Đạo đức xuống cấp!

Người vô tội sẽ còn hứng chịu những cái chết tang thương, nếu vẫn 'dung túng' những kẻ vô đạo đức - Ảnh: Thanh Anh
Chuyện tài xế dù phê thuốc, say bia… vẫn ngồi điều khiển vô lăng, tông 4 người thiệt mạng, 18 người nhập viện cấp cứu ở Long An mới đây, một lần nữa cho thấy đạo đức con người đang xuống cấp.

Đạo đức hay không, khi anh tài xế Phạm Thành Hiếu (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), vẫn thản nhiên cầm lái chiếc container khổng lồ - một trong những loại xe cần người điều khiển có tay lái và tinh thần tỉnh táo nhất điều khiển, để rồi tông hàng chục xe gắn máy dừng đúng làn chờ đèn đỏ?

Anh Hiếu là con người, có suy nghĩ những lúc tỉnh táo, thừa biết, làm vậy là nguy hiểm. Nhưng anh chỉ nghĩ đến mình, đến chuyến hàng còn phải giao, nghĩ đến công việc của mình, đồng lương đem về cho vợ con mình, thế là lên xe chạy. Anh không hề nghĩ đến người khác. Làm gì có đạo đức?

Ngay cả chủ xe, nếu có đạo đức, phải nên nghĩ đến sức khỏe, giới hạn làm việc của tài xế mình mà giao việc cho chừng mực. Bởi nhiều tài xế thừa nhận, để đủ tỉnh táo, có “sức” mà lái xe giao hàng đầy lịch cho chủ xe, họ chỉ có cách… chơi heroin! Thuê thêm người thì chủ xe không muốn, vì sẽ mất thêm tiền.

Người không có đạo đức, chỉ nghĩ đến cái danh, cái lợi của mình, bất chấp người khác. Và cũng vì thế, họ bất chấp nguy hiểm của mọi người, dùng mọi thủ đoạn gian xảo, lừa lọc. Nếu xã hội ngày càng đầy những con người thiếu đạo đức - có thể ví như thú đội lốt người, thì khác gì trở về thời nguyên thủy, chỉ chém giết, chà đạp lên nhau vì miếng ăn, cái mặc?

Và nếu thế, đó sẽ là một xã hội rất phức tạp, đen tối, không trật tự, thiếu an ninh, người ta có thể mất mạng bất cứ lúc nào vì người khác..., xã hội đó sẽ không còn những con người sống liêm sỉ, chí công, vô tư. Họ không còn biết yêu thương nhau, chỉ biết có tiền và vật chất, vì thế mà đạo đức lần lần biến mất… Nghĩ mà lo! Chúng ta không chấp nhận những kẻ coi lợi ích cá nhân là tối thượng mà quên đi hậu quả, xem thường tính mạng người khác.

Những kẻ dùng hóa chất Trung Quốc để ủ giá, dùng hóa chất để rửa thịt ôi thiu thành thịt “mới”, bơm nước vào heo trước khi giết thịt… hoàn toàn biết điều đó có thể gây hại cho người khác. Biết chứ, vì nhiều người thú thật, họ không dám ăn những thứ đó mà chỉ bán cho người khác. Nhưng họ vẫn làm. Vì họ chỉ nghĩ đến đồng lời của họ, đến tiền để dành cho con cái của họ sau này.

Rồi những “quan tham” ăn chặn tiền của người nghèo, họ biết chứ, họ biết, làm vậy họ sẽ cướp mất của người nghèo nhiều ngày lương thực, nhiều manh áo ấm. Khi họ bớt xén tiền công trình, công quỹ, họ biết sẽ lấy đi của dân nhiều thứ đáng ra dân được hưởng. Nhưng cám dỗ đồng tiền, hấp lực nổi trội về danh vọng, khiến họ vẫn làm, vì họ. Bởi họ tin rằng: “Có tiền, sẽ có quyền”, “Tiền thầy đút túi, sống chết mặc bây”.

Nhiều người trong số họ, khi tiền bạc rủng rỉnh, sẽ nghĩ đến việc tích đức, bù lại bằng cách cúng các cơ sở tôn giáo. Họ cho vay nặng lãi, và nghĩ đơn giản, tiền lãi ấy đem “chia” nơi họ nương tựa tâm linh, sẽ bớt tội. Không! Cúng đốt vàng mã, thắp hương, gửi công đức… mà từ cái động cơ không trong sáng thì chỉ là tự lừa dối bản thân chứ che nổi mắt ai.

Người xưa có câu: Thư kiến hiền học cung hành, quan ái dân nghiệp chủng đức”, ý nói: Người đọc sách mà không tu dưỡng đức, thì chỉ là nô lệ của chữ; Làm quan mà không thương yêu che chở dân, để cấp dưới lấy xe công rước vợ con như "vua", thì chỉ như cường đạo mặc áo mũ chỉnh tề.

Nhưng vì sao những kẻ thiếu đạo đức vẫn còn gây nhức nhối? Khi pháp luật không đủ sức răn đe, chưa khiến ai trong số họ thực sự "sợ phép nước"! Khi xây nhà trái phép vẫn được nộp phạt để tồn tại, khi những quan tham làm mất hàng ngàn tỉ đồng tiền ngân sách chỉ nhận vài năm tù, thì họ không sợ.

