Kiểm soát quyền lực

Làm sao để quyền lực được kiểm soát?
Tôi không thích viết về những người đã ngã ngựa. Nhưng nếu im lặng hẳn thì mình cũng không cảm thấy an ổn.

Trong những lần trước, tôi đã nói về chuyện khi con người chưa có quyền lực và khi đã có quyền lực rồi, thì anh sẽ trở thành một con người khác. Con người được o bế, bợ đỡ, nuông chiều từ miếng ăn, tiền bạc, giấc ngủ, sức khoẻ. Gia đình vợ con anh, cũng được quan tâm, đưa đón, chăm sóc không kém. Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hoá tuyệt đối.

Tôi từng chứng kiến một nữ doanh nhân mà mỗi khi tôi hay tình cờ đến nhà bất cứ một lãnh đạo quan yếu nào đó, tôi đều gặp bà ấy.Tôi tình cờ gặp bà nhiều nơi, ở nhà của nhiều lãnh đạo cao cấp, từ T.Ư tới các tỉnh thành. Khóa này nghỉ hưu tới lớp cán bộ khóa kế tiếp, bà gần như ở trong bếp nhà của một số vị lãnh đạo. Kinh doanh ở Việt Nam làm sao để chúng ta chấm dứt được hẳn việc dựa vào quyền lực để thu lợi, mà doanh nhân thực thụ phải là người phải động não để làm ra sản phẩm, làm ra tiền.

Tôi cũng đã từng chứng kiến một phụ nữ khác, còn trẻ hơn, khi đã có quan hệ thân thiết một vài vị lãnh đạo trong một thành phố, cả giới doanh nhân trong thành phố nhốn nháo cả lên để tìm cách làm quen. Cậu em tôi, một người có tiếng tăm trong giới kinh doanh dịch vụ, đến gặp tôi, nhớn nhác: “Anh Hai có quen với cô T. không?”. Thực ra tôi biết cô ta từ rất sớm. Nhưng tôi cũng ngạc nhiên với sức lan tỏa quyền lực của cô sao quá nhanh? Giới doanh gia thành phố tìm mọi cách để được quen với cô. Và như cách nói của họ, nếu có được mối quan hệ này, thì con đường vào cửa các loại phép tắc nhà đất đô thị khỏe re.

Sau đó, có dịp gặp lại người phụ nữ này, qua cách nói chuyện, tôi hiểu rằng khi nhắc đến anh Hai, anh Ba, anh Tư... như chuyện của những người trong một gia đình thân tộc gần gũi, mặc dù tôi cũng chẳng lạ gì với các anh quyền lực “mang số “hai, ba , tư...” này.

Một trường hợp khác, cô diễn viên nọ, sắp làm dâu của nhà một quan chức lớn của thành phố nọ, dù chưa chính thức. Nhưng cũng giống những trường hợp tôi vừa nhắc, cô trở thành một nhân vật quan trọng để người ta nhắm vào, như một tâm điểm để mà nhờ cậy. Các món hàng ở cửa tiệm cô bán ra, giá mắc đến lạ thường, mà khách hàng của cô không ai khác hơn là các thương nhân cần các mối quan hệ để thuận cho việc làm ăn của họ.

Quyền lực ở xứ ta là ghê gớm như vậy đó. Cho nên, chữ của anh Vũ Ngọc Hoàng thường dùng là "làm sao để kiểm soát được quyền lực" trong chế độ do Đảng ta lãnh đạo, còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì bảo: "Phải nhốt quyền lực vào lồng". Sau khi càn quét được đám tham nhũng, thì phải tìm một cơ chế kiểm soát quyền lực thật hữu hiệu để các thứ quyền lực mà họ được ban không thể tự tung, tự tác như hiện tại.

Nguyễn Công Khế


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • Star FruitReply

  14-12-2018 02:25:58

  Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hoá tuyệt đối. Single party leads to absolute corruption...

 • nguoi NVReply

  13-12-2018 04:43:26

  Nên viết khi họ còn trên lưng ngựa thì sẽ có ích hơn vạn lần.

