Canada giàu mạnh vì... Thủ tướng bị phạt

Dư luận ngỡ ngàng khi nghe tin thời sự Canada được biết Thủ tướng nước này Justin Trudeau vừa bị phạt 100 CAD (đơn vị tiền tệ Canada), tính ra chỉ hơn 1,7 triệu đồng, do vi phạm quy định không khai báo một đôi kính râm trị giá khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Theo luật pháp Canada, Thủ tướng phải khai báo mọi món quà có trị giá vượt quá 200 CAD (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được chúng.

Canada là nước giàu mạnh với nền kinh tế đứng thứ 11 trên thế giới, thuộc nhóm các nước tiên tiến G7, thì việc Thủ tướng của họ nhận quà một chiếc kính hơn 3,4 triệu đồng Việt Nam chỉ là... muỗi. Ấy thế mà ông thủ tướng đầy quyền lực này bị Cơ quan giám sát đạo đức của Quốc hội phạt thẳng tay hơn 1,7 triệu đồng!

Quả thực dân chủ, dân chủ đến thế là cùng!

Và dư luận có quyền suy luận: Phải chăng có mối liên hệ nào giữa việc đất nước Canada giàu mạnh với việc ông Thủ tướng của họ bị phạt?

Việc ông Thủ tướng Justin Trudeau bị cơ quan đại diện của dân phạt chỉ vì chậm khai báo được tặng chiếc kính mắt, rõ ràng đã phản ánh Canada là nước dân chủ thực sự rồi, không phải bàn cãi. Vấn đề đặt ra ở đây là, phải chăng đất nước Canada giàu mạnh đáng mơ ước có nguyên do là từ nền dân chủ ấy?

Canada là nước có thời tiết rất khắc nghiệt, rét thì tới ngưỡng - 50°C, tức là người Việt ta sang đấy mà không cẩn thận thì chưa kịp làm được việc gì đã thành... que kem!

Tuy nhiên, bên cạnh đó Canada cũng có "rừng vàng biển bạc" thiên nhiên ban tặng để khai thác gỗ và dầu khí.

Nhưng với cơ chế "phạt Thủ tướng đeo kính được tặng chậm khai báo" như vậy thì tất nhiên nguồn tài nguyên quý giá đó của Canada đã không phải để nuôi kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, hay tham nhũng dầu khí như ở đâu đó.

Chậm khai báo có một chiếc kính mắt hơn 3 triệu đồng còn bị phạt, mà cỡ Thủ tướng quyền lực cũng bị phạt thẳng tay, thì bảo sao ở Canada họ không hề phải "rút kinh nghiệm" chuyện tham nhũng "vẫn ổn định"!?

Lại nữa, người phạt ở đây lại chính là một tổ chức giám sát của Quốc hội, là cơ quan đại diện của dân. Như vậy, rõ ràng là người dân được nắm quyền phạt Thủ tướng còn gì!

Quả thực, khi "tất cả quyền lực thuộc về nhân dân" như vậy thì Canada vắng bóng tham nhũng, đất nước họ không giàu mạnh mới là lạ. Cơ chế dân chủ như vậy, đương nhiên làm cho quốc gia giàu mạnh, và tất nhiên, đã giàu mạnh thì ngoại bang cũng chả dám lăm le nhòm ngó.

Cho nên, nói Canada giàu mạnh vì Thủ tướng của họ bị phạt, là... chính xác!

Phạm Mạnh Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Nguyễn Chí BằngReply

  25-6-2018 08:59:41

  Cảm ơn Một thế giới và tác giả, nêu rất đúng vấn đề, để Đất nước giàu mạnh thì phải dân chủ thực sự, từ đó mọi vấn đề công khai, minh bạch, dân chọn được người tài giỏi để lãnh đạo đất nước

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  25-6-2018 06:12:15

  Canada nghiêm như vậy, nhưng vẫn chỉ thứ 8 thế giới về mức độ trong sạch trong tham nhũng. Nếu tác giả đến những nước Niu Di lân, Đan Mạch, Phần Lan sẽ thấy họ còn cao hơn (vị trí 1, 2 và 3). Còn Việt Nam chả hiểu lò nòng thế nào, nhưng năm 2017 vẫn bị xếp hạng 107/180 của Thế giới.

 • Nguyễn Văn MinhReply

  25-6-2018 02:38:01

  Đọc bài này tôi chân thành cảm ơn tác giả Phạm Mạnh Hà đã cung cấp cho bạn đọc việc tuân thủ pháp luật hay nói khác, đó là việc xử lý vi phạm pháp luật của Canada. Tại Việt Nam, chúng ta thường tuyên truyền trên hệ thống thông đại chúng: xử lý không có vùng cấm, không loại trừ ai, ở cấp nào...nói chung xử lý tất cả những vi phạm nghe qua thật trúng, đúng. Tuy nhiên, có những vụ việc như Thủ Thiêm và còn bao nhiêu vụ khác, bao giờ mới xử lý và xử lý nghiêm minh để tạo niềm tin đối với Nhân dân./.

 • Tô TèoReply

  25-6-2018 10:35:03

  Bài báo viết rất thú vị:'' Dư luận ngỡ ngàng khi nghe tin thời sự Canada được biết Thủ tướng nước này Justin Trudeau vừa bị phạt 100 CAD ...''. Theo tôi, nên viết rõ hơn;; Dư luận Việt Nam ngỡ ngàng...''' thì càng thú vị, vì ở các nước văn minh phát triển, chuyện xử phạt như thế là...''chuyên thường ngày ở huyện''! Đây là một trong rất nhiều chỉ dấu của nhà nước pháp quyền đích thực, mà ở đấy, nguyên thủ quốc gia ''chẳng là gì'' nếu so với ...pháp luật, vì ''pháp luật là trên hết''!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.