm kỳ không làm cho người dân an lòng, đảng viên chưa tin tưởng vào bộ máy thanh tra nói chung.

Không có lý gì và không phải vô tình như vừa mới rồi, chuyện ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3 Thanh tra Chính phủ đã làm cái việc hy hữu: tự tổ chức họp báo. Ông Mẫn đã tự "moi gan ruột" của mình "phanh" ra trước báo chí chỉ để thanh minh một điều: "Tôi là cán bộ thanh tra liêm khiết nhất ngành! (?)".

Việc này đúng đến đâu thì không mấy ai biết nhưng qua đó đã nói lên một điều: trong ngành thanh tra bây giờ chắc có nhiều "chuyện" ít người biết để khui ra mà thôi. Nói như ông Mẫn, chắc ông "là người trong chăn", ông am tường hết, âu cũng có lý!

Rồi cách đây 1 năm, có đám tang của thân phụ một vị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ. Theo lẽ thường, cơ quan này sẽ có thông báo nội bộ trong cơ quan mình hoặc ngành mình cùng biết để đến chia buồn với đồng nghiệp. Thế nhưng cái ngành dầu khí bê bối kia, họ lại chả tế nhị tẹo nào và ra một thông báo đến toàn bộ lãnh đạo tập đoàn, trong đó có ghi đầy đủ các đơn vị thành viên của họ biết để đến thăm viếng.

Đành rằng "nghĩa tử là nghĩa tận". Ai có đến viếng thì cũng là việc của người ta, không ai có quyền can thiệp.

Song, như chúng ta đều biết, ngành dầu khí thời điểm đó đã nảy sinh nhiều bê bối. Thanh tra Chính phủ đã và đang vào cuộc. Kết quả thanh tra ngày đó, nếu so với những gì gần đây mà chúng ta nắm được thì xem ra những kết luận ngày đó... nhẹ hều.

Người ta đặt dấu hỏi, phải chăng các quan chức ngành dầu khi đều ân tình với vị quan chức nọ đến vậy sao? Nếu tế nhị ra, mình đã và đang là đối tượng của thanh tra thì có chăng chỉ là rỉ tai nhau để biết mà "lựa", mà "tính" chứ không nên xuất hiện cả bầu đoàn thê tử như thế để nảy sinh đàm tiếu...

Cuốn Cổ học tinh hoa do hai ông Nguyễn Vãn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn đã thâu lượm, giới thiệu với bạn đọc những tinh hoa của nền cổ học phương Đông. Với 250 mẩu chuyện, các tác giả đã đem đến cho người đọc cách nhìn nhận cuộc sống, con người, cách xử sự sao cho phù hợp với từng nơi, từng lúc.

Có thể nói vắn tắt, đó là cuốn sách "dạy làm người", là cái "túi khôn" rất cần thiết không chỉ cho xã hội lúc bấy giờ mà cả hôm nay và về sau.

Cuốn sách có nhắc đến một câu chuyện khá sâu sắc. Chuyện trong bài Quân tử hành của Tào Thực, chỉ có hai câu nhưng rất hay và thâm thúy đến lạ lùng. Nó chỉ rõ cho con người ta cái đạo làm người quân tử: "Qua điền bất nạp lý/Lý hạ bất chỉnh quan".

Thoát nghĩa thì đại ý là "quân tử khi qua ruộng dưa không cúi xuống chỉnh sửa giày, còn qua vườn đào thì không chỉnh sửa nón". Cổ nhân dạy thế để mình biết mà tránh, khiến không ai hiểu nhầm mình (có thể đó là quân tử, là quan lại, là người đàng hoàng trong xã hội...) đang có ý đồ nào đó không tốt.

"Vận" vào chuyện này thì có lẽ vị lãnh đạo ngành thanh tra nọ nên ý tứ nói nhỏ với các "đương sự" của mình xin tránh giúp ông, đừng đến đông quá để tránh bị nghi kỵ. Ngược lại, dù cho các đơn vị của ngành dầu khí có biết và muốn đến viếng thì cũng nên tế nhị. Như thế sẽ có" lợi" và dễ xử cho cả hai...

Gần đây, dư luận xã hội tỏ ra không hài lòng khi họ phải chờ đợi lần lữa mấy kết luận thanh tra của cơ quan ông Sáu. Họ chờ và hy vọng hết tháng này sang tháng khác xung quanh chuyện xây biệt phủ và tài sản của vị giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái. Không lẽ một cái chuyện cỏn con như vậy mà kéo dài đến thế sao? Phải chăng nội bộ ngành đang có gì bất ổn mà ông Tổng thanh tra không kiểm soát được?

Đó là chưa nhắc đến mấy chuyện thanh tra vụ này vụ nọ, nó còn lớn tày đình gấp cả ngàn lần như thế nữa kia!