 • Dân ĐenReply

  13-12-2018 09:28:50

  Bài viết rất đáng để suy ngẫm! Nó cho người dân thấy là hiện nay việc tìm một cơ chế kiểm soát quyền lực đang có khuynh hướng diễn biến thành một cơ chế 'phát triển tối đa quyền lực' nếu chủ trương nhất thể hóa không kiểm soát được sự tha hóa do tính chất nội tại của việc này. Thiết nghĩ, ấy cũng là những vấn đề mà Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng thường đề cập trong các tham luận của mình. Các nhà trí thức có tâm huyết với đất nước luôn băn khoăn trước sự suy thoái khó thể ngăn chặn của không ít quan chức có quyền lực. Nó làm tổn thất nguồn lực quốc gia. Ta vay nợ từ các định chế tài chính quốc tế cũng để xây dựng đất nước. Một số không ít nhà máy lớn được xây dựng bằng ngân sách thay vì đưa vào sử dụng, làm ra lợi ích trả lãi cả gốc thì chỉ còn là đống rỉ sét, sắt vụn. Điều mà ở Singapore, Nhật Hàn không thể xảy ra khi đất nước họ bắt đầu khởi nghiệp. Vì sao nên nổi...và vì sao chưa thấy có lời xin lỗi nào từ phía chính quyền đối với người dân (cũng là người trả nợ) về những việc này?

 • DânReply

  12-12-2018 06:17:11

  Nhân hội thảo đánh thuế tài sản. Ở VN, tiền ở trong tay người dân doanh nghiệp luôn luôn tốt hơn ở trong tay nhà nước. Trong điều kiện người dân & doanh nghiệp VN chưa có tích lũy nhiều, nên tiết kiệm chi tiêu lãng phí Chính phủ, thay vì đánh thêm thuế người dân doanh nghiệp!

 • Đinh Khắc BìnhReply

  12-12-2018 03:42:25

  Ngay từ thời đầu các doanh nhân Nhật làm ăn ở VN đã biết đi xe ôm vào cổng sau...của xếp ? Một đất nước từ bao cấp xua nay...khó có thể gỡ hết xin cho? Một doanh nhân thành đạt không thể thua từ quan chức hay 1 nhóm quan chức? Chỉ có nhân dân mới là người nhốt được quyền lực ? Nhân dân đây cũng phải là trên 90 triệu dân...

 • thien khaiReply

  11-12-2018 02:25:55

  Quyền lực là từ dân và vì dân. Muốn kiểm soát quyền lực thì cũng phải do Dân. Nếu không thay đổi thể chế để Dân thật sự có tiếng nói, có sức mạnh kiểm soát quyền lực thì mọi giải pháp chỉ là cái bánh vẽ....!

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  11-12-2018 03:39:26

  Muốn kiểm soát thực sự được quyền lực thì phải theo 1 chủ thuyết khoa học, được kiểm nghiệm qua thực tế. Và tất nhiên mục đích của kiểm soát quyền lực chỉ có thể lấy mục đích phục vụ Nhân dân là quan trọng hàng đầu và thực sự chứ không chỉ trên lời nói, chứ phục vụ những đối tượng khác tuyệt đối không được phép ưu tiên hơn đa số Nhân dân, và nếu xem việc xử lý pháp luật với quan chức thường quá nhẹ nhàng so dân và dư luận cho là như thế chính là: LỆ CHO QUAN LUẬT CHO DÂN - đã nhiều khi thành sự thật và như vậy là: quyền lực lại 1 lần bị lạm dụng và làm sai nghiêm trọng, vì như thế là: KHÔNG THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT, là vi phạm nguyên tắc HIẾN ĐỊNH: MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT. Và 1 điều là kể cả những nguyên tắc quan trọng nhất của 1 Nhà nước thì mỗi người dân vừa có trách nhiệm và kèm có QUYỀN để BÀN, có Ý KIẾN, chứ không đơn thuần là chỉ biết nghe và chấp hành theo kiểu: "Mọi việc đã có ĐẢng và Nhà nước lo“ – vì thực tế đã có biết bao sai lầm của Chính quyền và người dân như tôi không muốn xuất hiện nhiều sai lầm đến mức Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã phải lường tới: "Chính phủ làm hại dân“ thì lúc đó: "Nhân dân có quyền đuổi Chính phủ“!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.