Không thể chấp nhận cơ quan có đến 40% không làm được việc

Tổng giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, ông Tô Quang Phán than phiền về tình trạng 'con ông cháu cha' - Ảnh: Internet
Có thể khẳng định trong cơ quan mà có đến 40% người không làm được việc mà vẫn hưởng lương, phụ cấp... là không thể chấp nhận được. Chắc chỉ có ở Việt Nam!
Tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội (khóa 16) diễn ra sáng 3.7, ông Tô Quang Phán - Tổng giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã thẳng thắn thừa nhận trong tổng số hơn 700 người đang làm việc tại Đài, chỉ khoảng 60% là "đủ năng lực" làm việc tốt. Còn lại 40% năng lực hạn chế, tuy nhiên không loại bỏ được những người này vì "con ông này, cháu bà kia từ trung ương trở xuống thành phố".
Theo quy định tại khoản 1 điều 29 Luật Viên chức: Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức có 2 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ.
Tương tự việc đánh giá công chức cũng được quy định rất cụ thể, theo đó nếu công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc (khoản 3 điều 29 Luật Cán bộ, công chức).
Do đó, việc ông Phán thừa nhận được dư luận cho là “dũng cảm” nhìn thẳng vào sự thật nhưng việc không buộc thôi việc những người "làm việc làng nhàng, đi ra đi vào" là không thuyết phục. Pháp luật đã quy định rất rõ ràng, cụ thể về buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng với những người không hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm liên nhưng người có trách nhiệm, “có quyền sinh, quyền sát” với cương vị Tổng giám đốc, người đứng đầu như ông Phán mà cũng... “bất lực” thì thật đáng lo ngại!
Từ lâu dư luận đã có nhận định về việc trong bộ máy nhà nước có nhiều cán bộ, công chức không đủ năng lực, làm việc không hiệu quả theo kiểu “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”, "làm việc làng nhàng, đi ra đi vào". Tuy nhiên, vấn đề ở đây là không thể đuổi việc, tinh giản được những người này vì họ là “con ông, cháu cha”. Do đó, đuổi việc những người này không dễ, vì thường họ có “ô dù”, người có chức quyền che chắn, giúp đỡ. Trong khi đó, những người có trách nhiệm quản lý, điều hành lẽ ra phải xử lý các cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ thì lại ngại đụng chạm, không đủ dũng khí để thực thi điều mà pháp luật đã quy định rất cụ thể, rõ ràng.
Có thể khẳng định trong cơ quan mà có đến 40% người không làm được việc mà vẫn hưởng lương, phụ cấp... là không thể chấp nhận được, chắc chỉ có ở Việt Nam! Sự tồn tại, hiện diện của họ trong cơ quan nhà nước không chỉ tạo nên gánh nặng cho ngân sách mà còn cản trở, giảm hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan này, cản trở sự phát triển của những người trẻ tuổi, có trình độ, tâm huyết và khả năng cống hiến cho đất nước.
Ngoài ra, một đài phát thanh truyền hình địa phương (cấp tỉnh thành) mà có số người làm việc lên đến... 700 người cũng là vấn đề cần phải bàn. Hà Nội là nơi đóng chân, hoạt động của đa số cơ quan truyền thông đại chúng của trung ương, các bộ ngành, vì thế việc duy trì đài cấp tỉnh với quy mô lớn như vậy liệu có hợp lý hay không? Có lãng phí nguồn lực của đất nước hay không?
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần rà soát để loại bỏ những người không làm được việc, theo kiểu “có cũng được, không có cũng được” ra khỏi bộ máy nhà nước, cho dù họ là con cháu của ai. Không thể chấp nhận tình trạng cơ quan nhà nước mà có đến gần một nửa không làm được việc nhưng vẫn hưởng lương, chế độ. Đồng thời cũng phải tinh giản biên chế ở những cơ quan này.
Có như vậy mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải quyết công việc của công dân, tổ chức.
Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Ngô Xuân Hồng Reply

  16-8-2018 08:30:55

  Hoặc là ông phải loại những người không làm được việc hoặc ông nên từ chức. Đã là tổng giám đốc rồi mà còn kêu.

