Nhà Thờ và Tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cần được gìn giữ

Nhà Thờ và Tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cần được gìn giữ!
Tôi hoàn toàn đồng ý với những ý kiến ủng hộ không giải tỏa khu Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá, vì tu viện này được lập vào năm 1840, nhưng cho đến mãi tận năm 1926, 1927 của thế kỷ trước mới được xây dựng thành một khu kiến trúc cổ kính và có giá trị như một di sản tâm linh hiện nay.

Tu viện này được lập vào năm 1840, nhưng cho đến mãi tận năm 1926, 1927 của thế kỷ trước, nó mới được xây dựng thành một khu kiến trúc cổ kính và có giá trị như một di sản tâm linh như hiện nay. Tất nhiên, cách nay 177 năm, ở đây chỉ là một nhà thờ với sự hình thành ban đầu, chỉ là những chiếc chòi lá. Nhưng tuổi của khu di tích này lại lớn hơn lịch sử của nước Canada. Chúng ta đều biết Canada vừa mới vừa kỷ niệm 150 năm tuổi của mình.

Và tại sao chúng ta lại không nghĩ ra cách hội nhập những khu di tích như vậy vào những khu đô thị mới, làm điểm nhấn cho những kiến trúc hiện đại vừa làm đẹp lòng dân thay vì tháo dỡ.

Với diện tích của cả hai khu Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá chưa đến 4ha, nó chẳng là gì so với toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch trên 930 ha, bao gồm cả khu đô thị mới lẫn tái định cư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xảy ra rất nhiều điều tiếng, do những lùm xùm về những nghi vấn thiếu minh bạch trong quy hoạch, đền bù giải tỏa với những vụ khiếu kiện đông người và những vụ kiện đó đã thấu đến tai Trung ương và Chính phủ. Gần đây nhất là vụ mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm làm cho dân tình một phen thêm nghi vấn về sự minh bạch của những người có trách nhiệm ở thành phố này có dính dáng đến Thủ Thiêm.

Có những ý kiến trên mạng xã hội và truyền thông còn đi xa hơn khi cho rằng, đợt này, chiếc "lò nóng" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể cũng được gởi tới thành phố lớn ở phương Nam này.

Về việc khu Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá có được giữ lại hay không dưới thời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, một người từng đứng đầu UB TW MTTQ, một đoàn thể chính trị thường xuyên có mối liên hệ và am hiểu về tôn giáo, nhân dịp tết vừa qua lại có ghé thăm và chúc tết các Sơ ở Dòng Mến Thánh Giá. Một cựu lãnh đạo cao cấp có uy tín, sau khi nghe chúng tôi nói về trường hợp Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, đã ghi chép cẩn thận và sau khi trao đổi với những người có trách nhiệm ở thành phố Hồ Chí Minh, vị lãnh đạo đó đã báo lại cho tôi biết là có sự đồng thuận cao về giữ lại nguyên trạng cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Tôi hy vọng điều này sẽ trở thành sự thật!

Nguyễn Công Khế


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • Nguyễn Ngọc LuânReply

  12-5-2018 04:43:21

  Một công trình văn hóa tâm linh đẹp như thế này mà ý định đập bỏ? Khu quần thể tôn giáo này nếu được giữ lại sẽ là một điểm nhấn rất đẹp của khu đô thị Thủ Thiêm.Mặt khác nếu tự ý cưỡng chế xóa bỏ một quần thể tôn giáo đã có hàng mấy thế kỷ có vi phạm Hiến pháp và pháp luật của nhà nước ta không? Có vi phạm Luật về Nhân quyền và Tôn giáo Quốc tế không?

 • Nguyễn Quốc HộiReply

  10-5-2018 08:55:06

  Đối với một khu đô thị mới được quy hoạch thì việc duy trì một công trình tín ngưỡng lịch sử là một việc tốt đẹp, không có bất cứ lý do nào có thể biện hộ cho việc muốn phá bỏ công trình này nhất là đó là một Nhà thờ của một dòng tu chính thức đã tồn tại gần 2 thế kỷ, nói cách khác, cần tôn tạo và bố cục quy hoạch để Nhà thờ hài hòa với khu đô thì này như một điểm nhấn lịch sử, chứ không phải nhắm mắt phá bừa như những kẻ không được giáo dục dạy dỗ .

 • ThanhDoReply

  10-5-2018 07:33:56

  Trước đây chùa Liên Trì bị đập phá chẳng ai có ý kiến gì !

