Chuyện cán bộ say rượu 'yêu' tượng đá và đạo trừ kẻ tiểu nhân

Cán bộ bú kê miệng lên ngực tượng đá thiếu nữ đang lan truyền trên mạng.
Cán bộ Anh thừa nhận việc trèo lên tượng của mình là hành động thiếu văn hóa nhưng không giải thích gì thêm tại sao lại phải có động tác bú ti tạo dáng khi chụp ảnh.

Năm Mậu Thân, 1308, có quan thời Trần là Mạc Đĩnh Chi được cử cầm đầu phái bộ sứ giả sang nhà Nguyên, mừng việc Nguyên Vũ Tông lên ngôi. Có một mẩu chuyện thú vị đã xảy ra trong chuyến đi sứ này của ông, được sách "Đại Việt sử ký toàn thư" ghi lại như sau:

"Đĩnh Chi thấp bé nên người Nguyên khinh ông. Một hôm, viên tể tướng mời ông vào phủ, cho cùng ngồi. Lúc ấy, đang hồi tháng 5 tháng 6. Trong phủ có treo bức trướng mỏng, trên thêu hình con chim sẻ đậu cành trúc. Đĩnh Chi vờ làm như mình nhầm tưởng là chim sẻ thật rồi chạy đến bắt. Người Nguyên thấy vậy cười ồ, cho là người phương xa quê mùa.

Bất thình lình, Mạc Đĩnh Chi kéo bức trướng xuống xé đi. Mọi người lấy làm lạ, hỏi tại sao, Đĩnh Chi đáp rằng: Tôi nghe người xưa vẽ cành mai và chim sẻ chứ chưa hề thấy vẽ chim sẻ đậu cành trúc bao giờ. Nay bức trướng của tể tướng lại có hình chim sẻ đậu cành trúc. Trúc là biểu tượng của bậc quân tử, chim sẻ là biểu tượng của kẻ tiểu nhân, tể tướng làm như vậy là để tiểu nhân trên quân tử, sợ rằng đạo tiểu nhân sẽ mạnh, đạo của quân tử sẽ suy, tôi vì thánh triều mà trừ giúp bọn tiểu nhân vậy. Mọi người nghe vậy đều phục tài ông".

Năm Bính Thân, 2016, cũng có vị cán bộ là ông Phan Tuấn Anh, đang công tác tại UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), đi du lịch ở Đà Lạt. Sau buổi đến khu vui chơi giải trí nhậu nhẹt, trên đường về, cán bộ Anh thấy có tượng đá thiếu nữ Liang Bang ven đường thì không cầm lòng nổi bèn vội trèo lên kê miệng nhằm vào núi đôi của tượng mà có động tác như thể trẻ lên ba thèm sữa mẹ. Để ghi nhớ khoảnh khắc ‘thiêng liêng’ này, ông Trần Lê - Chánh văn phòng UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) có chụp lại hình cán bộ Anh và đăng lên facebook cá nhân. Tấm ảnh này được chia sẻ rộng rãi trên mạng làm quần chúng nhân dân thắc mắc không hiểu ông Lê share ảnh này với động cơ gì?

Bức ảnh sau đó bị gỡ và cán bộ Anh giải thích rằng do hôm đó quá chén nên có hành động bột phát. Cán bộ Anh thừa nhận việc trèo lên tượng của mình là hành động thiếu văn hóa nhưng không giải thích gì thêm tại sao lại phải có động tác bú ti tạo dáng khi chụp ảnh. Như vậy thì việc thừa nhận, tự phê bình của cán bộ Anh vẫn chưa thực sự thành khẩn và triệt để, chưa thể làm vơi bớt bàn tán trên mạng.

Say không phải cái tội. Ngày xưa Lý Bạch khi say từng nhảy xuống sông ôm trăng và không ngại nói thẳng mình yêu trăng nên khi say thì quên khuấy trăng ở trên trời, mà ngỡ trăng ở dưới nước. Thế nên người đời về sau chỉ biết khen Lý Bạch yêu trăng và thực thà.

Còn chuyện tỉnh rồi mà không thực thà, không đối diện hết với sự thật thì mới là đáng trách. Dư luận lúc này đang đặt vấn đề ở chỗ tại sao cán bộ Anh lại bắt chước động tác trẻ lên ba tìm ti mẹ chứ không băn khoăn việc tại sao ông trèo lên tượng thiếu nữ. Nhưng cán bộ Anh lại lờ đi chuyện nhạy cảm này mà chỉ xin lỗi vì chuyện trèo lên tượng. Vì thế, người ta càng nghi vấn là phải chăng sau khi say rượu, cán bộ Anh thường có thói quen hành động như trẻ lên ba.

