Bổ nhiệm cán bộ 'siêu tốc' và 'luân chuyển theo đường tiểu ngạch'

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) được bổ nhiệm một cách bất thường
Những tưởng vụ Trịnh Xuân Thanh "chạy" luân chuyển sẽ là chuyện hy hữu trong công tác cán bộ, hóa ra chuyện bổ nhiệm và luân chuyển "siêu tốc" của ông Vũ Minh Hoàng mới thật sự kinh hoàng.

Ông Hoàng, mới 26 tuổi, chưa làm ngày nào ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và đến ngay cả vị vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban Chỉ đạo cũng không hề biết vụ do ông phụ trách có một vụ phó "tuổi trẻ tài cao" đến thế đã từng tồn tại. Tất cả cho thấy công tác cán bộ của chúng ta đang bộc lộ nhiều dấu hiệu đáng lo ngại, rất đúng với những gì mà Hội nghị Trung ương 4 khóa 12 đã nhận định.

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 vừa rồi, đại biểu quốc hội Lê Văn Minh (Quảng Nam) đã chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về chuyện tại sao Trịnh Xuân Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang trong khi không phải diện được Ban Bí thư, Bộ Chính trị đưa vào diện luân chuyển theo quy hoạch. Ông Minh hỏi phải chăng đây là trường hợp được đưa đi "luân chuyển theo đường tiểu ngạch?". Một cụm từ tinh tế, sâu sắc, mang nhiều ý nghĩa rất đáng phải suy nghĩ. Trung tướng, Anh hùng phi công Phạm Phú Thái, nguyên Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng, nhân vật huyền thoại của lịch sử Không quân nhân dân Việt Nam, hôm qua đã thốt ra với tôi rằng: Rất đáng trọng thưởng cho nhân vật nào đã "phát minh" ra cụm từ "luân chuyển cán bộ theo đường tiểu ngạch".

Cũng hôm qua, 8.12, căn cứ vào kết luận và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã họp, quyết định hình thức kỷ luật một số cán bộ cao cấp có dính dáng đến vụ Trịnh Xuân Thanh và cho rằng khuyết điểm của 3 cán bộ liên quan, gồm ông Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương; ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 - 2015; ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Cụ thể, theo kết luận, ông Trần Lưu Hải đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc tăng thêm chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 có nội dung trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ông Hải cũng mắc khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh, phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Khi ở cương vị Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Huỳnh Minh Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước và quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó chủ tịch tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Riêng ông Nguyễn Duy Thăng bị khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài 3 vị trên, còn một vị ở cấp vụ trưởng, nguyên trợ lý của Trưởng ban Tổ chức Trung ương là ông Bùi Cao Tỉnh, cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo (quyết định được ban hành từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng). Ông Tỉnh là người chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu nội dung công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư...

Chuyện này, theo tôi, có thể xem là hành vi vi phạm tày đình của những người có chức vụ, quyền hạn và đã cố ý làm trái. Mức kỷ luật mà họ nhận không có gì oan.

Thế nhưng, mấy ngày nay, lại một chuyện tày đình không kém bị báo chí khui ra khiến dư luận chưa hết bất bình về vụ luân chuyển Trịnh Xuân Thanh thì lại càng thêm bất bình.

Theo tài liệu mà báo Tuổi Trẻ có được, ngày 20.5.2014, ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ký văn bản gửi Ban Tổ chứcTrung ương “về việc đề nghị thống nhất xét tuyển không qua thi tuyển đối với công chức”.

Công văn nêu: “Hiện nay Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ có 63/65 biên chế được giao (còn 2 biên chế). Căn cứ nhu cầu công tác của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và năng lực, trình độ xét tuyển công chức, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có ý kiến thống nhất tiếp nhận không qua thi tuyển đối với ông Vũ Minh Hoàng (sinh ngày 22.8.1990 tại tỉnh Bắc Ninh)... để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất lãnh đạo ban trong lĩnh vực đối ngoại”.

Theo hồ sơ, ông Vũ Minh Hoàng đã có bằng thạc sĩ tại ĐH Kent (Bỉ) và ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc).

