Giáo dục là quốc sách hàng đầu và đồng lương hưu 1,3 triệu/tháng

Cô Trương Thị Lan nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng
Tim tôi đầy cay đắng và cảm thấy có điều gì đó bất nhẫn mang tính xã hội khi nghĩ đến trường hợp một người phụ nữ đương thời, cô giáo mầm non Trương Thị Lan, 37 năm dạy học mà chỉ nhận được lương hưu 1, 3 triệu đồng/tháng.

“Cầm quyết định về hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán, tôi ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa. Các đồng nghiệp có mặt lúc đó cũng không cầm được nước mắt bèn ôm tôi khóc”, cô giáo Trương Thị Lan kể lại.

Với mức lương hưu như vậy, cô Lan không biết sẽ lấy gì để nuôi sống gia đình. Chồng cô Lan bị bệnh tiểu đường, một mắt bị hỏng, đau ốm nằm bẹp giường thường xuyên, vợ chồng và 4 đứa con từ trước tới nay đều trông vào lương mẹ.

Người đăng tải câu chuyện trên mạng xã hội là cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn (Hà Tĩnh) với mong muốn nhờ các cấp, ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm.

Nữ hiệu trưởng này viết:

"Tôi là Thu Hà. Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xin được hỏi và nhờ các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm .
Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9.2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5.9.1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46.

Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào chỉ có khóc theo.
Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn chồng con ốm đau, bệnh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non.
Xin chân thành cảm ơn”.

Ở một đất nước coi “giáo dục là quốc sách” sao lại để những giáo viên cống hiến bền lâu như cô Lan lại nhận đồng lương hưu rẻ mạt?

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, bên hành làng QH hôm 30.10 nói rằng: “Thực ra đây không phải chuyện riêng của cô giáo mầm non này đâu mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô vì thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới. Vì thế, tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ, đề xuất phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

Trường hợp của cô Lan vừa rồi khiến tôi rất trăn trở khi nhìn bà giáo già khụy, ngất. Tuy nhiên, khi làm việc thì Bảo hiểm xã hội trả lời việc trả mức lương hưu như thế không sai.

Đứng về mặt nhà nước thì quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người, các thầy, cô hy sinh gần như cả đời, đến lúc về hưu nhận được 1,3 triệu đồng/tháng thì sống sao được. Tôi rất suy nghĩ về việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao đưa vào luật giáo dục vấn đề thang, bảng lương của các thầy cô giáo.

Chúng tôi xem xét, để sao cho chế độ làm việc của các thầy cô cần gắn với mức đãi ngộ tương xứng mới tạo được động lực. Nghị quyết Trung ương 29 cũng đã quán triệt chủ trương, thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Với tư cách là người phụ trách ngành, tôi đang tích cực, phối hợp với các Bộ ngành để làm sao theo đúng Nghị quyết của Đảng”.

Tôi và có lẽ nhiều người nữa đồng tình với ý kiến này của bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, phải có sự thay đổi phù hợp để thầy cô trọn đời cống hiến, phải có mức đãi ngộ tương xứng khi về hưu.

Hoàng Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • TiênReply

  07-11-2017 05:25:51

  Thử hỏi dân cả nước xem lương 1.3 triệu đồng một tháng thì sống như thế nào ? Và tại sao có những ngành nghề lương cao ngất ngưỡng ? Với chức năng quản lý nhà nước tại sao không điều tiết tiền lương cho hợp lý

 • Tấn ĐiềnReply

  03-11-2017 01:49:25

  Trích lương của quân đội và công an để bù cho lương của giáo dục. Lương của 2 đơn vị đó cao mà chỉ mới có từ ngày đổi mới đến giờ. Hơn nữa cách quản lý tiền bảo hiểm xã hội đem đầu tư gì mà bị phá sản nên mới đổi cách tính đóng bảo hiểm xã hội và tính kiểu tiền hưu mới. Không biết các ông giờ toàn là ThS, TS, GS đầy hết mà tính không được. Tôi buồn về việc tính lương hưu lắm. Cha tôi tham gia cách mạng từ 1945 đến 1982 thì nghỉ hưu, lương lúc đó là 135 đ là cán bộ trung cao cấp được tính 91% chứ không phải 75% mà đến ngày ba tôi mất 2006 chỉ có 1,3 triệu. Là cách tính kiểu gì vậy? Tôi thấy ai không làm được việc thì nghỉ và nhà nước cũng nên học Stalin, sau 1945 kinh tế của LX bị trì trệ bởi những người giỏi giết giặc mà yếu về quản lý đã cho nghỉ và hưởng nguyên lương, để thay những người có khả năng quản lý thay thế và đất nước LX phát triển. Đừng tiết mà ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

