Cấm nói tục, nuôi chó trong chung cư: Rách việc?

Có một câu chuyện từ tuần trước mà tới tuần này nghĩ lại, vẫn buồn…cười. Đó là chuyện bộ Xây dựng ra thông tư qui định cấm nói tục chửi bậy, cấm nuôi chó trong chung cư.


Sau thông tư này, bộ lập tức nhận được ý kiến phản đối rần rần của người dân, nhất là người dân đang ở chung cư. Đọc trên mạng, không thấy ý kiến phản đối nào kèm…chửi tục, nghĩa là rất đúng theo qui định của bộ Xây dựng “cấm nói tục chửi bậy”, nhưng người dân càng nói năng lịch sự bao nhiêu, nghe lại càng…nhói bấy nhiêu.

Tôi nhớ có hai ý kiến, một người dân nói bộ Xây dựng…rảnh việc quá hay sao mà đưa ra những qui định loại này ? Một người khác, anh Vũ Huy (sống tại một khu chung cư ở Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng: Với quy định này, bộ Xây dựng đang làm thay việc của bộ Văn hóa, Tài nguyên-Môi trường và điều này khiến anh cảm thấy nực cười. Nhiều ban quản lý toà nhà chung cư cũng cho biết, thực tế, trong quy định văn hóa khu chung cư cũng có nêu nội quy chung trong đó có nhấn mạnh việc phải cư xử văn hóa, lịch sự với nhau nhưng những hành vi nói tục, chửi bậy không ai giám sát, kiểm tra, chế tài.

Vì vậy, nếu quy định này được áp dụng, bộ Xây dựng phải đưa ra một danh sách những câu nói được cho là tục, bậy. Và cái gì đã đưa thành luật thì phải có chế tài mới có thể xử lý được. Nói như thế là làm khó cho bộ Xây dựng rồi! Vì bộ làm sao đưa ra được “một danh sách những câu nói được cho là tục, bậy” ?

Tôi cũng đã có vài lần đứng trước cơ quan của vài bộ, và tôi kính phục khi nhìn thấy vẻ “hoành tráng” của nó. Cứ nghĩ, với những bộ to bề thế như vầy, chắc người ta phải làm việc suốt ngày trong đó, nghĩ ra bao nhiêu là công to việc lớn, tới chuyện…ăn trưa nhiều khi họ cũng quên luôn. Hóa ra, hình như không phải vậy. Chỉ riêng với vấn đề chung cư thôi, thì tôi nghĩ, bộ Xây dựng đã có bao nhiêu việc phải làm, cấp thiết hơn là vắt óc đưa ra một qui định như thế này. Tôi có chị bạn, nhà ở “chung cư cao cấp” hẳn hoi, chị này gia đình trí thức gia giáo, không nói tục chửi bậy, không nuôi chó nuôi mèo, nhưng căn hộ mới toanh chị mua để gia đình ở thì từ nhiều năm nay bị liên tục dột nát. Không chỉ dột nước sạch, mà còn dột nước bẩn, dột cả nước phân vệ sinh, khiến cả gia đình chị không sao chịu nổi. Kiện thưa tứ tung, chẳng ai giải quyết. Kiện ra tòa thì tòa năm lần bảy lượt…hoãn xử vì nhiều lý do.

Với trường hợp khốn khổ của chị bạn tôi, một người tuân thủ rất đúng qui định của bộ Xây dựng, lẽ ra bộ này nên vào cuộc giúp chị ấy giải quyết vấn đề dột…nước bẩn trong khu chung cư, vì dột nước bẩn thì còn kinh khủng hơn “dột” nói tục chửi bậy gấp nhiều lần. Vả lại, với điều kiện sinh hoạt của các khu chung cư bây giờ, nhà nào đi làm về đều đóng cửa, ai biết nhà ấy, ai sinh hoạt trong nhà ấy, thật nhiều khi cũng chỉ mong được nghe vài tiếng…chửi yêu từ nhà hàng xóm cho nó đỡ trống, đỡ quạnh. Nhiều câu mắng yêu, chửi thương lại khiến người ta gần nhau hơn, thông cảm với nhau hơn, chia sẻ cùng nhau hơn.