 • Nguyễn Một MắtReply

  02-8-2018 04:32:45

  Nếu tinh giản biên chế được thực hiện tốt...thì chỉ cần 20 năm là chúng ta có chủ nghĩa xã hội. Nghĩa là không bao giờ làm được! Ngay bây giờ công viên chức đông đúc như vậy mà nhiều cơ quan vẫn kêu gào lực lượng mỏng, không đủ người công tác, không đủ chi phí thực hiện. Giáo dục thì không cần tinh hoa, chất lượng sản phẩm kém. Đào tạo ra ào ạt nhưng không hữu dụng, không có việc làm. Nói cho vui chứ COCC của các vị ở cấp trung ương gởi vào thì có đến bố của ông Phán cũng bó tay. Nghịch lý ở chỗ chính họ lại hay hô hào tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức. Họ không nói thì ai dám nói, đầu tiên?

 • Nguyễn Trung CôngReply

  25-7-2018 08:39:34

  hệ thống truyền thông Việt gần như sao chép tin để đăng. Chỉ cần 01 tin thì khắp các mặt báo sẽ đăng tải lại. Thế mà bộ máy cứ lớn mãi. Thật sự mà nói, rất nhiều cơ quan nhà nước mang tính chất là tổ chức từ thiện, nhân đạo, nơi làm việc thiện: giải quyết việc làm cho con cháu chúng ta. Xét về mặt khoa học quản lý, với con số 40% nhàn việc thì đòi hỏi phải xem lại cơ chế vận hành bộ máy, cơ chế quản lý vì sao lại như thế. Cũng có rất nhiều trường hợp rất tích cực nhưng khi đề xuất, khi cống hiến thì bị quy chụp, cản trở .Từ đó là cho cá nhân họ không tích cực.Nếu chỉ xét một mặt 40% để xử lý thì mãi mãi nó cũng sẽ là 40% hoặc thậm chí còn sẽ tăng lên trong tương lai.

 • CaoduongReply

  15-7-2018 06:32:50

  Lỗi do công tác tổ chức, tuyển dụng không đúng ngành nghề đào tạo. học chính quy thì không được tuyển đúng ngành nghề đã học vì không đủ chuẩn. KHi vào làm việc ở cơ quan lại mất công hướng dẫn tập sự. Không chỉ việc thì không làm được, mà chỉ thì mất công, thà làm luôn lại chắc ăn, không sợ bị oan sai, không phải bồi thường ?

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  11-7-2018 05:00:30

  Nhìn vào cấu tạo bộ máy chính quyền các nước giầu có Châu Âu cho thấy họ cũng không có đài, truyền hình trực thuộc và ngân sách có thể hỗ trợ các Đài phần nào – nếu là Đài công, chứ không có việc đảm bảo lương bổng mọi chế độ mà ở đây nếu ngân sách gánh là chủ yếu thì có thể nói ngay: ngoài việc coi các ô che mà ông Phán nhắc tới là „phạm pháp“ vì đó là 1 hình thức tham nhũng quyền chức cần phải được xử lý ngay – và nên nhớ cần lấy pháp luật hình sự ra làm việc chứ đừng lấy kỷ luật chung chung như rút kinh nghiệm – vì làm thế dân sẽ phản đối vì dân mới lấy 45 nghìn đồng bị đi tù, còn ở đây lấy bao nhiêu triệu và có hệ thống mà vẫn vô sự! Sau đó cũng cần rà soát loại trừ ngay cho bộ máy nhà nước gọn nhẹ - không thể chi ngân sách vô nguyên tắc mãi cho các bộ phận truyền thông như thế này được.

 • Nguyễn Văn MinhReply

  10-7-2018 09:22:50

  Đọc bài của tác giả tôi rất đồng tình, ủng hộ ý kiến đóng góp liên quan đến việc tinh giản biên chế của Việt Nam. Không biết Sở Tư pháp và các ngành, các cấp của tỉnh Kon Tum có giải pháp gì để tinh giản biên chế đạt hiệu quả, giúp các ngành, các địa phương trong nước học tập kinh nghiệm./.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.