Nên chăng gọi đó là sự man rợ

Ảnh cắt trong clip ghi lại cảnh công bố trên đường phố vụ mua bán dâm
Và tôi không biết diễn tả như thế nào khi nhìn ba con người cúi đầu, co ro sợ hãi, đầy cảm giác nhục nhã trước đông đảo đồng bào. Viên công an, trong sắc phục ngành, đang thi hành trách vụ bằng cách "lột trần truồng" ba đồng bào tội nghiệp bằng những lời mô tả hùng hồn vang vang qua micro...

Chiều 29.1.2018, công an thị trấn Dương Đông đã áp giải hai phụ nữ, một người đàn ông ra lề đường Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Dương Đông, H.Phú Quốc và đọc bản mô tả hành vi mua dâm bán dâm của những người này. Nhiều khách đi đường, những người sống kế bên, có cả trẻ em, đứng ngồi quan sát.

Tôi thực sự kinh hoàng nghe viên công an đọc bản mô tả hành vi dùng miệng kích dâm. Đó là sự mô tả trần trụi và tục tĩu, không ngượng ngùng trước đám đông và không có ý thức bảo vệ trẻ em khỏi thấy khỏi nghe những điều chúng chưa nên thấy - nghe.

Hành vi là của một con người, nhưng con người đó không thể tách khỏi môi trường mình làm việc, xã hội mình đang sống. Tính vô văn hóa trong xã hội Việt Nam hiện nay đã xuống tới mức thấp như vậy sao?

Và tôi không biết diễn tả như thế nào khi nhìn ba con người cúi đầu, co ro sợ hãi, đầy cảm giác nhục nhã trước đông đảo đồng bào. Viên công an, trong sắc phục ngành, đang thi hành trách vụ bằng cách "lột trần truồng" ba đồng bào tội nghiệp bằng những lời mô tả hùng hồn vang vang qua micro...

Sự chà đạp nhân phẩm con người tới tận cùng đã được gieo rắc công khai vào xã hội. Tính man rợ trong xã hội Việt Nam hiện đã tới mức như vậy sao?

Cố gắng bình tâm nghe hết lời viên công an nói. Đầu tiên là nêu rõ danh tánh, địa chỉ cư ngụ bốn người đó, địa chỉ nơi họ mua bán dâm. Sau đó là mô tả dài và chi tiết hành vi mua bán dâm. Dứt phần mô tả là phần nhận xét cho rằng hành vi đã phạm lỗi gì, theo quy định gì, theo đó bị phạt bao nhiêu tiền! Không có một lời về thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa!

Tự nhiên tôi liên tưởng tới những người trộm chó. Họ bị bắt, trói lại, đấm đá cho tới chết. Đám đông reo hò, tham gia đấm, đạp hay khoanh tay đứng xem! Người trộm chó đã bị tra tấn tới chết ở nơi công cộng với sự dã man thời trung cổ vì tội trộm những con chó giá vài triệu đồng!

Sinh mạng, theo nghĩa đen hay nghĩa bóng, sinh mạng sinh học hay sinh mạng xã hội, là cái giá con người trong xã hội Việt Nam phải trả khi trộm những con chó giá vài triệu đồng hay vi phạm những việc bị phạt vài triệu, vài chục triệu đồng!

Ai cũng có quyền trừng trị một người nếu người đó phạm tội? Xã hội còn pháp lý và pháp luật không? Xã hội còn nhân tính không?

Nhiều sự phê phán đã cất lên. Hôm qua, báo Tuổi Trẻ đưa vụ việc với tiêu đề: TRÁI LUẬT, PHẢN CẢM. Tôi thông cảm với tiêu đề của báo, nhưng nếu có tờ báo riêng của mình, tôi sẽ có tiêu đề kiểu như MAN RỢ! Tiêu đề không để câu khách mà nói rõ tính chất của sự việc, tính chất mà tôi nghĩ mỗi người Việt cần biết rõ để cùng tham gia chữa trị xã hội của mình. Người có trách nhiệm không chỉ Giật Mình, Lấy Làm Tiếc mà nên Phẫn Nộ, Kinh Sợ, Xót Xa! Không chỉ Kinh Sợ về mặt suy thoái văn hóa, đạo đức mà còn Kinh Sợ về mặt tổ chức: sự việc được tổ chức bởi công an thị trấn, trước bàn dân thiên hạ trong cả buổi!

