Chiếc áo không làm nên thầy tu!

Ông V., cán bộ Tòa án huyện Cai Lậy, ăn vận lịch sự khi bị đánh ghen ở quán cà phê chòi
Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

Chiều 6.9, UBND P.7, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với thẩm phán Lê Thường Vụ, Chánh tòa Hình sự thuộc TAND tỉnh Cà Mau vì hành vi đánh phụ nữ. Nạn nhân là bà Phan Thị N. (ngụ xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, Cà Mau), bị ông Vụ đánh vào ngày 9.6, tại một khách sạn ở phường 7, TP.Cà Mau.

Theo Báo Thanh Niên, trình bày của bà N. cho biết giữa bà và ông Vụ có mối quan hệ tình cảm nhiều năm nay. Ngày 9.6, bà vào khách sạn… đánh ghen ông Vụ với người đàn bà khác thì bị ông Vụ đánh. Nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc thì không chứng minh được mối quan hệ tình cảm giữa bà N. với ông Vụ như trình bày của bà này.

Không có lửa thì sao có khói? Thực hư mối quan hệ tình cảm nhập nhằng này, chưa ai có thể khẳng định được ngoài người trong cuộc. Nhưng điều có thể khẳng định lúc này, hành vi đánh phụ nữ tại nơi công cộng của ông Vụ là rất đáng lên án, nhất là khi ông đang làm sếp ở tòa án - nơi phán xử điều sai, lẽ đúng!

Mới tuần trước, mạng xã hội cũng tung lên đoạn clip về ông Phạm Thanh D., cán bộ TAND huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, bị đánh ghen tại một quán cà phê chòi. Ông D. bị chồng của người phụ nữ mà ông dẫn vào quán cà phê chòi “làm việc”, hành hung và ông không dám phản kháng lại.

Người phụ nữ này và chồng đang làm thủ tục ly hôn nhưng chưa thành. Và ông D. chính là người nhận đơn giải quyết chuyện ly hôn của đôi vợ chồng này. Ông D. cũng đã tiếp xúc nhiều lần với người phụ nữ xin ly hôn chồng, nên dần dà “rủ” bà ta ra quán cà phê chòi “làm việc”. Chuyện vỡ lỡ, ông D. xấu hổ, cả tuần chẳng dám đến công sở.

Có lẽ, chỉ nên tin vào luật pháp, đừng tin vào tất cả những người được giao trọng trách thực thi luật pháp. Như trường hợp 2 ông cán bộ tòa án này, đừng nghĩ họ có quyền phán xét, phân xử người khác mà tin rằng họ là người đạo đức, tâm hồn không bao giờ vấy bẩn.

Từng có một linh mục nói thẳng với người viết: “Con chỉ nên tin vào đạo, chứ đừng tin hết vào người của đạo. Đạo luôn hướng mọi người đến điều thiện. Nhưng không phải người nào đứng trong đạo đều là người thiện!”.

Bởi vậy, mới có chuyện nhiều người phản ứng và tranh cãi, vì sao bản chất của vụ VN Pharma là nhập thuốc giả nhưng tòa án lại xử theo tội buôn lậu, sai bản chất và làm nhẹ đi vụ việc. Luật do con người đặt ra, và được số đông thống nhất. Nhưng thực thi luật cũng là con người, nhưng chỉ một vài người quyết định. Mà con người, có người này, người khác…

Và từ những vụ lem nhem của các công chức này, hãy liên tưởng đến quyết định mới của UBND TP.Cần Thơ, từ đề xuất của Sở Nội vụ TP.Cần Thơ: đó là cấm tiệt công chức mặc quần jean, áo pull đến công sở. Bản chất của quyết định này là muốn cải tổ bộ mặt, hình thức của công chức. Nhưng điều mà người dân cần hơn, không phải là hình thức, mà là chất lượng của công chức.

Chiếc áo không làm nên thầy tu! Như khi ông V. - cán bộ tòa án huyện Cai Lậy bị đánh ghen, hình ảnh từ clip cho thấy ông có mặc quần jean, áo pull đâu? Ông mặc quần tây, áo sơ mi bỏ vào quần rất lịch sự, nhưng vẫn dẫn vợ người khác vào nơi tế nhị và bị đánh ghen. Mất mặt quá!

Đừng trông mặt mà bắt hình dong. Là thầy tu, nhưng nếu không mặc áo thầy tu thì không ai nhận ra là thầy tu. Nhưng người mặc áo thầy tu cũng chưa hẳn là thầy tu! Chỉ có cung cách ứng xử mới giúp ta biết đó có phải là thầy tu thật sự hay không. Công chức nhà nước cũng vậy.

