Cần phân biệt nhà hát và quyết định xây nhà hát

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khoá IX, các đại biểu thông qua việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm.
Cần phân biệt Nhà hát TP với quyết định xây Nhà hát TP. Vấn đề ở đây là thời điểm. Vấn đề ở đây là toan tính, ý đồ trong quyết định xây dựng Nhà hát TP. Nhà hát TP không có lỗi, nhưng cái quyết định xây Nhà hát thì phần đông dân chúng cảm nhận không thẳng thắn, không trung thực, không sòng phẳng với họ.

Trong thời toàn cầu hóa, Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới thì một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có vai trò tốt đẹp biết bao. Thật ra, ngay trong giới thượng lưu Việt Nam thì số người hiểu, cảm được loại nghệ thuật đó không nhiều, nhưng đó là nghệ thuật sang trọng, cao cấp của thế giới, Việt Nam nên truyền bá, gầy dựng và phát triển trong nước. Tôi đồng ý với các ý kiến đề cao vai trò của Nhà hát TP.
Tuy nhiên, từ trước khi quyết định xây Nhà hát được thông qua, các tiếng phản đối cất lên. Ở đây, cần phân biệt Nhà hát TP với quyết định xây Nhà hát TP. Vấn đề ở đây là thời điểm. Vấn đề ở đây là toan tính, ý đồ trong quyết định xây dựng Nhà hát TP.
Nhà hát TP không có lỗi, nhưng cái quyết định xây Nhà hát thì phần đông dân chúng cảm nhận không thẳng thắn, không trung thực, không sòng phẳng với họ, không sòng phẳng với bà con đất Thủ Thiêm!
Phản ứng có như thế này không nếu Nhà hát TP được xây như dự án lúc ban đầu, tại một nơi trang trọng trong thành phố nhuốm màu cổ kính, trí thức, nghệ thuật, thích hợp với loại hình nghệ thuật của Nhà hát TP?
Phản ứng có như thế này không nếu việc xây Nhà hát TP được quyết định lúc chưa nổ ra các bê bối tệ hại hay lúc các dấu hiệu của đại án tham nhũng một cách vô pháp tại đại dự án Thủ Thiêm chưa được lôi ra?
Bây giờ, dời dự án sang Thủ Thiêm. Địa điểm này đã từng xảy ra bao trường hợp oan khiên, nước mắt chưa ráo và lòng uất hận còn cao... Chọn địa điểm này là thất chính trị, thất nhân tâm!
Dự án được thông qua trong một buổi họp bất thường, khi các oan khiên Thủ Thiêm chưa được giải quyết thỏa đáng, cả về đất đai lẫn đền bù; và hiện nay, các sai phạm đã bị lôi ra thì đang được “chưa công bố” trọn vẹn! Chọn thời điểm này là thất chính trị, thất nhân tâm!
Cách tiến hành minh bạch nhất là tranh luận công khai, thăm dò ý dân. Rồi theo ý dân mà thực thi thì tránh các điều phiền toái xáo động lòng dân. Không nên cố tránh thăm dò ý dân để quyết xây cho bằng được!

Lê Học Lãnh Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • Nguyễn thanh TâmReply

  13-10-2018 04:37:07

  Hoan hô ý kiến của Bác Lê Học Lãnh Văn. Đảng và Nhà nước ta đang rất cần những người dũng cảm nói lời tâm huyết, trung thực, khách quan như thế. Cảm ơn bác rất nhiều!