Việc điều tra để xử lý là cần thiết, nhưng sự lên án mạnh mẽ ngay lập tức bởi cấp lãnh đạo còn cần thiết hơn nhiều!

Nhiệm vụ chính của công an là bảo vệ luật pháp. Về mặt ý nghĩa, trách nhiệm này rất cao đẹp: bảo vệ sự yên bình của xã hội cho người dân sống trong môi trường an lành, tốt đẹp, hiền lương. Lãnh đạo ngành nên kiên quyết loại bỏ từ bên trong tất cả mọi hình thức xâm phạm hay chà đạp ý nghĩa cao đẹp nói trên. Cần cho dân chúng thấy quyết tâm của lãnh đạo chống lại cái ác, cái vô pháp trong xã hội để họ còn giữ được lòng tin và hy vọng vào cái thiện và sự tử tế trong tương lai!

Lê Học Lãnh Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • .Thanh SơnReply

  07-2-2018 04:00:55

  Nên loại bỏ ra khỏi ngành vì trình độ yếu kém và vô đạo đức, gây phản cảm và ảnh hưởng đến hình ảnh người công an nhân dân

 • ĐINH THỊ HUÊReply

  07-2-2018 12:56:15

  BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ RẤT HAY,TÔI ĐỒNG Ý VỚI TÁC GIẢ,HÃY SỐNG THEO PHÁP LUẬT VÀ ĐỐI XỬ VỚI NHAU BẰNG TÍNH NGƯỜI.

 • nguyễn hoàng longReply

  06-2-2018 07:10:54

  cách hành xử của công an quá tệ hại...xử xự giống như những kẻ thất học..tại sao phải làm như vậy...và đáng tệ hơn nửa khi đây là phụ nữ..họ đâu có đáng để phải làm như vậy...quá tệ hại khi cố tình coi thường nhân phẩm phụ nữ

 • Lê Học Lãnh VânReply

  03-2-2018 12:10:55

  Kính gởi anh Ngangtai, cám ơn anh coi bài viết. Đây chỉ là ý kiến của tôi trình ra thôi anh, còn ý kiến khác cùng bàn bạc với nhau. Cám ơn anh cho biết ý nghĩ của mình. Tôi đồng ý với hầu hết quan điểm của anh, chỉ khác ở điểm: người dân không nên đánh kẻ trộm. Điều lý tưởng theo lý thuyết là không ai đánh kẻ trộm. Chỉ trình báo công an, nếu sự việc lớn thì kiện ra tòa xét xử. Trong trường hợp nước ta, hệ thống luật pháp, xét xử, an ninh... chưa như mong muốn, từ đó sinh những biến tướng gây bức xúc thì giận quá người chủ con thú bị trộm không kềm được chửi vài tiếng, tạt cái bạt tay... có thể thông cảm. Nhưng quá nữa thì tàn nhẫn quá! Để ác tâm bùng lên theo cơn giận là không nên. Oán báo oán bao giờ mới thôi, câu nhà Phật thiệt ra đã là câu áp dụng thường trong xã hội, đễ xã hội không bị lôi vào cơn xoáy bạo lực tràn lan. Tôi mong các người giàu có thể bỏ vài trăm triệu mua con chó, thì không vì số tiền bị mất trộm đó và không vì cưng con chó mà ủng hộ thái độ bạo lực với người trộm chó. Điều này giúp vào việc đưa xã hội hiền lạnh hơn, do đó yên bình hơn. Thân mến, Lê HL Vân Điều đó giải thích tại sao các xã hội hiện nay tổ chức theo cách chỉ có tòa án mới có quyền xét xử.