Tất cả cũng chưa được cơ quan ông làm cho "ra môn ra khoai" trong khi mà áp lực của Đảng, của dân đòi hỏi thì thật lớn .

Có lẽ cũng vì cái sự mệt mỏi ấy trong 2 năm ông lĩnh ấn mà ông đã không chịu nổi khi sức khỏe lại có chuyện, muốn thay đổi chỗ khác cho phù hợp?

Người xưa đúc kết "thần thiêng nhờ bộ hạ". Việc Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu xin từ quan trước nhiệm kỳ, tôi cho rằng nó là chuyện bình thường ở người lãnh đạo. Tuy nhiên qua đó, người ta cũng đoán được đôi điều: Việc quản lý một ngành nhạy cảm như nơi đây, khi thuộc hạ đều là của bộ máy cũ với những vị lãnh đạo cũ như tôi điểm qua thì quả thật rất khó có thể giúp ông Sáu làm đến nơi đến chốn!

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • AsoongReply

  26-10-2017 04:28:40

  Muon xu cho ra ngo ,ra khoai cac tieu cuc o VN thi nguoi nhu ong Sau qua thuc khong tham thia gi.Co nhu Bao Chuong thi cung can den 10 ong va cung phai co 100 Trien Chieu de ho tong.Phuc tap lam.Chi co Than linh moi hieu duoc.

 • Giang ĐiềnReply

  23-10-2017 02:50:15

  Một ông quan mới của một cơ quan thanh tra với những công việc rất nhạy cảm - ở đó lại toàn là quân của ông quan cũ thì ông Sáu sao nắm hết được tâm trạng của họ để điều hành hoàn thành nhiệm vụ .Các cụ nói "Thần thiêng tại bộ hạ" lúc dưới quyền ông Truyền họ chắc sống "thoáng và hiểu nhau hơn" nay với ông chân ướt chân ráo lại chặt chẽ , khắt khe nguyên tắc thì ắt "khó thở" - cỗ máy thanh tra sao có thể vận hành ? Áp lực thì chưa bao giờ lớn như bây giờ đã làm ông suy sụp về nhiều mặt mà phải từ chức để bảo toàn danh dự - đó là quyết định đúng để tránh "tai nạn" về sau...

 • Ngoc AnhReply

  23-10-2017 01:54:34

  Nếu muốn Tổng thnah tra làm được việc, hãy để cho ông tự chọn toàn bộ "nội các" của TTCP

 • Vu Dung Reply

  23-10-2017 11:11:00

  Làm thanh tra như thời gian qua người ta không nghĩ là " thanh tra " mà thực chất là lực lượng "ăn lại " một lần nữa ? Nhưng cũng hay là gây khổ cho tham nhũng .

 • Xuân ThủyReply

  23-10-2017 09:25:33

  Rất đồng tình với tác giả qua sự việc Tổng Thanh tra chính phủ xin từ chức giữa nhiệm kỳ. Cần phải có sự dũng cảm của những nhà báo chân chính như tác giả để dư luận có sự nhìn nhận đánh giá khách quan về hoạt động của cơ quan công quyền. Qua đây tôi xin được góp ý kiến của cá nhân rằng nên chăng sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết TW6 khóa XII cần hướng đến thành lập cơ quan Thanh tra Nhà nước trực thuộc Quốc Hội, hoạt động độc lập chịu sự giám sát của Quốc Hội hầu mong đưa công cuộc chống tham nhũng đạt được kết quả như lòng mong mỏi của nhân dân. Còn nếu cứ để Thanh tra chính phủ hoạt động phụ thuộc vừa đá bóng vừa thổi còi như hiện nay thì việc chìm xuồng của những vụ việc được trông thấy mà đau đớn lòng.

 • LieutienReply

  22-10-2017 08:54:35

  Làm không xuể xin nghỉ là chuyện thường. Âu cũng là người có chút tư cách. Làm thanh tra không phải dễ đâu nhé. Nhất là trong thời điểm này.

