Đẳng cấp đại gia

Ảnh minh họa
Ngôn ngữ thời thượng gọi những người giàu có hiện nay là đại gia. Đây là đẳng cấp mới trong xã hội không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới, tất nhiên đại gia phải hơn tiểu gia và những người bình thường.

Thông tin hiện đại mang tính toàn cầu, chỉ một cái nhấp chuột, vào các trang mạng trên Internet thì nắm được trên thế giới năm 2016 có bao nhiêu người giàu nhất, thông tin này luôn được cập nhật từ việc kiếm tiền, sinh hoạt và phong cách chơi của đại gia ra sao... Theo quan sát của người viết bài này thì mấy năm gần đây đã nổi lên hai phong cách chơi khác nhau của đại gia châu Âu và châu Á. Đại gia châu Âu thì thích chơi du thuyền vài triệu đến hàng chục triệu USD, sắm xe ô tô siêu sang và cưới các cô gái chân dài đẹp nổi tiếng thuộc hàng “sao” ở các lãnh vực người mẫu thời trang, ca sĩ, diễn viên…

Ở châu Á, phong cách chơi của đại gia có khác, họ không mê du thuyền, còn sắm xe ô tô siêu sang giá vài triệu USD thì đầy. Còn nhớ trong một đám rước dâu trước đây ở Hà Nội có tới hàng chục chiếc xe ô tô “siêu sang”, biển số đẹp ngời ngời đậu kín một con đường, thậm chí có đại gia mua cả máy bay 6-7 triệu USD để… đi làm. Còn chuyện “mua” mấy cô chân dài cũng rất bình thường, thậm chí “mua” một lúc năm, bảy cô, hàng chục cô mà khéo giấu thì cũng chẳng ai biết. Nhưng đây cũng không phải là phong cách nổi bật để so sánh giữa đại gia châu Âu và châu Á xem ai nổi trội. Sự so sánh nằm ở khía cạnh khác, cũng theo cách gọi thời thượng đó là phong cách chơi “không đụng hàng”. Về điểm này thì chỉ có đại gia Trung Quốc và Việt Nam nổi trội mà thôi. Thậm chí đại gia Việt Nam còn vượt trội hơn.

Đẳng cấp đại gia bên Trung Quốc hiện nay ngoài biệt thự sang trọng, xe ô tô hiệu nổi tiếng còn thêm sở hữu một chú chó ngao thuần chủng Tây Tạng giá… 31 tỉ tiền Việt Nam, tức hơn 1 triệu USD, thêm một bộ “chăn, ga, gối, nệm” cho chốn phòng the theo phong cách “hoàng gia” thêu hình rồng, phượng, màu vàng đặc trưng có giá 100 vạn nhân dân tệ, tương đương 3 tỉ tiền Việt Nam để khẳng định đẳng cấp vượt trội. Nhưng dư luận vẫn chưa bị “choáng” bằng một vị đại gia Việt Nam ngụ Hà Nội chơi chiếc… lồng chim giá nửa tỉ. Chiếc lồng chim này được nghệ nhân chế tác cực kỳ tinh xảo, ngoài bộ phận tre đan chiếc lồng theo truyền thống còn thêm chân đế đỡ lồng, cóng đựng thức ăn, nước uống, cây ngang cho chim đậu bằng… ngà voi chạm khắc hoa văn rất đẹp.

Nhìn chiếc lồng chim giá nửa tỉ bạc, người chơi chim biết ngay là chiếc lồng đặt riêng cho nghệ nhân nổi tiếng làm, và là chiếc lồng chim độc nhất vô nhị. Nhưng mọi người sẽ thắc mắc không biết vị đại gia này chơi chim gì mà sắm chiếc lồng giá tới nửa tỉ? Câu hỏi hơi bị khó trả lời, vì thông thường chiếc lồng chim giá nửa tỉ phải nhốt con chim giá cũng phải gấp đôi chiếc lồng tức 1 tỉ mới xứng. Nhưng sẽ không ai trả lời được trong bầu trời này có con chim gì trị giá 1 tỉ, dù là tỉ tiền Việt Nam? Và đó phải là con chim biết bay, biết hót, biết nói? Vì theo giới chơi chim, con chim đạt mấy tiêu chuẩn vừa nêu cũng chỉ có con chim nhồng, và dù chú chim nhồng nói được mấy thứ tiếng, giá mắc nhất cũng chỉ 15-20 triệu đồng. Do đó, tạm thời kết luận vị đại gia Hà thành sắm chiếc lồng chim trị giá nửa tỉ mới xứng đáng đẳng cấp đại gia hơn cả đại gia châu Âu và châu Á mà đặc biệt là đại gia Trung Quốc.

