Tổ chuyên gia ĐH Y Hà Nội tình nguyện vào miền Trung chống COVID-19

Tổ chuyên gia của trường Đại học Y Hà Nội và BV Đại học Y Hà Nội nhận quyết định vào miền Trung công tác. Ảnh: Hiền Minh
Để chung tay góp sức hỗ trợ miền Trung chống chọi với COVID-19, nhóm chuyên gia của Trường ĐH Y Hà Nội và Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đã tình nguyện lên đường giúp đỡ một số tỉnh miền Trung.

Trao đổi với báo chí, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, nhà trường đã lựa chọn một tổ công tác về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu... vào Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung để tham gia đào tạo, hỗ trợ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ COVID-19.

“Chính phủ và Bộ Y tế đang tập trung vào chống dịch COVID-19 ở điểm nóng Đà Nẵng, Quảng Nam, với thế mạnh là nguồn đào tạo hàng trăm thế hệ bác sĩ, chuyên gia, chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ cho Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Hiện, BV Bạch Mai đang lắp đặt trang thiết bị tại một số địa phương trong miền Trung, ngay sau khi lắp đặt xong, chúng tôi sẽ đưa cán bộ vào để trực tiếp vận hành và đào tạo cho lực lượng cán bộ tại chỗ”, GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Tại buổi trao quyết định cho tổ công tác lên đường, Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cho biết, tổ công tác đều là các thành viên tình nguyện vào vùng dịch để chung tay cùng nhân dân miền Trung phòng chống dịch. Hiệu trưởng nhà trường nhắn nhủ các thành viên tổ công tác, “nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để tổ công tác giúp địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19. Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao. Vì thế, các chuyên gia cũng cần mang theo các tài liệu giảng dạy để đào tạo, cũng như tìm hiểu xem địa phương đang cần gì để mang vào hỗ trợ”.

Trong tổ chuyên gia tình nguyện lần này có duy nhất 1 nữ bác sĩ, đó là BSCK1 Nguyễn Thúy Hà, Bộ môn Hóa sinh. BS cho biết, thời gian tổ công tác hỗ trợ cho một số tỉnh miền Trung không ấn định ngày trở về.

"Vì người dân và các đồng nghiệp ở miền Trung đang cần sự hỗ trợ, nhà trường cũng đang cần, nên chúng tôi xung phong lên đường. Trong đơn vị tôi, rất nhiều bạn cũng xung phong và tôi may mắn hơn họ nên được chọn. Chúng tôi không sợ lây bệnh, vì chúng tôi có kiến thức sâu về lĩnh vực này, lại được phòng hộ đầy đủ, cùng với kinh nghiệm đã làm hơn 7.000 mẫu COVID-19 an toàn và hiệu quả. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, khi trở về, nếu phải cách ly 14 ngày, chúng tôi đã xin nhà trường được cách ly tại phòng thí nghiệm, để chúng tôi có thể tiếp tục làm việc”, BSCKI Thúy Hà chia sẻ.

Hơn ai hết, những người làm việc trong ngành y hiểu rõ sự nguy hiểm khi trực tiếp điều trị cho người bệnh COVID-19 và phía sau họ còn là người thân, gia đình, nhưng họ vẫn tình nguyện tham gia. Sự đóng góp không nhỏ của họ sẽ góp thêm sức mạnh giúp nhà nước trong công tác chống đại dịch COVID-19.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.