Còn với chuyện nuôi chó nuôi mèo trong chung cư, thì những chung cư cũ đã từ lâu người ta không cấm nuôi những con vật thân yêu này, thì không thể tự nhiên đưa ra qui định bắt không được nuôi. Vậy thì những con vật cưng của người ta sẽ đi về đâu, sống cùng ai, trong những ngôi nhà như thế nào mới “đúng qui định” ? Còn với những chung cư mới xây dựng, thì khi về nhận căn hộ, nếu cấm người ta nuôi chó mèo thì cứ qui định rõ, người ở chung cư sẽ không nuôi, vậy thôi. Ở mình, hay có những qui định “không giống ai” đột ngột được đưa ra, rồi khi bị phản đối, lại “đột ngột…mất hút”, không để lại bất cứ dấu vết nào. Qui định này của bộ Xây dựng cũng vậy chăng ?

Thanh Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • Nguyễn NhãReply

  19-7-2017 04:54:45

  Đã là xã hội, có từ hai, ba người trở lên là đã có ý kiến khác nhau là bình thường. Và cũng do hoàn cảnh, sở thích, điều kiện, thực tế đã trãi nghiệm, đã được và đã mất ... mà có ý kiến sẽ khác nhau. Nên nghe và có cách giải quyết tình lý. Nếu yêu cầu phải quy định cụ thể nói thế nào là nói tục, thì có lẽ sẽ phải quy định sống cụ thể thế nào là không có hại cho người khác,.... và chắc chẳng bao giờ nói hết được Có khá nhiều điều trong cuộc sống không cần giải thích quá chi tiết, càng giải thích cụ thể càng thiếu và cũng không bao giờ giải thích hết được (nếu cần, người soạn các quy định pháp luật nên sát cuộc sống để lắng nghe, khảo sát dự thảo lấy ý kiến trước khi ban hành; khi soạn có thể đưa ra một số ví dụ điển hình mà người chấp hành còn lúng túng, có nhiều ý kiến khác nhau để có sự thống nhất tương đối trong thực hiện để đem lại sự đồng thuận, chứ khó có thể có sự nhất trí hoàn toàn).

 • Tiger TaReply

  22-12-2016 10:32:56

  Kính thưa mọi người và cảm ơn mọi người nhiều, cho hỏi vài câu về việc này: 1. Nếu nuôi chó, mèo trong chung cư, nhưng chỉ ở trong nhà, không làm ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh, thì có bị cấm không? 2. Nếu cấm nuôi chó, mèo trong chung cư, nhưng chỉ ở trong nhà, không làm ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh, thì bộ phận nào có quyền vào nhà để xét? 3. Nếu được vào nhà kiểm tra, phát hiện có nuôi chó, mèo trong nhà ở chung cư, thì luật qui định bị phạt theo điều khoảng nào? Hình phạt ra sao? 4. Nếu buộc đưa chó, mèo nuôi trong nhà ra khỏi nhà chung cư, thì giải pháp nào để cứu lấy chúng (thả rong, bỏ hoang hay đưa vào lò mổ...)? 5. (Câu hỏi thêm) Cấm nuôi động vật như chó, mèo... mà không phải động vật hoang dã, liệu có vi phạm nhân quyền?

 • Đào SanReply

  06-8-2016 03:13:49

  Tôi ủng hộ việc cấm nuôi chó, mèo và chửi bậy trong chung cư. Nếu ai đó cho rằng từ xưa đến nay dân ta sống như thế quen rồi thì cũng nên bắt đầu từ bây giờ là "Cấm nuối chó, mèo và chửi bậy trong chung cư". Vì ai đã ở chung cư thì đành chấp nhận tuân thủ việc này, vì đó là nếp sống văn minh. Nếu có nuôi cho thì phải xích trong nhà, không đuợc thả ra ngoài sủa ẩm ĩ gây ồn ào nơi công cộng. Không loại trừ gây nguy hiểm cho người khác khi bị chó cắn. Tôi thiết nghĩ đây là quyết định đúng đắn.