Đến ngày 2.6.2014, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản (do Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hoàng Việt ký) gửi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nêu: “Ban Tổ chức Trung ương thống nhất để Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp nhận không qua thi tuyển đối với đồng chí Vũ Minh Hoàng, sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, chuyên ngành phát triển quốc tế Trường ĐH Kent, Vương quốc Bỉ vào công tác tại Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Việc điều động, tiếp nhận và xếp lương công chức thực hiện theo quy định hiện hành”.

Sau khi có văn bản này, ngày 1.8.2014 ông Hoàng được tuyển dụng không qua thi tuyển và cũng không qua hội đồng xét tuyển, sát hạch theo quy định. Và chỉ một năm rưỡi sau, ngày 15.1.2016 ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã ký quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Điều lạ là thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ ngay sau đó lại chấp thuận cho ông Hoàng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Tokyo (Nhật Bản) theo diện tự túc từ ngày 1.10.2014 đến 30.9.2017, không hưởng lương tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Như vậy, vẫn theo Tuổi Trẻ, ông Hoàng đi học từ ngày 1.10.2014 cho đến cuối tháng 9.2017 mới xong. Trong khi ông được bổ nhiệm Phó vụ trưởng ngày 15.1.2016, tức là ông được bổ nhiệm khi không công tác thực tế tại cơ quan này và ông Hoàng cũng chỉ được bố trí ngạch, bậc lương, phụ cấp trên... giấy tờ chứ chưa được ban này trả lương theo quy định. Từ cương vị có thực nhưng "ảo" này, "đánh... đoàng" một cái, ông ta lại được chính quyền TP.Cần thơ xin về để giữ cương vị mới: Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP.Cần Thơ một cách ngoạn mục sau khi đã được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ hậu thuẫn, giúp ông ta "tráng men" chức danh nói trên. Thật là ly kỳ hơn cả phim trinh thám có hạng!

Trở lại với Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nghị quyết đã nêu rất rõ tình hình, nguyên nhân và nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Theo đó, biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị trước hết là phai nhạt lý tưởng cách mạng; dao động, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hoài nghi, thiếu tin tưởng vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh... Biểu hiện về suy thoái đạo đức, lối sống thể hiện ở các nội dung như: Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình... Việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, tham ô, tham nhũng, thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... cũng được nhận diện là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống.

Vậy thì những gì từng xảy ra ở Bộ Công Thương với một số trường hợp mà ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương bổ nhiệm, luân chuyển có dấu hiệu trục lợi, trong đó có Trịnh Xuân Thanh, và nay vừa lộ diện tiếp chuyện ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi họ bổ nhiệm "siêu tốc" trường hợp ông Vũ Minh Hoàng, càng cho thấy công tác cán bộ của Đảng cần được chấn chỉnh và khắc phục nếu như Đảng ta muốn chặn đứng sự suy thoái trong cán bộ, đảng viên hiện nay.

Hy vọng đây sẽ là những ví dụ đau xót và điển hình cần được các hội nghị phổ biến Nghị quyết Trung ương 4 tới đây đem ra làm ví dụ để mổ xẻ rốt ráo, mạnh mẽ để cùng rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công tác cán bộ của Đảng, tìm cho được người tài ra giúp Đảng, giúp nước... Bên cạnh đó, phải chăng nên đưa cụm từ "luân chuyển cán bộ theo đường tiểu ngạch" trong công tác tổ chức vào sách, như một thuật ngữ của công tác tổ chức trong từ điển chính trị mỗi khi cần giải thích. Đó có thể hiểu là cách luân chuyển tùy tiện, bất chấp các quy định, chỉ thị, nghị quyết và hướng dẫn của tổ chức Đảng ở cấp cao nhất, cho một ai đó không thuộc diện luân chuyển mà lại được luân chuyển...

