Bắt cướp cũng cần có lòng nhân

Một cảnh người dân bắt cướp trên đường phố - Nguồn ảnh Internet
Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

Chiếc xe taxi bốn bánh lao trực diện vào chiếc xe máy hai bánh rõ ràng là một nguy cơ rất lớn có thể cướp sinh mạng của người lái xe hai bánh.

Gạt qua một bên khía cạnh luật pháp, lòng nhân đạo nào, tình người nào cho phép con người gây một hành động có thể giết người như vậy?

Người ta có thể giết người để ngăn chặn hành vi giật túi xách trên đường hay không?

Không thể bào chữa rằng việc lao xe như vậy không có ý định giết người. Bằng trực giác, người ta phải thấy hành động đó rất nguy hiểm. Làm sao người ta có thể bất chấp tính mạng một con người khi chỉ nghĩ tới việc ngăn chặn việc giật túi xách? Lòng nhân trong xã hội hiện nay xuống thấp tới như thế hay sao?

Tôi nhớ tới những người trộm chó bị bắt, bị hành hạ, đánh đập, giết chết, thiêu sống! Tôi nhớ tới những cuộc đuổi bắt trường gà, sòng bài… có súng nổ và người chết. Tôi nhớ tới những trường hợp người chết trong phòng tạm giam… Những trường hợp đó có liên quan gì tới tâm lý xem thường sinh mạng con người đang lan tràn và không/chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu như hiện nay?

Tôi nhớ tới con số vài chục ngàn người chết hàng năm vì tai nạn giao thông. Nhớ tới con số hàng ngàn trẻ em chết đuối mùa nước lũ, khi tắm sông, té vào công trình xây dựng không biển báo… những tai nạn đó có được sự quan tâm đúng mức của xã hội và của chính quyền không? Xã hội thiếu lòng nhân thì con người ít quan tâm tới sinh mạng đồng loại!

Người tài xế thuật lại khi nghe “tiếng kêu cứu của hai người phụ nữ, ông đã nhanh chóng nhấn ga, lao thẳng vào tên cướp mà không kịp suy nghĩ”. Tôi lo lắng vì phản ứng của ông là “nhấn ga, lao thẳng vào tên cướp”, điều này cho thấy quan tâm tới sinh mạng con người không là bản năng của ông, ít nhất trong trường hợp gặp cướp giật này! Khi xem nhiều lời khen người tài xế taxi là “hiền lành, đôn hậu, nghĩa hiệp”, tôi càng thực sự lo lắng hơn! Chắc chắn trong một xã hội có tình người hơn, người ta sẽ nhìn vào sinh mạng con người trước khi nhìn vào cái túi xách bị cướp giật; nhìn vào hành động có thể gây chết người trước khi nhìn vào hành động giật cái túi xách! Đó là lý do tôi cho rằng trong xã hội nước ta tâm lý xem thường sinh mạng con người đang lan tràn và không/chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu!

Lòng nhân, cùng với sự trung thực, là các giá trị căn bản nhất của xã hội con người. Chắc nhiều người Việt Nam nhận thấy những giá trị đó đang bị đảo lộn, bị tổn hại nặng nề trong xã hội hiện nay. Hơn lúc nào hết, dân tộc chúng ta đang rất cần xây dựng, củng cố và phát triển các giá trị đó. Bởi vì, một xã hội không thể tồn tại và phát triển lành mạnh nếu các thành viên của nó không thương nhau, không tin nhau!

Trở lại việc săn bắt cướp giật. Tôi nghĩ rằng dân chúng rất cần và có quyền sống trong một xã hội có an ninh và đó là một trong những lý do chính quyền được thành lập. Nền an ninh xã hội được gìn giữ từ cái gốc của các giá trị đạo đức như sự trung thực, lòng nhân đạo, tính công bằng, bình đẳng… Các hoạt động săn bắt cướp, trấn áp, xét xử tội phạm… chỉ là xử lý phần ngọn. Một xã hội thiếu lòng nhân và tính trung thực tự trong lòng nó sẽ phát sinh trộm cắp, cướp giật, chém giết mà không lực lượng phòng chống tội phạm nào ngăn chặn nổi. Khi đạo đức xã hội suy đồi tới một ngưỡng nào đó, tội phạm phát sinh ngay trong lòng lực lượng phòng chống tội phạm!

Do đó, thay vì đồng tình, thán phục, tung hô anh tài xế taxi lao xe vào người cướp giật, tôi nghĩ chúng ta nên phân tích tính thiếu nhân đạo trong hành vi của anh. Việc bắt người cướp giật là trách nhiệm của công an, việc làm của anh tài xế kia vừa gây nguy hiểm cho sinh mạng một con người, mà cũng có thể nguy cho chính anh. Sinh mạng của bất kỳ ai cũng phải được quý trọng! Chính quyền Canada không tôn vinh, cũng không khuyến khích dân thường tham gia bắt cướp vì sợ người dân không có nghiệp vụ có thể làm nguy tính mạng của người cướp lẫn tính mạng của nạn nhân hay của chính người can thiệp nếu băng cướp phản ứng bằng vũ khí! Lý do giản dị biết bao mà cũng nhân đạo và có tinh thần trách nhiệm biết bao!

