Lê Nguyễn Minh Quang và phép thử dùng người tài của bộ máy

Trưởng ban quản lý đường sắt độ thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang (phải) trả lời các vấn đề liên quan đến công trình với ông Nguyễn Đức Kiên (giữa) Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội. Ảnh chụp vào ngày 25.6, trong sự kiện các bộ ngành liên quan đi thị sát tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên, TP.HCM). Nguồn: Infonet
Nhìn cách một xã hội có dùng được những người đạo đức và có hoài bão cống hiến hay không, người ta biết xã hội đó đang phát triển hay suy đồi. Nhìn một bộ máy hành chánh công, tỉ lệ những người đạo đức và có hoài bão cống hiến so với những người tham nhũng vơ vét là cao hay thấp, người ta đánh giá được bộ máy đó như thế nào!

Tôi biết có những người như Lê Nguyễn Minh Quang. Họ có hùng tâm, có tri thức, có đạo đức, có trách nhiệm xã hội, có hoài bão góp phần làm giàu mạnh đất nước. Họ cũng rất thực tế và tự tin vào năng lực của chính mình.

Là người thực tế và tự tin vào năng lực của mình, họ tiến những bước vào cuộc đời bằng cách đem thực tài làm việc cho các công ty nước ngoài, hoặc cho một nơi nào đó cần trình độ cao và trả lương xứng đáng. Họ có thu nhập hàng tháng 8 – 10 ngàn đô-la Mỹ. Suốt 10 hay 15 năm trời, họ xây dựng một cuộc sống cá nhân vững chắc về tài chánh tại Việt Nam, đủ sức nuôi vợ con, giúp đỡ Mẹ Cha già yếu...

Phần thu nhập đó rất rất nhỏ nếu so với tài sản của giới tham nhũng. Là người hoài bão làm việc lớn và việc có ích, xem đồng tiền là phương tiện thực thi hoài bão của mình, với họ, tài sản đó là quá đủ. Quá đủ để họ có thể tự lập, không phải nương dựa, luồn cúi vào bất kỳ phe nhóm nào, để tìm món to món nhỏ bất chính, để móc ngoặc trước, móc ngoặc sau...

Lo cho gia đình và người thân xong, họ nghĩ tới hoài bão của cuộc đời. Có những việc mà muốn đóng góp họ phải làm cho Nhà nước Việt Nam. Họ dư biết đồng lương chính thức của Nhà nước chỉ bằng vài phần trăm thu nhập hiện tại của họ, nhưng họ sẵn sàng bỏ công ty nước ngoài để tham gia bộ máy nhà nước với tâm thế góp sức cùng dân tộc. Họ dư biết bộ máy có nhiều bất cập, nhưng họ tin mình sẽ vượt qua và cải tạo được nó. Là người vững vàng và chín chắn, được chứng minh bằng thành công, vị trí và danh tiếng sau lưng, họ dấn thân một cách quyết tâm, chững chạc sẵn sàng đối đầu thách thức...

Tôi biết Lê Nguyễn Minh Quang là một người như vậy trong xã hội Việt Nam. Những người đó không bao giờ vì những đồng tiền bất chánh mà đánh đổi lòng tự trọng, lòng kiêu hãnh tự tin vào năng lực và đạo đức của mình, ý chí muốn sống đàng hoàng và hữu ích... Trái với nhiều quan chức bước chân vào quan trường để vơ vét, Lê Nguyễn Minh Quang mang hoài bão chống tham nhũng, làm trong sạch guồng máy. Anh tin nếu áp dụng được cách quản trị tiến bộ, minh bạch, mở và động, kiểm tra và chịu kiểm tra, xây dựng đội ngũ cùng chịu trách nhiệm và cùng vận hành theo hệ thống matrix, cùng với đạo đức cá nhân không tì vết, anh có thể cùng đội ngũ hoàn thành dự án metro Bến Thành – Suối Tiên theo tiến độ và xây dựng nó thành điển hình về hiệu quả của sự quản lý dự án chuyên nghiệp và đạo đức.

Lòng tin tưởng của tôi với anh Lê Nguyễn Minh Quang không phải là lòng tin mơ hồ, hay mù quáng giữa bạn bè, phe nhóm. Lòng tin này dựa trên cơ sở vững chắc là giá trị đạo đức cốt lõi, căn bản của một người trí thức. Đạo đức được xây dựng từ nền tảng gia đình, được gia cố bởi tri thức cá nhân, đạo đức đó cứng như kim cương không cái búa quyền lợi bất chánh nào có thể công phá nổi! Tôi tin rằng nhiều người lương thiện và công chính thông cảm với những giòng viết này.