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Nguyễn Văn HảiReply

  15-12-2016 01:19:58

  Cảm ơn tác giả Quốc Phong. Một bài viết sâu sắc, nói thẳng, nói trúng vấn đề mà công luận đang rất quan tâm. Chỉ có làm tốt công tác cán bộ, thanh lọc hết sâu mọt đội lốt Đảng, để không còn tham nhũng, tiêu cực, chạy lương, chạy chức chạy quyền, vụ lợi cá nhân, tạo ảnh hưởng của người làm quan nhằm thu vén lợi ích cho người thân hoặc dòng họ....thì Đảng ta mới thực sự trong sạch vững mạnh, đất nước mới hưng thịnh, dân mới giàu và hết khổ. Cần lắm những bài viết và những tác giả với ngòi bút ''sắc'' để góp phần đắc lực trên trân tuyến chống tham nhũng, chống sự tha hóa xuống cấp trong tư tưởng, đạo đức và hành động của những cán bộ đảng viên đã, đang mất chất ''Đảng'' trong con người họ.

 • Minh BạchReply

  15-12-2016 08:28:35

  Nhân việc trang báo MOTTHEGIOI.VN đăng bài bổ nhiệm cán bộ "Siêu tốc", chúng tôi tha thiết mong quý báo làm rõ giùm việc thành phố Cần Thơ mới đây đã điều động 2 chuyên viên cao cấp về làm việc tại 2 cơ quan tổ chức là hội, Như vầy điều này đồng nghĩa là họ không còn được công nhân là chuyên cao cấp nữa, mặc dù quyết định xếp ngạch công chức cao cấp là do bộ Nội vụ quyết định , nhưng cấp tỉnh nay lại không công nhận thì có đúng hay không, Rất mong sớm được sự phản hồi của quý Báo.

 • cu teoReply

  13-12-2016 12:16:05

  Bác QP viết hay mà cà kê quá. Việc này các cụ ngày xưa đã từng nói rồi, có gì mà phải dông dài: Có tiền việc ấy đều xong cả, đời trước làm quan cũng thế a...Bác Phong ui, bác còn nhớ câu này không?

 • dương đại vỹReply

  11-12-2016 09:11:20

  SAO NHIỀU VỊ LÃNH ĐẠO KHẲNG ĐỊNH ANH NÀY CÓ TÀI. THỰC SỰ CHƯA CÓ ĐIỀU GÌ CHỨNG MINH TÀI THỰC SỰ. CÓ PHẢI LÀ THẦN ĐỒNG KHÔNG NHỈ ? CÓ KHI CHỈ LÀ MỌT SÁCH THÌ SAO.

 • LieutienReply

  10-12-2016 12:53:29

  Còn bao nhiêu trường hợp như vầy mà chưa bị lộ?. Phải công nhận cán bộ lãnh đạo kiểu nầy còn nhiều quá. Đ/c TBT quá mệt với sự tự chuyển hóa trọng nội bộ.

 • giang sơn điền 48Reply

  10-12-2016 12:17:58

  Trong hoàn cảnh đất nước quá thiếu nhân tài neencacs cơ quan phải tranh nhau nhận cán bộ trẻ có có tài năng dạng "thần đồng" từ khi còn chưa ra trường kiểu "xí phần" .cái ghế phó vụ trưởng "có ghế mà không có hình" vì ông vụ trưởng còn đi học mãi đến năm 2017 mới về tuy rằng không ăn lương nhưng xí chỗ dự phòng xem ra vô duyên quá lắm bởi những năm ông phó bộ trưởng ranh con này không có mặt thì ai làm phần việc này ?Nếu có người làm thì việc gì phải xí chỗ cho ông trẻ con này ? Công tác cán bộ cỡ ban tổ chức trung ương quản lý mà như trò trẻ vậy sao ? Chuyện không thể ngửi được !

 • Nguyễn HòaReply

  10-12-2016 09:18:40

  Họ thông báo thế thì biết thế chứ chưa chắc ông này không có lương, vã lại lương chẳng là cái đinh gì nếu siêu nhân ấy được ưu ái cấp một cục tiền to sù sụ lận lưng để tiếp tục xuất ngoại cho công việc thu hoạch bằng cấp. Tốt nghiệp xong về nước thì cũng còn may vì cái ghế vẫn để chờ sẵn...nhưng nếu thấy không ngon (!) anh này bay luôn thì cũng như...cóc bỏ đĩa!

 • lethongReply

  10-12-2016 06:47:00

  Lệnh vua thua lệ làng rồi, cố mà khắc phục không thì loạn đó các bác à

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.