Những khuyến cáo ‘kỳ lạ’ của quan chức

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị hôm 3.6- Ảnh: Trình Nguyễn
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, phát biểu, năm nay thời tiết mưa sớm, là cơ hội để nuôi giữ tôm để bán size (cỡ) lớn.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Cường, tại Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” tổ chức tại Bạc Liêu với sự tham gia của đại diện nhiều tỉnh nuôi tôm sú, vào ngày 3.6. Cũng theo ông Cường, người nuôi tôm phải hết sức bình tĩnh, không nên bán tháo tôm size (cỡ) nhỏ mà thiệt giá. Vì cơ hội giữ tôm, như ông nói: là… mưa sớm.

Trong khi đó, người mới nuôi tôm cũng biết, mưa sớm dễ gây dịch bệnh cho tôm. Nhất là tôm mới thả nuôi hơn 1 tháng tuổi, mưa làm loãng độ mặn, gây sốc, dễ chết hàng loạt. Còn tôm size nhỏ loại 80-100 con/kg, gặp những cơn mưa sớm cũng rất dễ bệnh. Người nuôi tôm rất sợ mưa sớm.

Và không cần ông Cường khuyến cáo, người nuôi tôm không ai ngu dại đi bán tôm size nhỏ như cỡ 80-100 con/kg, bởi giữ nuôi lại không lâu sau nữa, doanh thu và đồng lãi sẽ tăng rất nhiều. Nhưng vì sao họ bán tôm size nhỏ? Đơn giản vì tôm bệnh, để lại là mất trắng. Thà bán sớm, gỡ được nhiêu, hay nhiêu.

“Đối với người nuôi tôm, chỉ có trường hợp bất khả kháng do tôm bệnh họ mới bán size nhỏ chịu lỗ thôi, trong lúc tôm bị rớt giá chẳng ai chủ động đi bán tôm khỏe size nhỏ để lỗ chồng lỗ...”, 1 người am tường nghề nuôi tôm, nói vậy.

Giá tôm thẻ chân trắng thời gian qua khá thấp, nhiều nước nuôi tôm cạnh tranh với Việt Nam và kể cả nhiều vùng ở Việt Nam, người nuôi đã ngán ngẫm “treo” vuông, tạm nghỉ nuôi. Bởi vậy, những hội nghị thế này, người nuôi tôm rất quan tâm, để hy vọng các quan chức, ngành chuyên môn… đưa ra dự báo về thị trường sắp tới thế nào, triển vọng xuất khẩu ra sao.

Tiếc rằng, theo 1 giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu tôm có cỡ, tham dự hội nghị này, nói rằng thông tin thị trường hầu như khá mông lung, và nếu có cũng rất khó tin. Như 1 sếp doanh nghiệp xuất khẩu thông tin rằng, tháng 6 này tôm cỡ lớn sẽ tăng giá 10%, và sắp tới sẽ tăng 30%.

Nông dân vội mừng, không ngờ, sau hội nghị, 1 chủ doanh nghiệp xuất khẩu tôm đã có thông tin “đính chính”: ông này chỉ nói đến tôm size lớn, không nói đến tất cả kích cỡ. Trong khi nói đến giá tôm, dân ngành tôm Việt Nam hay lấy mốc tôm 70 con/kg làm chuẩn. Và giá tôm vài tháng tới, nhìn chung vẫn chưa có chiều hướng lạc quan.

Cuối năm 2017, Bộ trưởng Cường cũng có phát biểu gây sốc, khi “tính rợ”: “Trên thị trường thế giới, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng 5 - 7% mỗi năm. Chúng ta lựa chọn 2 con điển hình là tôm và cá tra. Riêng tôm, thế giới có 7 tỉ người, mỗi người ăn một cân tôm là 7 triệu tấn. Trong khi nguồn cung mới có 5 triệu tấn, rõ ràng chỗ này còn rất lớn”.