Rất mong trong tương lai không xa lòng nhân, cùng với tính trung thực và tinh thần trách nhiệm, trở thành căn bản tự nhiên cho đời sống xã hội của chúng ta!

(ngày 22 thàng 4 năm 2017)

Lê Học Lãnh Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận13

 • HanhReply

  28-4-2017 09:11:29

  "Bắt cướp cũng cần có lòng nhân" - " lòng nhân" là gì thưa ông nhà báo. Là người Việt, nên dùng cụm từ "tình người". Khi tôi đề cập vấn đề này, có lẽ Ban BT không cho đăng góp ý này; nhưng tôi thấy hình như nhiều người đang vô tình xa dần ngôn ngữ tiếng Việt, dùng nhiều từ ngữ gốc Hán - điều náy sẽ gây hậu quả không tốt về lâu dài. Rất mong báo Một thế giới lưu tâm.

  • letriReply

   29-4-2017 08:21:14

   người viết bài báo này chỉ có một hướng đó là tình người, hỏi lại người này tình người như thế nào_- khi bọn cướp giựt có coi tánh mạng của người dân là trên hết không, đã từng có kẻ giựt đồ gây chết người mấy vụ rồi bạn viết bài này không biết có đọc hãy tham khảo không, chúng ta phải thật cương quyết với bọn cướp giựt đường phố, hành động của chủ tài xế taxi thật đáng tuyên dương trên báo đài, còn nếu vì lòng nhân thì bọn cướp có tha cho bất kỳ ai không, hãy suy nghĩ thật kỹ khi viết trên báo chí đừng nên viết vậy nhé chân thành cảm ơn quý báo

 • Anh TấnReply

  27-4-2017 02:20:00

  Quan điểm của ông này không được logic trong quy tắt ứng xử hiện tại. Đành rằng đâm xe trực diện sẽ gây rủi ro tính mạng kẻ cướp nhưng không được gán ghép ý định giết người dù suy diễn mức độ nào. Ngược lại những ước ao về an ninh và tính hữu hiệu của cơ quan chức năng trong việc chống tội phạm thực sự rất khác biệt so góc nhìn của ông. Dân chắc chắn biết là rất mạo hiểm khi đối mặt bọn cướp nhưng từng có nhiều lời khen, cổ vũ về các hành động ngăn chặn hành vi cướp giựt. Xem ra bài viết phản ánh quan điểm "mackeno" và càng làm cho cướp giựt lộng hành. Bài viết này tuy phản ánh quan điểm cá nhân của ông Vân nhưng thực sự không có lợi cho nhận thức của phần lớn người còn chút nghĩa khí trước cái xấu. Quan điểm này thực ra rất văn minh nhưng nên phát triển dưới hình thức quan ngại mà thôi đồng thời đặt ra trách nhiệm của cơ quan có chức năng bảo vệ an ninh, đặt ra cái nhìn đúng đắn hơn về hành vi cướp giật để tăng sự răn đe. Còn mong đợi cả xả hội "lành hóa" hành vi thì cần nhìn lại và tìm ra nguyên nân tại sao cả xã hội cư xử 1 cách ích kỷ, mạnh được yếu thua, hay nói cách khác : luật rừng ngự trị.

 • Lê VănReply

  27-4-2017 12:03:39

  khi vợ con ông mang túi xách nó giật té xuông đường chấn thương sọ não, rồi ông về ngồi viết chuyện nhân đức với bọn cướp nhé

 • tb btReply

  26-4-2017 03:51:39

  Tôi hoàn toàn tán thành với quan điểm của tác giả LLHV (lý lẽ hay vãi), chúng ta không nên bắt cướp hay giúp người bị nạn hay đại loại gì vậy, vì nói chung chúng ta không được đào tạo và không có chức năng như vậy. Cần share mạnh bài này cho mọi người.

 • pham thanh hoaReply

  25-4-2017 11:39:37

  Cướp giật nó có lòng thương ai đâu mà không tiêu diệt, ông đặt tình thương không đúg chổ rồi ông nhà báo oi!

 • vinh nguyenReply

  25-4-2017 09:36:53

  Thưa ông Học Làm Văn, người tàn tật, trẻ em mồ côi nghèo đói, người già bệnh khổ không nơi nương tựa, mà họ có đi ăn cướp đâu, sao ông không viết bài thương cảm họ. Còn bọn trai tráng khỏe như vâm mà không lo làm ăn, lại chuyên đi cướp của người khác, người ta bắt nó thì ông lại chê là không nhân đạo. Nếu nó vào tận nhà ông thì xem ông có còn nói thánh nói phét nữa không, thưa ông!

