Xử lý người ra đề thi ngữ văn 12 bị sai vị trí địa lý

Đây là sự việc ngoài ý muốn, gây dư luận không tốt đối với ngành giáo dục, sau khi rút kinh nghiệm, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đang xem xét kiểm điểm đối với người ra đề thi.

Liên quan đến sai sót trong đề thi học kỳ 2 môn ngữ văn khối 12 năm học 2015-2016 “đưa tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận thuộc miền Tây”, ngày 13.4, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã họp Hội đồng ra đề thi và xem xét xử lý đối với người ra đề thi.

Theo người phát ngôn của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, đây là sai sót của cán bộ ra đề thi khi không kiểm chứng kiến thức địa lý. Dù có sai sót, song điều này không ảnh hưởng đến phần trả lời và bài thi của thí sinh, kết quả thi môn ngữ văn vẫn không thay đổi.

"Chúng tôi đã họp Hội đồng ra đề và xác định nguyên nhân dẫn đến sai sót là do cán bộ ra đề thi trích dẫn nội dung từ một tờ báo, tuy nhiên, người ra đề đã không kiểm chứng kiến thức địa lý được nêu trong bài báo. Đây là sự việc ngoài ý muốn, gây dư luận không tốt đối với ngành giáo dục, sau khi rút kinh nghiệm, Sở Giáo dục đang xem xét kiểm điểm, xử lý đối với người ra đề thi".

Đề thi môn ngữ Văn lớp 12 có sự sai sót.

Như tin đã đưa, ngày 12-4, tại đề thi trong câu số 1 phần II (phần làm văn) có nội dụng: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum.

Từ thông tin trên, anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay”.

Theo nhiều thí sinh, sau khi phát hiện ra lỗi này, các em bất ngờ nhưng do phải tập trung vào làm bài nên không thắc mắc. Kết thúc buổi thi, học sinh bàn tán rất sôi nổi về kiến thức địa lý trong đề thi.

Vũ Hội/PLO


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lâm TớiReply

    14-4-2016 04:33:42

    Người ra đề thi NGU DỐT thế này thì trách sao học sinh chán học kia chứ ???

  • Bùi Công ThuấnReply

    14-4-2016 08:13:52

    Phần II, câu 1 của đề có nhiều sai sót đáng quan ngại cần được làm rõ. 1.Trích dẫn bản tin của báo Nhân Dân mà không ghi rõ nguồn tện bài viết, tác giả, ngày đăng bài. Đề thi chỉ ghi Báo Nhân Dân điện tử ngày 25.03.2016. Trên báo Nhân Dân 25.03.2016 không có bài này. Bản tin được trích trong đề thi là ở báo Nhân Dân ngày 19.03. 2016. Không thể có sự lầm lẫn về ngày như vậy được. Đây là sự cố ý của người ra đề. Và là một sai phạm có tính nguyên tắc trong việc trích dẫn văn bản, không chấp nhận được. 2.Người ra đề không biết bản tin có sự sai sót về kiến thức để xử lý, điều ấy thuộc về trình độ tri thức của người ra đề. Người ra đề tiếp tục phổ biến cái sai cho 20.000 học sinh và hàng trăm thầy cô. (Về nguyên tắc, thầy cô và học sinh Đồng Nai buộc phải tin đề của Sở Giáo dục là đúng). Sai phạm này là rất trầm trọng. 3.Trong chương trình Văn nghị luận xã hội lớp 12, học sinh chỉ được học nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo đức, hoặc một hiện tượng đời sống. Đề ra về "hiện tượng biến đổi khí hậu" thuộc hiện tượng tự nhiên. Nếu đây là một bài thi tự luận môn Địa lý thì chấp nhận được. Với bài Văn nghị luận xã hội thì đề ra ngoài chương trình học sinh được học. Không thể kiểm tra tri thức và năng lực điều học sinh không được học. Như vậy, hoặc là người ra đề không nắm chương trình của Bộ Giáo dục, hoặc người ra đề không phân biệt được "hiện tượng đời sống" và hiện tượng tự nhiên" Vì đề thi ảnh hưởng đến kết quả đánh giá xếp loại học kỳ II và cả năm của 20.000 học sinh Đồng Nai, việc ra đề cần phải thật chuẩn xác. Thiết nghĩ, Bộ Giáo Dục cần phải tập huấn lại về việc ra đề cho tất cả cán bộ ra đề trong cả nước để tránh những sai sót đáng quan ngại như thế này

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.