Chẳng lẽ Thủ tướng phê duyệt khu đô thị Thủ Thiêm bằng quy hoạch miệng?

Phê duyệt quy hoạch một khu đô thị lớn mà không có bản đồ quy hoạch kèm theo thì Thủ tướng phê duyệt vào cái gì ? Nói như ông Điệp là gián tiếp bảo rằng Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt một bản quy hoạch miệng rồi chớ còn gì nữa!

Đây là nói về ý kiến của ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân trung ương của Thanh Tra Chính phủ đăng trên báo Dân Trí hôm qua, 3.5. Theo ông Điệp thì cái bản đồ quy hoạch 1/5000 kèm theo Quyết định 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ “làm gì có mà tìm”. Ông nói: “Nhiều lần tôi nói là phải trả lời với người dân là không có đi. Tất cả các nơi đều không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bây giờ phải tìm biện pháp xử lý cho người dân thôi. Sai đâu nhận đấy”, rằng: “Phó Thủ tướng Thường trực họp nhiều cuộc, với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhưng đến thời điểm này không có. Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Chả lẽ có mà bị mất thì mất ở tất cả các cơ quan à?”.

Phê duyệt quy hoạch một khu đô thị lớn mà không có bản đồ quy hoạch kèm theo thì Thủ tướng phê duyệt vào cái gì? Nói như ông Điệp là gián tiếp bảo rằng Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt một bản quy hoạch miệng rồi chớ còn gì nữa!

Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định là “chưa tìm thấy chứ không phải không có”. Tôi còn biết, trong một kiến nghị gửi Chủ tịch HĐND TP.HCM vào năm 2012, luật sư Trần Vũ Hải có dẫn chứng : “Ngày 27.5.1996 UBND TPHCM có tờ trình 1861/UB-QLĐT xin Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT), bản đồ quy hoạch sử dụng đất ngày 20.11.1995 đóng dấu Kiến trúc sư trưởng Thành phố kèm theo tờ trình này... Ngày 4.6.1996 Thủ tướng Chính Phủ ra Quyết định 367/TTg phê duyệt quy hoạch 1/5000 Khu ĐTMTT. Trong đó có nêu:

Quy mô: Diện tích 930 ha, trong đó Khu Đô Thị Mới 770 ha; Khu tái định cư 160 ha. Tuy nhiên, hồ sơ lưu (theo văn phòng UBND Thành phố) không có bản đồ kèm theo Quyết định trên của Thủ tướng”.

Báo Tuổi Trẻ hôm nay cũng dẫn 1 văn bản của Kiến trúc sư trưởng TP do KTS Lê Văn Năm ký ngày 22.9.1997 có nhắc đến bản quy hoạch này: "Đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/2.000 đã thể hiện đầy đủ và triển khai các yêu cầu của đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt". KTS Lê Văn Năm mặc dù không nhớ có nhìn thấy tấm bản đồ này hay không, cũng xác nhận “nếu văn bản nói trên đã đề cập đồ án quy hoạch 1/5.000 thì tất nhiên phải có bản đồ kèm theo”.

Ở một góc độ khác, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hôm qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ trả lời một nội dung ai cũng biết khi ông nói "TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ năm 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này". Mặc dù cho rằng việc mất tấm bản đồ trước có trách nhiệm, hệ lụy gì sẽ được xem xét làm rõ, ông Hùng khẳng định thêm rằng quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch năm 2005. Trả lời như ông Hùng làm nhẹ hều vấn đến của Thủ Thiêm.

Vấn đề là, từ đồ án quy hoạch chung 1/5000 do Thủ tướng phê duyệt vào năm 1996 cho đến “hồ sơ pháp lý đầy đủ từ năm 2005” đã có vô số những khuất tất mà báo chí từng đề cập từ 10 năm trước và kéo dài dai dẳng cho đến tận ngày hôm nay liên quan đến số phận của hàng chục ngàn dân ở Thủ Thiêm. Và những khuất tất đó liên quan gì đến tấm bản đồ quy hoạch 1/5000 mà Thủ tướng phê duyệt đã biến mất cần phải được làm rõ, cho nên dư luận mới tập trung vào tấm bản đồ này.

Hoàng Hải Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • MinhReply

  09-5-2018 10:26:02

  Chắc chắn phải có bản đồ đi kèm Quyết định 367/TTg - không phải bản đồ do Văn phòng CP ban ra (có đóng dấu VP Chính phủ) thì Quyết định trên cũng phải nói dựa trên bản đồ đính kèm tờ trình của thành phố HCM (tôi nghiêng về việc bản đồ đó phải đính kèm và có đóng dấu của VP CP- thậm chí có chữ ký của Thủ tướng). Vấn đề là việc dấu nhẹm vụ này tất phải có sự mờ ám ghê gớm và có bàn tay đạo diễn nào đứng sau.