 • MinhReply

  08-5-2018 07:56:31

  https://tuoitre.vn/khu-do-thi-thu-thiem-co-duoc-nhu-ky-vong-20180508084855856.htm http://infonet.vn/hanh-trinh-hon-chuc-nam-di-doi-dat-song-tam-bo-cua-nguoi-dan-ban-dao-thu-thiem-post261671.info Đọc 2 bài trên thấy vấn đề càng sáng tỏ ra đây. UBND TPHCM đã "ăn theo DA" bán ngoài kế hoạch cho các lợi ích nhóm trọc phú 169 ha, dẫn đến lạm vào 160 ha đất đã được TTg duyệt cho dân tái định cư tại chỗ. Từ thiếu hụt đất, UB TP đã vẽ ra / điều chỉnh lại qui hoạch đô thị 6565 vào năm 2005 để thu hồi thêm các khu đất khác ngoài ranh qui hoạch TTg duyêt. Vì tùy tiện thu hồi dựa trên qui hoạch đô thị mà không căn cứ trên Qui hoạch SDĐ mà phải qua nhiều khâu thẩm định trước khi TTg ký phê duyệt, nên TP âm thầm thu hồi nội bộ (không ban hành QĐ thu hồi) với giá đền bù giá rẻ mạt thay vì nếu đúng thì dân được tạo đk định cư tại chỗ an cư lập nghiệp. Dân - bị thu đất bởi quyết định nội bộ tại địa phương sai PL này - đã không chấp nhận vì an sinh không đảm bảo, đã bị TP cho cưỡng chế đẩy đuổi đi đến nơi tạm cư vô cùng khổ sở và không có việc làm, nên đã khiếu kiện dai dẳng 10 năm nay. Dầu ông Võ có nói lời hoa mỹ bóng bẩy cỡ nào, thì việc tùy tiện không theo tư duy quản lý nhà nước bằng HP&PL của UBND TPHCM đã để lại hậu quả nặng nề cho cuộc sống dân lành mà đã yên ổn sống hàng nhiều trăm năm nay nhiều thế hệ nay trên mảnh đất của mình. Thu hồi đất tùy tiện thì cũng đền bù tùy tiện giá rẻ mạt nhất để có lợi nhất cho lợi ích nhóm là tất nhiên. Tư duy quản lý nhà nước bất luận ở khâu nào lĩnh vực nào đều cần là tư duy quản lý nhà nước theo HP & PL là vì thế!

 • Đại NamReply

  08-5-2018 05:33:14

  Tôi vẫn nghĩ như vậy, và rất ủng hộ đề xuất này.

 • Hai lúaReply

  06-5-2018 07:12:57

  Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của anh Nguyễn Công Khế và rất mong lãnh đạo TP Hồ Chí Minh biết lắng nghe và thấu hiểu để có quyết định hợp lòng dân.

 • Nhân DânReply

  06-5-2018 06:14:30

  Thank you ông Võ Viết Thanh đã còn lưu giữ & cung cấp bản đồ gốc Thủ Thiêm kèm QĐ 367. Sai phạm có hệ thống khi tất cả văn thư lưu trữ ở tất cả các nơi đều bị rút có hệ thống. Tiếp theo là gì? Một, truy tố hình sự các cá nhân sai phạm. Hai, chủ trương của bác Tổng rất đúng - đó là tịch thu tài sản của lợi ích nhóm (trọc phú, địa phương, bộ ngành) thay vì để chúng tẩu tán ra nước ngoài, trả lại dân oan mà đã đau đớn hàng chục năm nay. Đó là mệnh lệnh cuộc sống! Quyền tài sản quyền sử dụng đất tất cả vấn đề lqđ đất đai chỉ tuân thủ LUẬT ĐẤT ĐAI mà thẩm quyền của cấp TW ký & cấp dưới phải tuân theo, thay vì lập lờ trí trá những món qui hoạch đô thị (bên trên đất) LUẬT QUI HOẠCH ĐÔ THỊ mà chỉ cần cấp tỉnh ký.

 • Nguyễn Thị KỳReply

  06-5-2018 02:08:13

  Là một nhà báo - tôi kính phục lòng quả cảm của anh. Lòng quả cảm ấy, khi dõi theo, tôi thấy có lúc mạnh mẽ, rõ ràng, dứt khoát; có lúc tinh tế, nhiều tầng lớp nghĩa, ngẫm mà xao lòng, đôi khi ứa nước mắt. Là một tín đồ Công giáo, tôi cảm ơn anh khi đọc bài này. Anh đã đứng trên cái chung, cái được, cái tâm an của SG, của đất nước, của lòng dân chứ chẳng riêng gì của người Công giáo. Và dù là gì, tôi thấy hôm nay là một ngày đẹp. Đẹp vì giữa dòng đời mà đục - trong cùng ồn ào cuộn chảy, tôi lại thấy đời có thêm một người tử tế! NGuyễn Thị Kỳ - nhà báo -nguyên PV Báo SGGP (đã nghỉ hưu)

 • Lieutien Reply

  06-5-2018 12:05:46

  Hì vọng là TPHCM biết tiếp thu.

 • Nguyễn Văn TưReply

  06-5-2018 09:42:46

  Việc xóa bỏ một quần thể kiến trúc tôn giáo vốn thường gây ra phản cảm, phản ứng từ người dân đối với chính quyền, chưa nói đến công trình ấy đã tồn tại đến gần 200 năm, trước cả nhà nước cách mạng. Qua một số hình ảnh trên mạng, người ta quây tôn kín theo hàng rào để phá bỏ công trình không cho người ngoài trông thấy, chụp ảnh là hành động mờ ám...thiếu minh bạch. Đất công trình tôn giáo là khu vực nhạy cảm đối với người dân có tín ngưỡng, không nên hành động sơ xuất không cần thiết vì cũng không cần phải chứng tỏ rằng chính quyền đứng trên...chúa trời, muốn dẹp là dẹp. Tín đồ chắc không tin như thế...!

  • Huy HoàngReply

   11-5-2018 11:02:04

   Đất là của nhà nước, chỉ cho mọi công dân, mọi tổ chức được quyền sử dụng. Không có quyền sở hữu. Khi cần thiết thu hồi. Thì bất kể ai cũng phải tuân theo. Không thể lý do kiểu "tôi là con của chúa trời" mà lý luận được. Hiến pháp Việt Nam đã nêu rất rõ như vậy rồi. Sống trên Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.