 • nguyen duc tuongReply

  31-3-2016 01:12:45

  Có gì đâu.Các quan không có việc làm đấy mà,hoặc giả các quan thừa chữ lâu không được vẽ thì vẽ cho oai.Chẳng nhẽ ta là gí sư,ta là tí sĩ mà không vẽ được chữ vô học à

 • Pham HaReply

  31-3-2016 01:36:28

  Theo tôi, quy chế cấm nuôi chó mèo tại các khu chung cư khó thực hiện triệt để. Bởi vì các khu chung cư có cấm nuôi chó thì nên cấm chó to, chó dữ. Bởi chó to, dữ sẽ gây mùi hôi, gây cảm giác bất an, thiếu an toàn cho người dân mặc dù nhiều giống chó rất lành. Còn chó, mèo nhỏ, chó cảnh (có giới hạn kg) những người yêu chó vẫn được phép nuôi trong căn hộ của mình và khi nuôi sẽ phải cam kết không để ảnh hưởng đến môi trường cũng như những người xung quanh. Bởi vì hiện nay rất nhiều gia đình sống trong các khu chung cư đang nuôi những con chó nhỏ, họ coi chúng như bạn, người thân của mình. Nếu cấm nuôi, vì đã chót yêu thương chúng, họ không nỡ xa vật cưng của mình, họ sẽ nuôi trộm, nuôi giấu. Khi đó sẽ có nhiều hệ lụy cho người thi hành và người phải thi hành. Người nuôi sẽ phải lụy, phải chịu o ép của BQL khi đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực. Mặt khác BQL cũng khó xử trong việc thực hiện triệt để quy chế này. Một bên tình, một bên lý. Nếu họ cứ nuôi trong nhà thì BQL sẽ vào nhà họ để bắt phạt ntn. Vậy nên, theo tôi, để hài hòa cho người người thích và không thích nuôi chó sống trong cùng một môi trường, nếu đã ban lệnh cấm thì nên cấm trong phạm vi cụ thể nào để luật ban ra còn thực hiện được. Đằng này quy chế rất chung chung: Cấm chăn, nuôi gia súc, gia cầm trong chung cư...Gia súc là những loài động vật có vú được nuôi vì mục đích sản xuất hàng hóa phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, cung cấp thực phẩm, chất xơ hoặc lao động. Còn chó mèo cảnh, mặc dù là động vật có vú nhưng không nên liệt vào hàng gia súc, chúng phải được coi là vật nuôi, thú cảnh phục vụ nhu cầu tình cảm của con người, một thú chơi, giải streess...

 • Mit TranReply

  30-3-2016 02:34:04

  Nhiều lúc tôi cũng nghĩ chắc trong các công sở đó phải là những người giỏi giang, thông minh và chính trực vì đó là các quan phụ mẫu mà ( nói theo lối cũ nhưng cũng không khác cũ là mấy đâu nhé).. ấy thế mà dạo này đúng là loạn hết cả lên vì những luật lệ, qui định không biết rơi ở đâu ra mà tệ thế, không xứng với những bộ não trong đó... chắc phải cho họ đi khám thật, đi đâu nhỉ? à HN thì đi Trâu Qùi- Gia Lâm huyện ý, cho tiện nhỉ!

 • Mit TranReply

  30-3-2016 02:33:37

  Nhiều lúc tôi cũng nghĩ chắc trong các công sở đó phải là những người giỏi giang, thông minh và chính trực vì đó là các quan phụ mẫu mà ( nói theo lối cũ nhưng cũng không khác cũ là mấy đâu nhé).. ấy thế mà dạo này đúng là loạn hết cả lên vì những luật lệ, qui định không biết rơi ở đâu ra mà tệ thế.

 • ĐứcReply

  29-3-2016 08:39:53

  Các bác nhà báo tiền nhiều ở chung cư cao cấp, bạn bè cũng cao cấp nên không nghe chửi, không thấy cảnh đánh lộn, vợ chồng con cái chửi nhau ầm ầm ở các chung cư cấp thấp. Vì vậy mà cho là các vấn đề của mình mới đáng quan tâm hơn. Cái nầy ví von chửi bậy như chạy vượt đèn đỏ, lấn tuyến,..rất phổ biến. Các bác đi ở đoạn có CAGT dạng đường cao cấp thì ít thấy chứ thực tế nó diễn ra ầm ầm. Nên các bác cho rằng vấn đề đường xấu, đường ổ gà voi cần giải quyết trước chứ đâu cần giải quyết kẹt xe.

 • Trần HoàReply

  29-3-2016 06:21:49

  Cái cần thì cóc có, cái có thì cóc cần. Xót tiền thuế trả lương cho các " chuyen vien" này quá!!

 • Triệu Chí TrungReply

  29-3-2016 04:50:13

  Hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi

 • Lê DânReply

  29-3-2016 07:21:15

  ĐỀ nghị tổng kiểm tra sức khỏe ...Thần kinh của các " ông " làm Luật , nghị định ....vì gần đây có quá nhiều luật và Nghị định ...bát nháo !!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.