 • HồngReply

  08-5-2018 07:52:30

  Luật đã ghi rõ, đất đai được điều chỉnh bởi Luật chuyên ngành đất đai. Luật đất đai cũng có điều khoản về qui hoahc sử dụng đất & điều chỉnh qui hoạch sdđ, chứ không cần mượn Luật XD để điều chỉnh, thậm chí Luật XD, những vấn đề đất đai phải chuyển sang Luật đất đai. Khoản 1 điều 13 Luật XD 2003 thể hiện rõ, yêu cầu của qui hoạch XD là phải phù hợp với Qui hoạch sử dụng đất. Qui hoạch sdđ phải có trước. Luật đất đai 1993 qui định thẩm quyền phê duyệt QH SDĐ cấp tỉnh là TTg & QH SDĐ cấp dưới phải tuân theo QH SDĐ cấp trên (Đất đai là quyền tài sản nên PL rất rõ ràng chặt chẽ để tránh cấp dưới tùy tiện (thực tế đã xảy ra!) Luật pháp làm ra rõ ràng chuyên ngành nào ra chuyên ngành đấy, phải tham chiếu đến Luật chuyên ngành là luật gốc của 1 ngành. Cả quá trình dài ông Võ làm sai rất nhiều vì ông Võ chỉ là kỹ sư trắc địa nhưng lại đươc đưa vào làm quản lý tổng cục địa chính & gây ra rất nhiều vấn đề về thu hồi, chính bác cũng thừa nhận bác sai trong vụ Văn Giang. https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-van-giang-gs-dang-hung-vo-nhan-sai-20121108081458772.htm Tư duy của bác Võ không phải tư duy của người quản lý nhà nước mà của 1 ông kiến trúc đo đạc vẽ vời. Cái đó chết dân!

 • Dân ĐenReply

  04-5-2018 07:26:32

  Bản đồ và đi kèm với nó là dự án quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đã bị hủy. Việc hủy trong tất cả các cơ quan nhà nước hồ sơ này chứng tỏ có một vị cấp rất cao nhúng tay vào. Ông ta hoặc có một nhóm là những người nào, tại sao lại phải hủy nó?

 • Nguyễn HoàngReply

  04-5-2018 07:17:57

  Cựu thủ tướng phê duyệt dự án này đã mất nên cũng không thể hỏi lại xem việc phê duyệt như thế nào! Tuy nhiên chắc là phải có bản đồ quy hoạch vì thời kỳ này công việc của chính phủ là khá tốt, có sự góp ý của nhiều nhà khoa học có năng lực dưới danh nghĩa là tổ tư vấn cấp cao - họ không có phong cách du kích, làm khơi khơi với lệnh miệng. Tấm bản đồ quy hoạch này có thể đã biến mất vào thời kỳ bát nháo sau đó...giai đoạn mà tổ tư vấn bị cho ra rìa và nhóm lợi ích bắt đầu xâu xé mọi thứ! Cũng có thể nó mới biến mất sau này...vào thời đại có một gia tộc nổi tiếng cầm quyền ở TP HCM. Vấn đề là ở văn phòng chính phủ, Bộ Xây Dựng phải có bản lưu (bản sao)...nhưng bản này còn hay cũng không có?

 • DânReply

  04-5-2018 05:53:34

  Vụ Thủ Thiêm, Báo Thanh Niên đã làm rõ rồi. Lập lờ giữa quy hoạch sử dụng đất (cấp QG; TTg ký; liên quan đến quyền tài sản) và Qui hoạch đô thị (cấp tỉnh; CT tỉnh ký; giữ nguyên quyền tài sản chỉ điều chỉnh bên trên đất là kiến trúc đô thị). Theo Luật đất đai, đất đã có quy hoạch sdđ, thì nhà đầu tư mới phải thương lượng với chủ sở hữu cũ chứ việc điều chỉnh QH SDĐ để tiếp tục hợp thức hóa việc thu hồi đất dân có thể bị gọi là QUỐC HỮU HÓA! Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cấp nào ban hành văn bản qui phạm pháp luật, ở đây là Quyết định 367/TTg do TTg ký vì liên quan đến quyền tài sản của nhân dân, cấp đấy mới được điều chỉnh. Cấp tỉnh thành chỉ được điều chỉnh cái bên trên đất là QH đô thị quản lý kiến trúc, chứ quyền tài sản phải giữ nguyên. Nghĩa là Quyết định 6565 của UBND TPHCM vào năm 2005 là vô hiệu. (Chỉ đạo bằng văn bản công văn của TTg Dũng lúc đó không có giá trị pháp lý). Vậy, vụ việc Thủ Thiêm, ngoài xử lý trách nhiệm cá nhân, đối với dân, sẽ được xử lý bằng cách phục hồi Quyết định đầu tiên 367/TTg ngày 4. 6. 1996 mà trong đó vẫn duy trì 160ha đất tái định cư cho dân, thay vì đem chia cho 28 đại gia lợi ích nhóm như đã làm. Có người vì lợi ích nhóm ở VN hiện nay giống CNTB hoang dã. Nhưng xin thưa, CNTB hoang dã đi cướp của dân tộc khác của kẻ thù khác chứ không cướp của đồng bào mình. Nước nào muốn mạnh lên cũng trước tiên là cần đồng bào mình giàu lên cả! ( https://viettimes.vn/that-lac-ban-quy-hoach-khu-do-thi-thu-thiem-la-rat-nghiem-trong-171923.html )

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.