 • De LeReply

  03-2-2018 05:33:21

  Bài viết rất hay, rất tình người.Rất cám ơn tác giả LHLV.

 • ngangtaiReply

  02-2-2018 08:36:11

  "Tự nhiên tôi liên tưởng tới những người trộm chó. Họ bị bắt, trói lại, đấm đá cho tới chết. Đám đông reo hò, tham gia đấm, đạp hay khoanh tay đứng xem! Người trộm chó đã bị tra tấn tới chết ở nơi công cộng với sự dã man thời trung cổ vì tội trộm những con chó giá vài triệu đồng!" trước giờ tôi rất thích đọc bài của lãnh vân nhưng đến chỗ này thì tôi thấy có gì sai sai...và lãnh vẫn chưa chuẩn ? ông đặt ông vào những người yêu quý cho đi, dám bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để mua một con thú cưng...nhưng bỗng chốc bị người ta kích điện và bắt trộm để làm thịt, không bỗng dưng dân gian gọi bọn chúng là cẩu tặc...ông mới thấy xót...

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

   03-2-2018 08:07:25

   Không hiểu có ai ở Việt Nam yêu thú như yêu người, chứ nước ngoài họ công khai yêu thú cưng (coi như con mình, ruột thịt – tôi đã từng đọc những lời tự bạch của họ như vậy khi bị người Việt bên Đức giết chó của họ để ăn thịt) rồi có khi di chúc toàn bộ tài sản cho con vật thương yêu thì đúng nói như TG Lanh Vân „vài triệu“ thì đơn giản quá. Tóm lại từ chỗ cơ quan pháp luật không bảo vệ tài sản cho dân khiến cho phát sinh những câu chuyện đánh „cẩu tặc“ đến … cả chết là 1 chuỗi sai lầm này đến sai lầm khác – vì 1 khi tự làm luật, tử xử thì xã hội đã đến làn ranh của „luật rừng“ không thể chấp nhận nếu muốn xây dựng Nhà nước pháp quyền.

 • Lý ToétReply

  02-2-2018 08:13:38

  Phụ nữ từ ngàn xưa đã từng bị xếp vào tầng lớp loại hai so với đàn ông. Thời kỳ đầu khi hoằng hóa Phật pháp thì ngay cả...Đức Phật cũng không muốn tiếp nhận phụ nữ vào tăng đoàn vì e ngại nhiều thứ, thêm nữa triết lý nhà phật cũng không dễ thấu đáo với đàn ông phàm phu tục tử. Ngài có vẻ ưa thích đối thoại với các ông trong giới quý tộc hay có giới có tri thức cao. Thế nhưng trong thực tế, ngày nay ở nhà trường không ít nữ sinh lại đứng đầu lớp, điều này bác bỏ chuyện nam giới luôn cao quý, cao siêu về trí tuệ hơn nữ giới mà cũng có nhiều đứa...ngu dốt bình thường. Mua bán dâm ở ta trước đây bị liệt vào là không có nhân phẩm, cần phải phục hồi. Vấn đề là ở công việc và văn hóa nghề nghiệp...chứ chuyện "dâm" thì trên dương gian ngày nào cũng chẳng có, cả ngày lẫn đêm! Còn trong đầu thì có đến công an cũng không thể nói là không có, không nghĩ ngợi, hay thậm chí là không có ai xem...phim sex (!). Thế nhưng, nhân phẩm và nhân quyền là hai phạm trù và là hai khái niệm khác nhau. Người mất nhân phẩm, mất quyền công dân (tù phạm) vẫn còn có nhân quyền là quyền tối thiểu của một con người. Con người không phải là súc vật và vì vậy, họ không nên được đối xử như súc vật nếu phạm luật, phạm tội. Có triết gia kiêm chính khách nói rằng : " Chỉ có con vật mới đối xử với nhau như con vật để...trau chuốt bộ lông của mình!". Cỡ triết gia mà triết lý thì miễn góp ý, ông ta đã nói vậy thì còn có thể tham luận gì được nữa?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.