Nhìn cách một xã hội có dùng được những người đạo đức và có hoài bão cống hiến hay không, người ta biết xã hội đó đang phát triển hay suy đồi. Nhìn một bộ máy hành chánh công, tỉ lệ người những người đạo đức và có hoài bão cống hiến so với những người tham nhũng vơ vét là cao hay thấp, người ta đánh giá được bộ máy đó như thế nào!

Những ngày này, nhiều người đang nhìn về anh Lê Nguyễn Minh Quang. Nhìn để xem trình độ cao về quản lý dự án và hoài bão sống đạo đức, cống hiến có chỗ đứng như thế nào trong xã hội Việt Nam!

Lê Học Lãnh Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận13

 • Nguyễn Duy DũngReply

  27-1-2019 05:35:04

  Lẽ ra tác giả nên đi sâu vào thực tế kết quả công việc của ông Lê Nguyễn Minh Quang tại đơn vị để bàn luận mới chính xác, đừng nhận xét theo kiểu chung chung theo cảm tính là không nên. Ai cũng có thể nói được. Đừng nghĩ rằng hôm qua anh tốt thì mãi mãi tốt, sự vật, hiện tượng, con người không thể bất biến, có quá nhiều dẫn chứng rồi đó. Ông Quang được giao là người đứng đầu, có quyền hành cao nhất trong đơn vị đó. Vậy, ông ta đã làm gì, kết quả thế nào ? Tại sao ? Nhân viên của ông ta lại xin nghỉ hàng loạt ? Tôi nghĩ nếu là người chính trực, chưa có đấu tranh gì, lại trốn chạy như vậy thật không phải tư cách của một người như ông Vân này ca ngợi. Ông không phải đảng viên, ngay từ đầu có gì không phải ông phải có lập trường riêng. bây giờ vỡ lở, phải xem xét, chỉ có do lo sợ bản thân mới chốn chạy; có ai đã cách chức ông đâu. Ông Vân không khách quan, đây là ông Quang tự trốn chạy sau mấy năm làm việc tại đó, chứ chưa có cấp nào cách chức ông ấy cả. Ông ấy đã làm, và là người đứng đầu, được quyền nói cơ mà. Nên tôi thấy ông Vân nói chưa đúng sự việc và chưa khách quan, nặng cảm tính cá nhân

 • Trương Sỹ ĐínhReply

  01-1-2019 05:51:55

  Nhìn một bộ máy hành chính công, tỉ lệ người những người đạo đức và có hoài bão cống hiến so với những người tham nhũng vơ vét là cao hay thấp, người ta đánh giá được bộ máy đó như thế nào! Quá hay!!! Cảm ơn tác giả Lê Học Lãnh Vân, tôi không có gì để bàn cãi nữa. Tôi cũng đã từng nói với đồng nghiệp: Cứ nhìn vào nhân sự công ty nông trường sẽ biết tiến hay thụt lùi.

 • lê DuyReply

  31-12-2018 04:04:50

  gió đưa Lý Thông về trời THạch Sanh ở lại chịu lời đắng cay

 • Thanh HàReply

  31-12-2018 06:17:07

  (Lê Nguyễn Minh Quang và phép thử dùng người tài của bộ máy) Làm trưởng ban mà để quá nhiều người xin nghỉ việc, bản thân cũng xin nghỉ việc khi dự án thì đổ đốn. Thằng nầy thực chất là đang phá hoại đất nước.

 • Hà ThủyReply

  29-12-2018 01:55:36

  Xin cám ơn tác giải bài viết với câu : Nhìn một bộ máy hành chánh công, tỉ lệ những người đạo đức và có hoài bão cống hiến so với những người tham nhũng vơ vét là cao hay thấp, người ta đánh giá được bộ máy đó như thế nào! .

 • K DũngReply

  29-12-2018 09:55:49

  Tất cả đều phải nằm trong quy hoạch, có tranh cử, có phản biện đâu mà có được người tài!

 • vuthanhbinhReply

  28-12-2018 10:58:43

  Và bây giờ có lẽ câu trả lời đã có . Đó là lá đơn xin nghỉ việc của LÊ NGUYỄN MINH QUANG trước thời hạn kết thúc hợp đồng .

 • Nguyễn Hồng CươngReply

  28-12-2018 10:05:52

  Người viết nên kiểm chứng kết quả làm việc của ông Lê Nguyễn Minh Quang, không nên nhìn một phía để nói rằng việc sử dụng người của bộ máy công quyền Tp. HCM. Thật sự ông Quang chỉ là cái mác bề ngoài thôi, thích thể hiện. Người viết nên xuống các nhà thầu xây lắp để tìm hiểu và xuống tận Ban QL Dự án để biết tượng tận vấn đề gì đang xẩy ra. Ông Quang không được như trong bài viết đâu. Một người thích tự đánh bóng bản thân. Đừng sử dụng truyền thông đánh lừa dư luận.