Cách tính của ông Cường, nông dân hay gọi là tính “rợ”. Tức cứ tính nhẩm sơ như vậy, không cần tính đến các yếu tố chi phối bên ngoài. Đơn giản, tạm cho tiêu chí mỗi người ăn 1 cân tôm/năm của ông là chấp nhận được, nhưng căn cứ nào nói rằng, nếu họ ăn thiếu thì phải mua tôm của Việt Nam? Trong khi Ấn Độ, Bangladesh, Ecuador, Thái Lan… vẫn là những đối thủ cạnh tranh.

Người dân tin vào quan chức, lắng nghe từng lời phát biểu, khấp khởi hy vọng… Thế mà.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • DânReply

  08-6-2018 09:30:37

  Thời buổi có ai chịu trách nhiệm về lời nói đâu; vả lại lời hứa là thứ rẻ tiền nhất hiện nay cho nên các Quan thi nhau phát vô tội vạ là chuyện thường ngày mà! Có câu: Không nói thì ngươi ta chỉ nghi ngờ là ngớ ngẩn, nhưng khi nói ra thì người ta không còn nghi ngờ nữa!

 • Trần HiếuReply

  07-6-2018 03:27:11

  Cũng đã đến lúc các quan chức của giảm cường độ khuyến cáo. Việc khuyến cáo không nên chia rẽ với TQ làm người dân khó chịu. Nước ta có quan hệ giao thương với họ, nhưng không thể đoàn kết với một nước xâm lăng tổ quốc, chiếm đoạt đất đai biển cả của ta. Và nếu cho đây là lời hiệu triệu của ông này thì quả thật ông đang làm một cái việc hết sức sai lầm, không được làm vì chẳng có người yêu nước nào nghe theo ông. Nên nhớ các con rồng châu á trở thành rồng như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan trước đây đã tiến lên thành công mà không cần nhờ vào đầu tư từ TQ. Các con hổ như Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng như vậy! Họ có chính sách đúng đắn, dựa vào nội lực và huy động được nhân tài của quốc gia vào việc kiến thiết đất nước. Nhờ vào TQ để phát triển luôn mang theo nhiều vấn đề phức tạp sau đó kèm theo. Họ (TQ) là đối tác thương mại chứ không thể là đồng minh, vì vậy, không thể đoàn kết với nước này mà phải cảnh giác.

 • Trần Quang HiếuReply

  06-6-2018 09:31:24

  Nếu quan chức ta "im như cái nhíp" không chịu phát biểu gì cả thì có nguy cơ rời ghế! Còn phát biểu thì trong ruột chỉ có bấy nhiêu để nói...chứ đòi hỏi cao hơn, trí tuệ hơn thì kiếm đâu ra? Tuy nhiên, trước khi phát biểu, đề nghị các ông nên tham khảo ý kiến chuyên gia rồi mới chỉ đạo. Chuyện nuôi tôm thì kỹ sư thủy sản có kinh nghiệm cũng tư vấn được tốt cho các quan chức tiến sĩ cấp Bộ có bằng cao cấp lý luận chính trị nhưng thiếu chuyên môn chuyên ngành. Tóm lại, nước ta cần có quan chức lãnh đạo có chuyên môn, có thực tài và khi nói thì phải nói cho đúng chứ không "nói cho có nói", dân tưởng thiệt thì sao?

 • le văn chânReply

  05-6-2018 09:17:15

  Vị bộ trưởng này có năng lực rất tốt khi đăng đàn , hình như đã được thủ tướng khen tại hội nghị , nhưng khi nông dân gặp khốn khó như heo giảm giá ,dưa hấu và ớt bỏ ngoài ruộng thì không thấy ông đâu . Giờ tôm giảm giá thì ông lên tiếng giúp dân như người ngoại đạo , nếu nuôi công nghiệp thì khác chút nhưng đa số nông dân nuôi ao đất khi mưa xuống đất vùng nuôi tôm thường xì phèn thì kéo dài có nước bán nhà nhưng là bộ trưởng ông khuyên da7n kiểu làm a9n để bán nhà trả nợ thì nông dân tin sao được

 • lê bá cườngReply

  05-6-2018 05:14:27

  còn nhiều loại con khác để đồng bằng sông cữu long nuôi hiệu quả mà, nên chọn đa con, đa cây, đa mô hình để tránh tình trạng bất ổn cung cầu giá cả.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.