TP.HCM hướng dẫn thu học phí sau khi học sinh trở lại trường vì ảnh hưởng dịch COVID-19

Trong thời gian cách ly xã hội vừa qua, phụ huynh và một số trường ngoài công lập chưa liên hệ chặt chẽ với nhau nên phát sinh thắc mắc về khoản thu học phí và các khoản thu chi hộ - Ảnh: Tú Viên
Chiều 14.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn về việc thu học phí năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập khi học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19.

Cụ thể, học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên công lập thu theo số tháng thực học nhưng không thu quá 8 tháng. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông công lập được thu 8 tháng.

Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục công lập, thời gian thu học phí và các khoản thu khác phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định của UBND TP.HCM về điều chỉnh kế hoạch năm học 2019-2020.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở đề nghị các đơn vị cơ sở ngoài công lập tổ chức gặp gỡ trao đổi và giải thích với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.

Trước đó, công văn ngày 27.2.2020 của Sở GD-ĐT TP.HCM đã nêu rõ: "Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập khác cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh".

Sở yêu cầu các trường phải xác định mức thu học trực tuyến (nếu tổ chức học trực tuyến) trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học.

Nếu không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã tổ chức thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập có chính sách giảm từ mức thu học phí phù hợp với thời gian điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020 của UBND TP.HCM.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.