 • van lamReply

  01-11-2017 11:37:31

  Đề nghị đại biểu Nguyễn Thiện Nhân-hiện là người lãnh đạo cao cấp nhất,hiểu rất rõ về lương,đời sống GV, hãy trả lời thẳng thắn,công khai cho cử tri cả nước biết nguyên nhân gì mà làm cho lương GV thấp,và đặc biệt là nguyên nhân gì mà không có giải pháp khắc phục được tình cảnh này???

 • Hoàng LongReply

  01-11-2017 09:46:15

  Sau 37 năm miệt mài công tác ...đến khi nghỉ hưu thì nhận được 1 triêu 3 một tháng thì quá đoản hậu ! quá sức vô hậu... nghiệt ngả quá sá !!!!

 • Tran Anh JohnnyReply

  01-11-2017 05:47:17

  Một khi cái gì nhà nước cũng lo hết là không ổn rồi. Cứ dựa vào nhà nước là không ổn. Tôi đi dạy học ở California, Mỹ được 23 năm, lương $100,005.00 USD mỗi năm. Ngày đầu đi dạy lương khởi sự là 48 ngàn USD/năm. Ở Mỹ, mỗi quận có nhiều thành phố. Ở mỗi quân có Phòng Giáo Dục Quận Hạt. Mỗi thành phố có nhiều khu học chánh. Mỗi khu học chánh có quyền tự trị và có một hội đồng Giám Sát do dân ở khu vực ấy bầu ra. Hội Đồng Giám Sát có trách nhiệm tuyển cán bộ, nhân viên cho Ban Điều Hành. Ngoài số tiền tài trợ giáo dục từ chính quyền liên bang, tiểu bang ra, mỗi khu học chánh còn nhận thêm tiền tài trợ từ tiền quỹ thuế đất của dân cư trong thành phố hay khu vực đó. Để đồng lương của giáo viên được tương xứng với công lao, thâm niên của họ, mỗi khu học chánh thường có một Nghiệp Đoàn Giáo Chức cho các giáo viên bầu ra lãnh đạo và hàng năm vẫn thường làm việc điều đình với khu học chánh hầu đòi hỏi tăng lương, bảo hiểm sức khoẻ cho giáo chức. Khi về hưu ở tuổi 55 với 30 năm thâm niên dạy học, tôi sẽ nhận được lương hưu là khoảng 5700 USD mỗi tháng cho đến cuối đời. Mổi năm số tiền hưu nầy được tăng 2% để bắt kịp đà lạm phát. Số tiền hưu nầy đến từ guỹ lương hưu do tôi đóng 900USD mỗi tháng và khu học chánh đóng phụ trợ cho tôi là 1300 USD mỗi tháng. Sau tuổi 65 trở đi, tôi được thêm bảo hiểm sức khoẻ Medicare thường trả 80 % các chi phi y tế của tôi. Đành rằng nói ra thì sẽ bị cho là so sánh khập khiễng giữa Mỹ và VN. Nhưng rất đau lòng khi nhà giáo mà lương hưu như thế thì ai mà còn dám bước vào nghề nầy để trồng người cho 100 năm sau? Nhất là trong khi có cả khối quan to, đại gia làm mất tiền thuế của dân hết ngàn tỉ nầy đến ngàn tỉ nọ. Buồn.

 • Tấn ĐiềnReply

  31-10-2017 10:42:23

  Không biết luật giáo dục thế nào nhưng tôi không hiểu cách tính cuả các vị ấy. Trong hiện thời với 1 triệu 3 lương một tháng thì làm được cái gì. Trong khi các ông đã phát nát đông bạc từ chỉ 11000 VNĐ / 1 USD thì giờ đã là khoảng 22400 VNĐ / 1 USD, rồi cách tính tiền lương hưu từ ngày vào làm việc cho đến nghĩ và bình quyên gia quyên theo đồng tiền được nhận mà không quy đổi về chuẩn. Chỉ có cái thời đầy TS, GS này mới có cách tính như vậy, còn thời trước không bao giờ có. Rồi quản lý tiền bảo hiểm thế nào mà trước đây chỉ có 15% thì vẫn không thấy ai nói đến bể BHXH giờ thì hô bể và nâng lên tới trên 30% và còn cách tính cộng dồn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.