  • Trần Chính TrựcReply

   02-1-2019 08:30:16

   Ông Nguyễn Hồng Cương là : Nói rất chính xác - chính xác 100% !

 • Định NguyễnReply

  27-12-2018 05:56:38

  Tôi đồng ý với tác giả bài viết, trừ một điểm: Ông Minh Quang có thể hãy còn mơ hồ về thực tế, bởi ở ta, nhất là trong những điều kiện đặc thù, chính thực tế mới quyết định tất cả , chứ không phải tài năng hay tâm huyết. Tác giả, theo mạch lập luận của mình, muốn ''quy nạp'' một mệnh đề cụ thể để đưa ra bài học trong quản trị và cuộc sống hôm nay, tôi cũng muốn ''quy nạp'' chuỗi đủ lớn các trường hợp đặc thù thành kết luận phổ biến, ngõ hầu cảnh tỉnh mọi người: Tâm huyết, tài năng chỉ mới là điều kiện cần, vẫn còn phải bám sát thực tế đặc thù ở ta, thì mới khả dĩ thành công.

  • Hoàng MinhReply

   25-1-2019 12:30:48

   Đọc bài này là biết Lê Học Lãnh Văn chỉ ngồi một chỗ, search google lôi quá khứ bằng cấp học vị của tên Quang này ra mà phăng rồi. Người Nhật, người Việt, người Hàn, ngân hàng ADB, Kfw, Jica, EIB, Koika ghét cay ghét đắng cái tên Quang hèn nhát, thủ đoạn, xảo trá và nói 2 lời này lắm rồi

 • Huỳnh văn TriêmReply

  27-12-2018 04:45:32

  Tôi cũng tin như ông Lê Học Lãnh Văn! Ngày có thông tin ông Lê Nguyễn Minh Quang được UBND thành phố HCM trao cho trọng trách, tôi thực sự vui mừng vì sự dấn thân của ông Quang và niềm tin dùng người của Thành phố HCM, xem như một làn gió mới và tôi cũng hay nói chuyện với bạn bè về vấn đề này! Trong một rừng các thay đổi về quản lý dự án, khó tránh khỏi các sai sót về thủ tục. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng hãy xem xét thật kỹ, tránh áp lực cảm tính của dư luận bên ngoài để gọi tên của sự việc một cách thật đúng đắn!

 • Dân ĐenReply

  27-12-2018 02:31:48

  Vâng, nếu đúng như vậy thì nước ta cần nhiều cán bộ như ông Lê Nguyễn Minh Quang - là một người quang minh. Có điều dân thành phố cũng ngạc nhiên tự hỏi : 'Sao thành phố mình lại có một xếp hi hữu như vậy?' Nghĩa là 'quan...nhưng mà tốt!' Thông thường 'quan nhưng mà tốt' thì phải ra đi tự nguyện hoặc nếu cố (!) thì buộc phải đi trên tấm thảm có...rãi đinh. Ra đi tự nguyện bây giờ gọi là văn hóa từ chức. Nó có hai phương diện, xấu và tốt. Từ chức là thuộc tính của văn hóa. Có nghĩa là do nhận thức, không do pháp luật quy định. Gần đây Thủ tướng có giao cho Bộ nội vụ nghiên cứu về việc này để hình thành chính sách vì theo thực tế, ít hay hầu như chưa có văn hóa từ chức trong quan chức, cán bộ nếu sai phạm chứ chưa nói là liên đới hay có trách nhiệm với cương vị là lãnh đạo trong vụ việc như ở phương tây. Bộ Nội vụ và Bộ Văn Hóa là hai Bộ có hai nhiệm vụ khác nhau. Bộ Văn Hóa thì chắc không dám nhận soạn thảo văn hóa từ chức. Nó...kỳ quá! Bộ Nội Vụ thì như...nuốt phải cục xương ống...vì đúng ra cái này thuộc phương diện cá nhân, sao lại quàng chính sách vào nó? Nếu khó xử thì có lẽ ý kiến sau đây cũng nên tham khảo. Bộ Nội Vụ chỉ có xử lý thăng chức, cách chức, miễn chức và huyền chức hạ chức. Như thế là còn thiếu nhân văn, thiếu chiếu cố hậu vận quan chức. Vậy thì phải làm sao? Thì...không nói gì về chức tước mà chỉ tịch thu con dấu, giao tạm bằng văn bản cho người khác trong cơ quan để xử lý thường vụ. Sau 10 ngày không nhận được đơn văn hóa từ chức thì giao luôn chính thức con dấu cho người mới, kèm theo bổ nhiệm!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.