 • TRANHUNGReply

  24-4-2017 04:44:55

  Nhưng chúng ta nên biết : " The only thing necessary for the triumph of evil is for good men to do nothing ." Tình huống xảy ra nhanh bất ngờ , không cho phép ta có thời gian suy nghĩ chọn giải pháp ? Lúc đó chỉ có hành động : Hoặc làm lơ cho tên cướp tẩu thoát , hoặc ngăn cản tích cực ngăn cản hành vi xấu ! Xem trong clip ghi hình , người lái taxi đã điều khiển xe ngăn chăn chuyên nghiệp , không cố ý gây thương tích cho đối phương ! Tuy nhiên có thể rủi ro tên cướp thiệt mạng ? Phải chấp nhận ! luật pháp sẽ phân xử . Chúng ta nên trân trọng hành động nghĩa hiệp của một con người , không nên sa đà vào phân tích quan điểm pháp luật , khiến cho xã hội sẽ không còn những người hào hiệp như anh lái xe taxi kia ? Khi bộc phát hành động giúp người lương thiện , anh ta đã không suy tính thiệt hơn cho bản thân ( lao xe vào tên cướp , anh ta cũng đối mặt nhiều rủi ro về tính mạng , về sự hư hỏng vật chất của chiếc xe ) ! Còn chúng ta sao cứ phân tích , toan tính ?

 • Lê QuangReply

  24-4-2017 11:36:24

  Với một cái xe tải hay xe ben thì...kẻ cướp chắc chết! Việc dùng xe taxi tông vào xe người giật túi xách đối với lái xe taxi thường xuyên có thể kiểm soát được sự vận hành của nó thì...nếu cố tình là chỉ gây ra ngã xe nếu tốc độ khá thấp và thắng tốt. Xe taxi gầm thấp, cản nhựa trước bo tròn khác với xe tải gầm cao, cản bằng sắt. Trước khi hành động, tài xế taxi cũng hiểu mình sẽ làm những gì đủ để có hiệu quả. Tất nhiên, không có gì là 100%. Ở ta, các hiệp sĩ đường phố cần được hoan nghênh tinh thần nghĩa hiệp vì xã hội ta khác xa xã hội Canada. Lực lượng an ninh vừa mỏng vừa thiếu trang bị, đường phố thì đông đảo chật hẹp, kẻ gian cũng nhiều như rươi. Tuy nhiên, quan điểm của tác giả bài viết cũng rất hay về khía cạnh nhân văn với mạng người phải là trên hết.

 • quang minh Reply

  24-4-2017 09:35:09

  Xin lổi ông nhà báo lanh vân,nói như ông thì Lục vân tiên ngày nay không còn đất sống,ông dung túng cho đám cướp giật rồi xã hội sẻ ra sao,mặt dù hành động của người t/x có thể sãy ra án mạng nhưng nó sẻ lá đòn cảnh cáo cho những tên sau nầy.Ông thương người rồi có ngày ong sẻ .......

 • Truong Thi Tuyet HongReply

  24-4-2017 09:02:52

  Không đấu tranh với cái ác là bất nhân. Khoan dung cho cái ác là bất trí. Lục Vân Tiên là đúng hay sai ? Nếu sai thì sửa lại sách giáo khoa hết đi !

 • nguyen phat phatReply

  24-4-2017 07:42:10

  1 .bi cuop tai nan chet người ,hỏi vậy tên cướp có nhân đạo không ? 2 . bị cướp hết tiền khi đi trả nợ ngân hàng vậy tiền đâu để trả có phải bị ngân hàng lấy nhà không, hỏi tên cướp có nhân đạo không ? 3 . bi cướp hết tiền sinh song còn bị té xe gãy tay nằm viện không tiền đi hỏi nợ ,hỏi ten cướp có nhân đạo không ? 4 . CƯỚP CỦA GIẾT NGƯỜI ,GIẾT NGƯỜI CƯỚP CỦA ,CÒN BỊ HIẾP NỬA ... KHÔNG THẲNG TAY TRI TỘI PHẠM THÌ XÃ HỘI CÓ LOẠN KHÔNG ...

 • DũngReply

  24-4-2017 07:18:34

  Tôi hoàn toàn tán thành với bạn nhưng nếu tôi ở vị trí của người đàn ông cướp giật mà khi thoát được thì lần sau tôi lại tiếp tục đi cướp (vì nghĩ rằng minh may mắn không bị bắt), và lần này tôi cướp giật khiến nạn nhân ngã và tử vong. Vậy lòng nhân từ của tôi đâu? Ai sẽ là người ngăn chặn tôi? Theo bạn thì người tài xế taxi cần làm gì lúc đó? Đứng nhìn và nghĩ không phải việc của mình, đâm vào tên cướp thì sợ hỏng xe...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.