Chuyện làng Bông Thanh Quế kỷ niệm 990 năm

Ảnh: Khều
Sống hôm nay phải biết lo ngày mai. 10 năm nữa làng ta kỷ niệm 1.000 năm làng Bông Thanh Quế. Để tránh cập rập nước đến chân mới nhảy, chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ.

Hôm nay làng Bông Thanh Quế hội họp.

Cụ Thiếu phụ trách nghi lễ đứng ra trình bày:

- Ngày này năm sau là kỷ niệm 990 năm ngày làng ta được vua ban danh xưng là Bông Thanh Quế. 990 năm mới có một lần, làng ta phải tổ chức cho hoành tráng để vinh danh. Bộ phận Nghi lễ đã khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Bông Thanh Quế, với tổng kinh phí là hơn 104 triệu với đầy đủ các hạng mục…, có cả chi phí cho giới nhạc sĩ sáng tác ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của loài bông thanh quế nữa. Báo cáo Trưởng làng, khái toán đã được chuyển cho anh Thốn là kế toán kiêm thủ quỹ của làng ạ.

Nghe nhắc đến mình, Thốn nhăn nhó:

- Thưa Trưởng làng! Tổ chức thì dễ, nhưng vấn đề là đào đâu ra kinh phí. Làng ta năm nào cũng thiếu trước hụt sau, năm nào cũng phải xin xã kinh phí để hoạt động. Dạ, cái vụ này khó quá ...

Nghe vậy, cả cuộc họp im phăng phắc.

Cụ Thiếu phụ trách nghi lễ cười lớn:

-Tôi đã lo hết rồi, chủ yếu là nguồn xã hội hóa đóng góp hơn phân nửa. Trước tiên là mấy doanh nghiệp khai thác khoáng sản, gỗ... trên địa bàn làng ta. Về phía dân thì có bà Gái chủ quán karaoke đầu làng, anh Độ năm ngoái còn thuộc diện hộ nghèo, mấy tuần nay nhờ Uôn Cúp làm ăn được cũng xung phong đóng góp…Chỉ còn thiếu vài chục triệu có đáng là bao.

Nghe đến đó, mọi người thở phào. Nhưng mấy chục triệu đối với dân làng làm nông cũng là một khoản khá lớn, biết đào đâu ra.

Đang lúc bí thì bỗng một giọng nữ thánh thót vang lên:

-Thưa mọi người! Cháu nghĩ ra một cách rồi.

Trưởng làng nghe nói mừng rỡ:

- Ai có ý gì hay thì cứ nói, họp làng là dân chủ mà. Mà đứng trong chỗ không sáng thế kia thì biết là ai, cháu cứ đứng ra đây mà nói để mọi người nhìn và nghe cho rõ.

Cô gái bước ra, hóa ra là hot girl của làng tốt nghiệp đại học ở tỉnh về làm văn thư ở xã.

- Năm vừa rồi xã có phân bổ về làng ta mấy chục tấn gạo cứu đói, hiện số gạo đó vẫn còn hơn phân nửa. Nếu quy ra tiền thì cũng vửa đủ cho phần kinh phí còn thiếu ạ.

Cuộc họp như vỡ oà vì sung sướng. Đúng là có học có khác, ai bảo làng không có người tài.

Vậy là cuộc họp làng thống nhất cao chuyển đổi số gạo cứu đói thành tiền để đủ kinh phí làm lễ vinh danh cái tên làng.

Cuộc họp thành công tốt đẹp, Cụ Thiếu phụ trách nghi lễ hân hoan:

- Thưa bà con! Sống hôm nay phải biết lo ngày mai. 10 năm nữa làng ta kỷ niệm 1.000 năm làng Bông Thanh Quế. Để tránh cập rập nước đến chân mới nhảy, chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ. Hàng năm đề nghị xã cấp cho làng ta gấp đôi, gấp ba lần lượng gạo cứu đói như năm rồi để có kinh phí tổ chức cho buổi lễ 1.000 năm hoành tráng hơn, vĩ đại hơn.

Thuannovo Tran


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Bông Thanh QuếReply

    16-7-2018 11:22:58

    Việc lấy gạo cứu đói để chi phí cho cái danh hảo của làng Bông Thanh Quế là không tốt, không hợp bụng dân. Dân làng đói khổ do thiên tai, được nhà nước phân cho ít lương thực cứu đói sao các quan chức làng lại dùng nó vào việc mua danh? Các quan làng kiếm chác lâu nay cũng nhiều rồi, gia đình no ấm đầy đủ cái gì cũng có...nhưng làng ta còn nhiều người đứt bữa mà chẳng đợi đến thiên tai. Trẻ em gầy như que củi, người già tha thẩn ra đồng mót từng củ khoai hạt thóc, cọng rau về nấu độ nhật thì sao các ông lại làm vậy? Vậy bấy lâu nay các ông nói hay, lý luận cao siêu mỗi khi họp hành là nói láo lòe bịp dân à? Nếu thế là đâu có được, cần phải vì dân chứ...! Dân đói thì phải kêu lên 'tầng lớp trên' là mất mùa dân tôi đói lắm để họ cấp gạo cho dân ăn, và cũng đừng nên có tí gạo cứu dân lại bán đi để mua danh hảo nốt...thế thì yêu nước thương dân chỉ có cái mồm không hay sao? Dân ngu thì là chuyện bất khả kháng vì kém học, nghèo khổ đói thông tin, còn quan khôn ranh như chuột ú, lại cứ moi móc dân thì dân làm sao sống được...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.