Đề án chống nịnh bợ và việc xe biển xanh đón vợ bộ trưởng

Tranh minh họa của họa sĩ DAD/Internet
Đúng dịp chính phủ ra mắt Đề án văn hóa công vụ, trong đó chống hành vi nịnh bợ lấy lòng cấp trên, thì lại xuất hiện thông tin xe biển xanh công vụ của Bộ Công Thương được cán bộ của bộ này điều động tới tận chân cầu thang máy bay để đón... vợ sếp.

Chính phủ vừa ban hành Đề án văn hóa công vụ nhằm hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó đáng chú ý có điểm mới là, cán bộ công chức không được "nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng..." đối với cấp trên!

Như vậy là ngoài những quy tắc, chuẩn mực đạo đức lâu nay vẫn được nhắc đi nhắc lại, thì lần này, Chính phủ quyết định đột phá thêm, "nắn" cả thái độ của cấp dưới đối với cấp trên, sao cho mối quan hệ này trở nên trong sáng, trong bối cảnh hiện nay xuất hiện quá nhiều nhóm lợi ích. Và tất nhiên, khi đã tồn tại những nhóm lợi ích, thì chuyện nịnh bợ lấy lòng cấp trên là dễ xảy ra.

Và cần hiểu rằng, đã chủ ý nịnh bợ, lấy lòng thì đương nhiên là vì động cơ không trong sáng, vì không ai tự dưng phải đi nịnh bợ người khác làm cái gì, nếu không có mục đích ẩn đằng sau đó. Chính vì vậy, chống nịnh bợ, lấy lòng cấp trên là một chủ trương đúng đắn, bởi ai cũng hiểu được các nhóm lợi ích bao gồm những mối quan hệ nịnh bợ lấy lòng nhau để dung túng cho việc sai trái, là nguyên nhân tàn phá đất nước.

Cả chiều dài lịch sử hàng nghìn năm nay cũng đã cho thấy, cứ triều đại nào mà có nịnh thần phát triển, thì y như rằng có gian thần hoành hành, làm suy sụp triều đại.

Do đó có thể nói, nịnh thần cũng chính là một trong những nguyên nhân sụp đổ của các triều đại!

Thế cho nên, hơn 600 năm trước, vào thời nhà Trần, đời vua Trần Dụ Tông trong triều bọn gian nịnh tung hô nịnh hót che mắt vua, để sau lưng thì hoành hành vi phạm quốc pháp để trục lợi. Thấy trước nguy cơ nhà Trần sẽ suy vong vì bọn gian nịnh, danh nho Chu Văn An (1292 - 1370) lúc bấy giờ giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám, đã dâng Thất trảm sớ xin vua chém 7 tên nịnh thần để ngăn ngừa nhà Trần sụp đổ.

Vua không nghe, Chu Văn An dự liệu rằng nhà Trần sẽ tiêu vong nên cáo quan về quê ở ẩn. Về sau nhà vua có nhiều lần vời ông ra làm quan tiếp, nhưng ông nhất quyết từ chối. Và quả nhiên sau đó do nhà vua tiếp tục sa đà tin theo đám nịnh thần tung hô nịnh hót, nên mắc nhiều sai lầm và trượt dốc xuống thảm họa sụp đổ.

Cho nên, Đề án văn hóa công vụ hiện nay ngăn cấm nịnh bợ, lấy lòng cấp trên, chính là để ngăn ngừa cái hậu họa đó.

Việc nịnh bợ, lấy lòng cấp trên thực ra chỉ là lừa dối cấp trên một cách khéo léo. Và do đó cũng chính là hành vi "tô hồng" mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đến, yêu cầu loại bỏ. Vì việc nịnh bợ "tô hồng" này làm cho mối quan hệ giữa cấp dưới và cấp trên không còn trong sáng nữa, mà tiềm ẩn trong đó sự thiên vị, dung túng bao che cho những việc làm sai trái.

Với cấp trên thì cấp dưới cứ việc phản hồi trung thực, khách quan, có thế nào nói thế, cái gì tích cực thì nói là tích cực, cái gì tiêu cực thì cũng phải nói thẳng là tiêu cực, và mức độ đến đâu thì phản ánh đúng đến đấy.

Như vậy, cần hiểu quan điểm của chính phủ ở Đề án này là cấp trên cần cấp dưới phản hồi trung thực về mình, để biết những khiếm khuyết nếu có mà sửa chữa, bổ sung kịp thời, và phát huy những mặt tích cực của mình. Chứ không phải cần những lời tâng bốc nịnh hót, những hành vi lấy lòng, nghe xem thì có vẻ đối xử tốt nhưng thực ra lại là sự lừa dối, che mắt cấp trên.

Và… đúng dịp chính phủ ra mắt Đề án văn hóa công vụ trong đó chống hành vi nịnh bợ lấy lòng cấp trên, thì lại xuất hiện thông tin xe biển xanh công vụ của Bộ Công Thương được cán bộ của bộ này điều động tới tận chân cầu thang máy bay để đón... vợ sếp (Bộ trưởng).

Như vậy, đây là thử thách đầu tiên đối với tính khả thi của Đề án văn hóa công vụ, trong đó có chống hành vi nịnh bợ, lấy lòng cấp trên.

Mặc dù mới đây Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã lên tiếng xin lỗi về việc người nhà mình được ưu ái đón bằng xe công vụ, nhưng dư luận có quyền đặt ra câu hỏi rằng, nếu như Bộ trưởng không chủ trương cán bộ mình phải dùng xe công vụ đưa đón cả người nhà mình như thế, tức là không chấp nhận cấp dưới nịnh bợ cấp trên, thì tại sao Bộ trưởng không xử lý kỷ luật đối với hành vi nịnh bợ của cấp dưới đã bị ngăn cấm theo Đề án văn hóa công vụ vừa được ban hành? Hành lang pháp lý đã có, tại sao Bộ trưởng không sử dụng?