Nếu cán bộ Anh mà có được cái trí ứng biến nhanh nhạy như Mạc Đĩnh Chi thì ông cũng chẳng thể biện bạch cho hành động của mình. Còn nếu Mạc Đĩnh Chi sống lại và nhìn tấm ảnh của cán bộ Anh bú tượng đá trên facebook, liệu ông có tìm được lời để gỡ thay. Thời nay, ảnh bọn tiểu nhân thì nhan nhản nhưng ai có thể làm Mạc Đĩnh Chi đây?

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Đình TháiReply

  28-7-2016 02:39:17

  Thuý Loan viết rất hay, phàm việc gì mà có liên quan đến lĩnh vực mà mình thể hiện thì phải cho chính xác. Đọc câu chuyện của Anh Tú mà chả hiểu gì cả, chắc là mang tính giải trí mà thôi

 • Người Sài GònReply

  27-7-2016 08:59:17

  ". Cán bộ Anh thừa nhận việc trèo lên tượng của mình là hành động thiếu văn hóa nhưng không giải thích gì thêm tại sao lại phải có động tác bú ti tạo dáng khi chụp ảnh" Tác giả xét nét quá. Trèo lên tượng để chụp ảnh chưa phải là trọng tội, bú ti tượng đá mới là đại sự nên ông Anh mới tự thú lổi là "hành động thiếu văn hóa". Còn ông Anh xấu hổ không nhắc lại chuyện bú ti là lẻ thường của một người sau khi tỉnh rượu biết mình sai và mọi người cần thông cảm tự hiểu.. Sao tác giả cứ khăng khăng cho rằng ông Anh chưa thành thật, rằng ông Anh phải giải thích sao ông ấy lại bú ti như trẻ lên ba trong lúc trong tựa đề bài viết chính tác giả đã tự hiểu lý do khi đặt tựa là" Chuyện Cán Bộ SAY RƯỢU "yêu tượng đá..."

 • Thúy LoanReply

  27-7-2016 08:38:36

  Xưa kia người dân Việt có mặc cảm bị người Trung Hoa xem thường, coi như là dân nước chư hầu. Những câu chuyên về Mạc Đỉnh Chi không biết thực hư ra sao nhưng đều có ý muốn nói rằng dân Việt dù thấp bé nhưng trí thông minh không thua ai. Tài ứng biến nhanh của Mạc Đỉnh Chi đã khiến người Trung Hoa khâm phục. Tôi không thích câu chuyện Mạc Đỉnh Chi tưởng chim vẽ là chim thật nên lỡ chay lại vồ rồi khi biết là tranh vẽ, vội xé cả bức tranh vì cho rằng chim sẻ là tiểu nhân không được đậu trên cành trúc tượng trưng cho người quân tử. Đi sứ, Mạc Đỉnh Chi là khách. Khách đến nhà người khác không có quyền tự tiện phá hoại vật dụng của chủ nhà và cũng không nên phê bình tranh ảnh của người ta.. Ông Mậc Đỉnh Chi không biết nhận cái sai, cái yếu của mình và dùng tính láu cá vặt để che khuyết điểm của mình. Tôi sẽ phục ông sát đất nếu ông nói rằng' "Bức tranh nhà ngài đẹp cho đến nổi tôi tưởng là chim thật đấy" NHư vậy ông vừa làm vui lòng chủ vừa chứng tỏ mình là người thành thật. Chính ông Mạc Đỉnh Chi mới là người không thật thà. Tác giả bài viết khăng khăng đòi cán bô Anh phải giải thích cho mọi người biết vì sao ông ta lại bú ti bức tượng. Tôi thông cảm và cho rằng sẽ rất ác để bắt ông Anh trả lời một câu hỏi khó. Nếu mọi người đều kết luận rằng việc làm của ông Anh là "Đùa GIởn Một Cách Thiếu Văn Hóa" thì đó đã là một hình phạt mà ông Anh nhớ đời. Đem so sánh ông Mạc Đỉnh Chi vào chuyện này không ăn khớp, không mang lại ý nghĩa gì..

 • VinaReply

  25-7-2016 06:26:03

  Ông Cự và ông Anh cùng ở Hà Tĩnh,hai ông này có tố chất giống nhau

 • tran dinh haiReply

  25-7-2016 07:37:17

  Ông Anh Tú đã hiểu sai về giai thoại Mạc Đỉnh Chi.lqqnf sau nên rút kinh nghiệm

 • cafekhongdakhongduongReply

  24-7-2016 08:20:56

  Chuyện Mạc Đĩnh Chi xé bức tranh là do bức tranh vẽ chim sẻ giống quá. Mạc Đĩnh Chi tưởng chim thật đưa tay bắt, phát hiện bức tranh nên nhanh tay xé và thể hiện tài ứng phó như trên. Có một câu chuyện thể hiện tài ứng phó này của Mạc Đĩnh Chi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.