Khi tẩm chất độc vào thực phẩm bán cho người khác, chỉ bị tịch thu hàng, phạt vạ, do không khiến người khác “chết tươi” ngay sau khi ăn, thì những kẻ vô đạo đức không bao giờ ngán! Chuyện vỡ lỡ, có gì họ chỉ nhận đau một, nhưng con cái họ hưởng mười, hưởng trăm, thì cần gì nghĩ cho người khác…

Còn tài xế, họ chơi heroin, uống rượu, thản nhiên lái xe, xui rủi bị công an phát hiện bất quá phạt, tước bằng vài tháng, thử hỏi ai ngán, khi nếu chạy đủ lịch của chủ giao, họ có thể kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng (xe container). Như anh Hiếu, nếu êm xui chuyến hàng ấy, anh ta vẫn thản nhiên đem tiền về cho vợ con, và lại uống bia rượu, chơi heroin tiếp.

Trách nhiệm trước tiên thuộc về ngành giáo dục, chúng ta phải xem lại, các em nhỏ đã được dạy ra sao về đạo đức, để khi lớn lên, nhiều em xem điều xấu, lừa lọc là chuyện đương nhiên? Tất nhiên, cha mẹ sinh con, trời sinh tính, nhưng nếu được giáo dục tốt và sống với những người tốt, “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, phần lớn các em sau này chỉ quen với điều hay, lẽ phải.

Và phần lớn những điều luật, hiện chưa đủ sức răn đe, và chỉ chờ… khi gây hậu quả nghiêm trọng, người chết hàng loạt, nỗi khổ đau còn gieo rắc đến con cháu nạn nhân và thủ phạm... Sao không đe nẹt, ngăn chặn từ đầu để khiến những kẻ dần dà mất đạo đức sực tỉnh? Thậm chí, ở Trà Vinh, một ông sếp bị kỷ luật vì vi phạm nghiêm trọng, lợi dụng người nghèo để kiếm chác, sau đó vẫn được cử làm Giám đốc một Sở. Dung túng cho những kẻ vô đạo đức, thì hỏi sao xã hội ngày càng đầy rẫy những người vô đạo đức?

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • Đường Cẩm TiênReply

  12-1-2019 11:37:49

  Lần đầu đọc bài báo không bỏ sót chữ nào. Đơn giản vì nó ngấm và dễ hiểu. Có rất nhiều bài báo, nhìn số liệu thôi đã choáng, dân không chuyên ngành sẽ không hiểu những con số đó là cái chi chi. Liếc ngang rồi ngao ngán. Cái người đọc muốn biết đơn giản là thông tin, và những gì cần rút từ thông tin. Nên có nhiều bài viết dạng này, sau một sự việc xảy ra.

 • TRANGReply

  11-1-2019 08:53:12

  Những kẻ không có đạo đức thì làm gì có chuyện đạo đức xuống cấp.

 • DânReply

  10-1-2019 11:15:45

  Góp ý Chính phủ nhân ý kiến TTg Tham mưu phải tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách Dễ giải vụ tham mưu tham những chính sách & lợi ích nhóm thôi. Đó là bắt buộc có số điện thoại di động người ảnh hưởng trực tiếp kèm theo báo cáo tham mưu (trên mạng điện tử báo cáo) để cấp trên điện thoại ngẫu nhiên kiểm tra chéo. LUÔN LUÔN NGHÊ THÔNG TIN 2 CHIỀU THÌ MỌI VIỆC ĐỀU CÓ KẾT THÚC TỐT!

 • myReply

  09-1-2019 07:26:29

  cái gốc rễ là do luât pháp quá nhe nhàng. phải thay đổi cái gốc rễ ấy đi

 • Nọc lêReply

  08-1-2019 12:31:42

  Chúng ta hãy làm tốt và làm triệt để việc Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ" Đây mới là chìa khóa quyết định đến sự thay đổi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của xã hội. Nếu làm tốt là ổn ngay thôi. Theo tôi nghĩ Luật pháp bây giờ nếu cùng một tội thì nên xử tội nặng hơn một đến hai Khoản cùng một Điều với những người có chức có quyền.

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  07-1-2019 10:38:16

  Bản chất, lý tưởng của chủ nghĩa xã hội là vì người nghèo, vì người vô sản. Thời kỳ phôi thai của chủ nghĩa tư bản thì giai cấp này bóc lột xã hội quá tàn tệ, vì vậy, cần phải chống lại, phải thay đổi. Thế nhưng khi người vô sản cầm chính thì chuyện bóc lột vẫn cứ xảy ra trên cái gọi là nhân danh nhân dân (!), nhân danh chủ nghĩa xã hội vì thiếu thốn vẫn cứ triền miên như một khuyết tật và để duy trì ổn định hệ thống thì việc mất dân chủ là hệ quả song hành. Việc đào tạo cán bộ thì khởi nguyên của nó là đi từ giáo dục, giáo dục nhân cách ở học đường. Thế nhưng không ít (nhiều) cán bộ thiếu nhân cách cho nên phải xem lại việc giáo dục có vấn đề về đào tạo con người. Họ không có danh dự, không tôn trọng danh phẩm với cả tinh thần trách nhiệm trong công vụ. Dân cũng không ít người như vậy, thiếu định chuẩn khi sinh hoạt cộng đồng. Chúng ta không thể kêu ca mãi về hội chứng này mà đòi hỏi chính quyền phải có giải pháp. Chính quyền cũng không thể không giải quyết vì họ là rường cột, là người cầm chính thay mặt nhân dân. Giải quyết theo vụ việc không thể coi là bền vững, lâu dài để cường dân khí, nâng dân trí. Chỉ có đổi mới tư duy, nhìn thấy được cái bất cập, cái hạn chế của mình và tôn trọng quy luật xã hội, tôn trọng pháp quyền đúng mức, đúng đắn thì mới làm cho con ngựa bất kham này dong theo đúng lối...!

 • K DũngReply

  07-1-2019 09:57:27

  Không chỉ đạo đức xuống cấp mà tất cả đều xuống cấp! xuống cấp toàn diện!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.