Cứ lo tân trang, đánh bóng chiếc xe, nhưng không lo rà bệnh, sửa chữa máy xe, thì chiếc xe ấy sớm muộn gì cũng phải vứt đi, chẳng có giá trị gì. Phải rà bệnh, cắt bỏ ung nhọt, và cho “uống thuốc” ngừa bệnh. Chứ vết thương đang mưng mủ, lấy những tấm gạc trắng tinh đắp lên để che đậy, bệnh càng nặng thêm!

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Lê HùngReply

  18-9-2017 11:18:44

  Dân gian ta có nhiều thành ngữ rất hay như "Không có lửa làm sao có khói", "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". "Đầy tớ hư" trong đó có phần "ông chủ" không nghiêm hoặc bất minh, xúi nó làm sai làm bậy để cùng nhau hưởng lợi hay ưu tiên hơn người khác. Dân (hay doanh nghiệp) phải nghiêm minh liêm chính thì quan chức mới có thể nghiêm minh liêm chính. Như thế là dân có lỗi trong việc quan có lỗi...và phải sửa sai cái lỗi này để kiến tạo chính phủ. Chính phủ đang nỗ lực chấn chỉnh hoạt động thì đồng thời dân cũng phải chấn chỉnh lại mình, cứ đút lót để mình được việc thì còn kêu ca cái nỗi gì?

 • trung namReply

  09-9-2017 03:57:02

  Tác giả nhìn vấn đề thật phiến diện nói như vậy cũng như đánh đồng học sinh đi học mặc đồng phục làm gì quan trọng là thầy cô lo cho học giỏi được rồi. Xin thưa, chuyện học giỏi hay không phần lớn là do tự ý thức học sinh chứ thầy cô giáo không bắt buột được nhé. Việc không mặc quần jean, áo pull lá đúng, vì bản chất quần jean có cái nhìn rất xấu biến tấu ống rộng, nhỏ, rách rưới, áo pull nhiều cái in hình rất phản cảm, quần áo chẳng theo khuôn mẩu không phù hợp với công sở, giống như không ai mặc quần tây áo sơ mi đi đá bóng vì nó không phù hợp.

 • Hoàng LanReply

  08-9-2017 06:08:00

  tác giả bài viết đã nhìn sai vấn đề. Khi lảnh đạo Cần Thơ cấm công nhân viên đến công sở mặc quần jean thì đâu phải họ chỉ lo cái bề ngoà mà không quan tâm đến đạo đức tư cách của công nhân viên? Người đi làm là công dân trên 18 tuổi. Họ phải tự xây dựng đạo đức tư cách của chính họ. Lãnh đạo chỉ lo cho bô mặt của công sở mà họ quản lý. Bắt CNV ăn mặc tề chỉnh là điều đúng. Chẵng lẻ lãnh đạo phải ra thông báo: -Công nhân viên không được mặc quần jean đi làm -Công nhân viên không được hẹn hò với tình nhân trong chòi. Công nhân viên không được cá độ bóng đá. -Công n hân viên không được đánh ghen ở chợ -CNV không được nhậu nhẹt say xỉn đánh nhau. CNV không được ngoại tình Chỉ khi nào điều xấu xãy ra lãnh đạo phải xử lý theo cách nào đó cho công minh. Là được.

 • Thúy HằngReply

  07-9-2017 08:28:18

  Một thủ trưởng không thể chịu trách nhiệm về đạo đức của tất cả các nhân viên. CHỉ khi nào họ vi phạm luật pháp, làm điều sai trái, mất tư cách thì mới xử lý. Nhưng thủ trưởng phải chịu trách nhiệm tổ chức cho cơ quan mình có phong thái làm việc đúng giờ, ăn mặc lịch sự, tiếp dân một cách thân thiện, lễ phép. Tôi rất vui mừng khi có vị thủ trưởng quan tâm đến tác phong ăn mặc của nhân viên mình (Cần nhân rộng điều này cho cả nước). Công nhân viên nhà nước là đại diện cho chính quyền tiếp dân không thể mặc quần bò. Theo tôi như vậy là không lịch sự, không tôn trọng người dân. Chiếc áo không làm nên thầy tu nhưng thầy tu phải mặc áo dòng, áo cà sa. Bảo rằng phải lo chấn chỉnh đạo đức chứ sao cứ lo vẻ bề ngoài. Theo tôi cả hình thức lẩn nội dung của một con người đều quan trọng. Ông cha ta đã dạy "NHân, NGhĩa, Lễ. Trí, Tín. Trong phần lễ có nói đến y phục tề chỉnh là lễ phép với người chung quanh. Hồi tôi còn nhỏ , học ở trường làng, thầy giáo nghèo xơ, học trò mươi đứa cũng quê mùa nghèo nàn nhưng mỗi khi đến lớp ông vẫn áo dài, khăn đóng dù chiếc áo đã cũ sờn. CHúng tôi yêu quý, kính trọng thầy và hãnh diện vì được đến trường.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.