 • Phạm Ngọc HữuReply

  13-10-2018 09:34:26

  Đã trên 70 tuổi nhưng tôi vẫn bị ám ảnh bởi bài học thuộc lòng từ năm 1956 - (Ngày xuân trống lạnh gian nhà. Cơm còn không đủ chơi hoa nỗi gì. Hiện nay tình hình kinh tế đất nước đã khá giả hơn nhưng các hệ thống trường học, bệnh viện, cầu đường ... những thứ gắn liền tới cuộc sống hàng ngày của con người vẫn còn quá nhiều trắc trở. Mấy năm trước một tỉnh miền Bắc định xây khu tưởng niệm Khổng Tử mấy nghìn tỷ đã bị dư luận phản đối quyết liệt. Quyết định xây nhà hát TP HCM tại Thủ Thiêm lúc này quả thật khó chấp nhận. Về địa thế xây dựng nhà hát ông KTS Hoàng Đạo Kính đã nói quá chính xác. Thời điểm xây dựng tác giả bài báo này phân tích thật chí lý. Người dân chúng tôi cứ có cảm giác bị mấy ông coi thường và dùng xảo thuật đánh lừa ảo giác. Xây nhà hát Thành phố một công trình văn hóa cho muôn đời con cháu là rất cần nhưng không phải ở thời điểm này và không thể ở Thủ thiêm. Hãy lo làm sạch sẽ, rõ ràng và xử lý đúng luật vụ sai lầm quy hoạch Thủ Thiêm . Sau khi mọi hành vi vi phạm được xử lý xong rồi đất Thủ Thiêm được sử dụng thế nào tùy thuộc quyền quyết định của Nhà nước và HĐND thành phố . Các công trình cho mai sau cần được cân nhắc kỹ càng hơn và với động cơ trong sáng công tâm hơn, đừng đánh lừa dư luận .

 • Nguyễn Văn MinhReply

  12-10-2018 03:08:38

  Đề nghị Ban biên tập chuyển bài này cho Thủ tướng Chính phủ để nghiên cứu, xem xét./.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  10-10-2018 05:19:36

  Bình thường thì Nhà nước của dân, do dân, vì dân đã không được phép chống lại ý nguyện dân. Còn chuyện Thủ Thiêm, khi chưa làm được điều gì đáng kể để giải tỏa sự nỗi giận, thất vọng, khổ sở vô cùng tận trong nhiều năm trời của không ít dân Thủ Thiêm thì nói ra những điều văn hóa cao xa trên mảnh đất dân cho là bị chiếm phi pháp, thử hỏi có phải là trêu tức dân không?!

  • Vũ HồngReply

   11-10-2018 05:15:31

   Tôi đồng ý với tác giả Lê Học Lãnh Văn. Bây giờ, dời dự án sang Thủ Thiêm. Địa điểm này đã từng xảy ra bao trường hợp oan khiên, nước mắt chưa ráo và lòng uất hận còn cao... Chọn địa điểm này là thất chính trị, thất nhân tâm! Dự án được thông qua trong một buổi họp bất thường, khi các oan khiên Thủ Thiêm chưa được giải quyết thỏa đáng, cả về đất đai lẫn đền bù; và hiện nay, các sai phạm đã bị lôi ra thì đang được “chưa công bố” trọn vẹn! Chọn thời điểm này là thất chính trị, thất nhân tâm .Tổ chức hội nghị bất thường, của một cơ quan đại diện cho dân để bàn một nội dung cũng rất ...bất thường !. Rõ ràng vấn đề ở đây là toan tính, ý đồ trong quyết định xây dựng Nhà hát TP!??.

 • Thanh Trúc USAReply

  10-10-2018 04:08:10

  Ông này mà viết thì chỉ có chuẩn, không cần chỉnh. Vấn đề là bài viết có tới tay lãnh đạo TP hay không? Nếu tới, họ có chịu khó đọc và suy nghĩ hay không?

 • Cam YenReply

  10-10-2018 03:59:11

  Dân Thủ thiêm đang kêu than chưa xong, lại đi xây nhà hát ngay trên vùng đất này!? Một nhà hát gọi là sang, dành cho một thiểu sô dân thượng lưu mà thôi, rất kén người xem. Thiết nghĩ , việc cần thiết và cấp bách là phải quyết những khó khăn cho dân phải bị di dời ở vùng này, tạo an sinh cho họ trước. 5 hay 10 năm sau xây dựng nhà hát cũng chưa chết ai. Còn nạn ngập nước, kẹt xe nữa ... Một sự nhạy cảm về chính tri, về an dân mà không nghĩ đến? Vấn đề đầu tiên là người chỉ huy, ở người đề xuất. Không biết với tầm cỡ lãnh đạo TP HCM suy nghĩ gì?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.