Bởi lẽ bỏ cả đống đô la ra sắm du thuyền, mua chó ngao Tây Tạng, sắm bộ “chăn, ga, gối, nệm” đúng kiểu vua chúa ngày xưa ngẫm cho cùng cũng là để phục vụ bản thân. Còn đại gia Việt Nam chơi chiếc lồng chim giá nửa tỉ hoàn toàn chỉ để… chơi thôi, vì chim xứng đáng để nhốt vào lồng thì chưa có, cũng chẳng biết bao giờ có, thế thì không treo lồng trong nhà ngắm chơi thì biết làm gì? Chính vì thế, nên “phong cách đại gia” Việt Nam hiện nay là số 1 trên thế giới.

Từ Kế Tường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Thanh VânReply

    23-12-2016 03:07:31

    Việc nhà giàu tiêu tiền của họ (đồng tiền mồ hôi nước mắt) thì miễn bàn. Tuy nhiên trong thế giới tư bản, việc làm giàu không những là nhu cầu để phục vụ bản thân mà còn có thể để thỏa mãn thú vui về khả năng kiếm tiền (!). Và cuối cùng, họ dùng số tiền đã kiếm được để phục vụ trở lại xã hội như Warren Buffett, Bill Gates... đó mới là đẳng cấp của đại gia.

  • Lê HoàngReply

    20-12-2016 07:48:18

    Nếu một đất nước còn nghèo hèn, còn khó khăn vay nợ tứ xứ mà lại nổi tiếng về độ chịu chơi của các đại gia thì xem ra nước ấy vẫn...nghèo mãi. Nhìn lại các nước phát triển, các đại gia của họ như Rockerfeller, Honda, Yuri Milner v.v...sử dụng tiền rất đúng cách. Họ đóng góp tiền của cho đất nước bằng việc xây dựng các trường đại học, cung cấp hổ trợ thường xuyên cho các viện nghiên cứu và cũng không ít trường hợp tự mình bỏ tiền nghiên cứu khoa học hoặc lập ra các giải thưởng trao tặng cho các nhà khoa học, các người có công đóng góp cho nền văn minh của nhân loại. Ở ta, các quan chức tham nhũng là giàu nhất! Giàu có đứng đầu bảng trong xã hội Việt Nam nhưng...họ chỉ chơi trội với chim chóc, bồ nhí đài các, xe sang biệt thự chứ chưa bao giờ những người này bỏ ra một cắc cho việc nâng cao tiến độ phát triển của đất nước. Họ chẳng vay vốn nợ nần gì vì tiền của kiếm được đến từ chữ ký. Đồng tiền này không phải của họ nhưng họ chẳng hoàn trã lại một phần nhỏ nào cho tổ quốc, cho dân tộc qua một việc làm ái quốc ít ỏi của mình. Cũng có tuy không nhiều là có người xây chùa với mục đích lưu danh, kiếm công đức đời này và đời sau cho gia đình với con cháu. Phải chăng vì thế mà đất nước mình cứ lẹt đẹt mãi, từ thập kỷ này đến thập kỷ khác tiến bộ về công nghệ vì đa phần chỉ dựa vào đầu tư và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài. Tầng lớp trung lưu và quan trọng hơn là tầng lớp thượng lưu của nước ta phải chăng cần có đổi mới tư duy, thay vì chỉ kiếm lợi bằng kinh doanh, thương mại thì nên hổ trợ, đầu tư vào công nghệ. Đấy là nói, là hướng sự hy vọng vào các đại gia ngoài đời chứ người tham nhũng thì nào có mong gì ở nơi họ. Họ có yêu nước một chút nào đâu...tâm trí của họ chỉ ở tầm thấp, đái không qua đầu ngọn cỏ! Khi có biến cố thì một số người này sẽ rũ áo ra đi, mang theo cả gia đình và hầu như...không bao giờ lên tiếng đấu tranh vì tổ quốc, câm lặng để sống an bình với đồng tiền mà mình kiếm được. Nói cho cùng, tham nhũng là đối tượng căm ghét của dân tộc, của đất nước. Những người này cần phải hiểu như vậy và nên thay đổi lại chính mình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.