 • Phạm Ngọc HữuReply

  22-10-2017 02:31:22

  Thanh tra kiểm tra là một trong 3 nhiệm vụ cơ bản của công tác quản lý nhà nước. Thanh tra phát huy hết năng lực kiểm tra kiểm soát của mình sẽ giúp cho Nhà nước phát hiện xử lý kịp thời mọi hành vi sai phạm và những điều chỉnh cần thiết trong hoạch định chính sách. Công tác kiểm tra của Ban kiểm tra TW gần đây đã thu phục được lòng tin của nhân dân cần tiếp tục làm tốt hơn nữa. Tôi có cảm nhận những năm gần đây Chính phủ chưa chú ý công tác thanh tra. Tôi không có ý định xúc phạm cá nhân nào nhưng rõ ràng dấu ấn của các ông Tổng Thanh Tra Chính phủ mấy nhiệm kỳ vừa còn mờ nhạt và còn nhiều du7w luận không tốt. Chính phủ kiến tạo hành động... Vâng , nhưng nếu không tăng cường công tác Thanh tra thì tay phải làm tay trái phá thì ... huề. Muốn xây dựng Chính Phủ kiến tạo thì phải tăng cường năng lực của ngành Thanh tra. thay đổi con người, nếp nghĩ, phương pháp và hiệu quả công tác... Để công tác thanh tra trì trệ như hiện nay rõ ràng không đáp ứng được yêu cầu thực tế và có tội với nhân dân

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  21-10-2017 08:04:45

  Các nước pháp quyền và trong sạch không có mô hình thanh tra, tức là dùng 1 cơ quan thuộc nhóm hành pháp kiểm tra và xử lý những vi phạm chủ yếu của bản thân nó (Dùng dao để gọt chuôi của nó). Và đọc chức năng nhiệm vụ của cơ quan này cũng không một biểu hiện là nó độc lập mà nhất nhất tuân thủ nguyên tắc lãnh đạo, nhất là của người đứng đầu cơ quan hành pháp – điều khác khác rất lớn với Cơ quan công tố các nước là họ truy cứu bất kỳ ai, cả người đứng đầu nhà nước nếu phạm pháp! Và nếu xét tổng thể thanh tra cả nước thì hiện nay thủ trưởng đứng đầu địa phương, nghành … nhiều khi chính là đối tượng nghi vấn đầu tiên thì rõ ràng thanh tra phải bất lực và nếu ông Phan Văn Sáu là người chính trực – thấy công việc mình làm quá mâu thuẫn, quá bất lực … thì có xin từ chức thì là điều bình thường. Tóm lại từ lâu tôi đã góp ý là chính sự tồn tại cơ quan này nên nếu ai đi tìm củi khô cho vào lò theo ví von của Tổng bí thư thì chả phải mỏi gối chồn chân đến tận đâu mà nó nằm không thiếu ở các đống hồ sơ của các cơ quan thanh tra, từ cơ sở lên trung ương. Và tôi hiểu dân tố cáo, khiếu nại mãi thì dân cũng chán và còn sợ bị trả thù nên biết mà tức chứ nhiều người cũng lười và ngại luôn. Gần đây tôi nghe phong phanh có xu hướng tập trung cơ quan này về với UBKTTW Đảng … (theo phương án nhất thể hóa). Tuy vậy nếu có hợp nhất thì đôi đề xuất phải quan tâm đặc biệt số hồ sơ lưu tại các cơ quan này, vì hiện nay đã phổ biến các vụ mất hồ sơ khá trắng trợn ở nhiều nơi!

 • trangReply

  21-10-2017 07:59:02

  Yêu cầu giải tán cơ quan thanh tra chính phủ, bởi lực lượng tham nhũng chủ yếu đều thuộc hệ thống hành pháp, không thể làm thanh tra nội bộ như vậy được, chẳng ai tin. Cần lập một cơ quan thanh tra độc lập, được hiến pháp bảo vệ, đủ thẩm quyền thanh tra bất cứ cơ quan, cá nhân nào.

  • duyReply

   25-10-2017 04:01:58

   Cơ quan bạn nói là các công ty kiểm toán đấy bên kinh tế. Còn nếu làm như bạn nói thí đó chính là cách Gorbachev đã làm để phá hoại Liên Xô đấy.

 • Trần Đông TháiReply

  21-10-2017 07:48:52

  Tôi đã đọc tóm tắt tiểu sử của TTT CP Phạm Văn Sáu, ông học kỷ thuật và chính trị chưa làm quản lý Tài Chính ( Dù là GĐ sở TC Tỉnh) thế mà ông phải đảm nhận chức vụ TTT CP . Làm sao ông đủ tự tin để ký duyệt các báo cáo thanh tra về Kinh tế- Tài chính. ÔNg nghỉ là khỏe cho ông và để TTCP tốt hơn. Dù sao chúng ta cũng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của ông .

 • QuangReply

  21-10-2017 04:26:47

  Với những áp lực của các dự án làm thất thoát tiền hàng ngàn tỷ đồng của các nhiệm kỳ trước để lại, treong thời buổi này người dân rất trông chờ vào sự hiệu quả-nhanh của ngành ông "Sáu" chính vì vậy áp lực là điều dễ hiểu, vừa lại ông chỉ là kỷ sư cơ khí-tuổi đã lớn, nhưng kinh nghiệm trong ngành này liệu có phù hợp với ông không trong bối cảnh,.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.