Phạm Mạnh Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  26-1-2019 09:36:48

  Ai không thích nịnh bợ...giơ tay lên!' Nói ra xấu mặt chứ văn hóa châu Á, điển hình là văn hóa Trung Quốc, và các phiên bản xuất khẩu của nó là văn hóa nịnh bợ. Ở chốn thiên đường hạ giới này, thái độ xun xoe có mặt khắp mọi nơi, từ cổ chí kim. Tiêu chí 'trung quân' của Khổng Tử thực chất có mùi nịnh bợ, vì trung cả với hôn quân, bạo chúa. 'Lễ' là nịnh được tiêu chuẩn hóa... ví dụ dân gặp quan lớn là phải quỳ mọp, bẩm thưa. Không làm thế là ăn ngay một gậy vào mặt. Không cho phát huy, phát triển dân chủ chính là thích nịnh. Ông Nguyễn Sự (Hội An) là người không thích nịnh, vì vậy, ông chọn cảnh thanh sạch nhưng bần hàn đúng với lương tâm. Thế thì trong quan chức hiện nay có mấy ai như vậy ? Suy ra...đã là quan chức thì 'kẻ nhiều người ít' đều thích nịnh. Các quan lớn khi đưa bàn tay chuối mắn ra để bắt tay với một dân đen, lính lác...thì đối tượng khúm núm đưa cả hai tay đỡ lấy như nâng thúng trứng, bụng cong như ở tù mới xuất cổng. Chẳng có ông nào gạt bớt một tay thừa thãi ra cả, họ xem đó là hiển nhiên! Các quan luôn tỏ vẻ nghiêm trang, cao thượng như trên đỉnh núi vì dốt nát không biết rằng cái người cóm róm trước mình là người trả lương nuôi mình. Khổ thân, người ấy cũng không xác định được lẽ ra chính mình mới được nịnh bợ chứ không phải ông ta. Đề án về nịnh bợ là một đề tài xã hội. Nó cần được các nhà văn, nhà văn hóa xây dựng cho cả một xã hội. Một xã hội mà sự nhu nhược, hèn kém nhân cách đi đôi với bạo lực, với vênh váo cường quyền đã ăn sâu vào lòng người đến mức độ không thể coi đấy là chuyện bình thường nữa...'Dựng Lại Người' chưa bao giờ khẩn thiết như hiện nay!

 • LesangReply

  22-1-2019 01:50:21

  Đề án chống nịnh bợ vừa ban hành đã bị bộ công thương xé toạc, mình chờ hoài mà chẳng thấy ai bị trừng phạt há chẳng phải bị các quan chức xem thường? Rõ ràng luật pháp không nghiêm với các quan lại .

 • Hà CườngReply

  15-1-2019 01:24:28

  Nịnh chỉ có khái niệm nịnh suông, giỏi ton hót... Một cơ quan có xe riêng (biển xanh) đưa nhân viên đi thăm hỏi, cưới xin lễ hội... đã bị kỉ luật, hạ chức xếp đó? Người ta chưa bao giờ kết luận xếp nịnh nhân viên? Đời đừng tưởng xếp không bao giờ phải nịnh nhân viên... QH khóa trước có vị xếp lớn đã nói trước QH,nếu không phong tướng thì anh em tâm tư....

 • ngongoctanReply

  15-1-2019 10:25:09

  Một câu hỏi khó , rất hay , làm sao bộ trưởng trả lời được và thực hiện đây .

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  14-1-2019 07:07:12

  Tại tổ của các đại biểu QH chiều 28/10/2010 Đại biểu QH lúc đó Ngô Minh Hồng (Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM) nói về “vũ khí” phê bình và tự phê bình trong Đảng: “Nói là đổi mới dân chủ trong Đảng nhưng ở các đơn vị không ai dám phê thủ trưởng, cùng lắm chỉ dám phê thủ trưởng không giữ gìn… sức khỏe”! Và câu chuyện hôm nay xoay quanh „Đề án văn hóa: ngăn cấm nịnh bợ, lấy lòng cấp trên“ cũng KHÔNG HỀ dễ dàng theo suy nghĩ mong muốn của người ra Đề án này – thậm chí còn bất khả thi, vì đơn giản muốn đạt được phải có những sự thay đổi cơ bản về mọi phương diện (Ví dụ cần đề cao quan điểm cơ bản về „tự do“ được đa số ủng hộ từ lời nói của Lãnh tụ cộng sản Đức Rosa Luxemburg: “Tự do luôn luôn là tự do của người bất đồng chính kiếnˮ) – hay chí ít cũng như nhiều nước là đấu tranh, góp ý, phản biện trong Đảng, trong một tổ chức (hay xã hội) đối với 1 cá nhân lãnh đạo - dù cá nhân người đó lớn đến đâu - hay cả 1 chủ trương - thì ít nhất không cho phép trù úm, - tối ưu đáng lẽ còn được khuyến khích. Còn khi vì mục đích chung mà 1 người dám lên tiếng nói lên sự thật và bảo vệ sự thật để sau đó nhận thiệt thòi không những cho cá nhân mình, mà còn ảnh hưởng cả gia đình họ thì chính điều đó đã dẫn đến khuyến khích đa số trong xã hội chọn con đường TÌM CÁCH LÀM VỪA LÒNG CẤP TRÊN BẰNG MỌI CÁCH MÀ ĐỈNH CAO LÀ NỊNH BỢ!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.