Tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách giáo khoa

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TTTTGD
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức chương trình tập huấn cho tác giả sách giáo khoa về tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách trong 3 ngày (7-9.7).

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - bà Steffi Stallmeister, cùng đội ngũ tác giả sách giáo khoa của các nhà xuất bản dự tại 2 đầu cầu trực tuyến Hà Nội và TP.HCM.

Phát biểu tại hội thảo tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, giáo dục tài chính có vai trò quan trọng, đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi đất nước đang trên đà hội nhập, phát triển. Giáo dục tài chính sẽ giúp tạo ra một thế hệ học sinh hiểu biết về tài chính, biết vận dụng hiệu quả kiến thức này vào thực tế cuộc sống để giúp ích cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển ổn định bền vững nền kinh tế - xã hội quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển của thế giới.

“Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt hướng tới xây dựng quốc gia khởi nghiệp nên cần giáo dục để học sinh hiểu biết về tài chính trong nước và thế giới, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết vấn đề trong học tập và đời sống”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Với tinh thần đó, khi xây dựng chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo tích hợp giáo dục tài chính vào 6 môn học, gồm: Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tự nhiên và Xã hội, Công nghệ, Hoạt động trải nghiệm. Nội dung giáo dục này cũng là một phần nhằm phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực cho học sinh.

“Để thực hiện được giáo dục tài chính của CT GDPT 2018, việc tập huấn cho các tác giả về tích hợp nội dung này vào sách giáo khoa là rất cần thiết”, Thứ trưởng nhấn mạnh và mong muốn tác giả, biên tập viên viết sách giáo khoa sẽ có thêm kinh nghiệm, kiến thức để tích hợp tốt nhất giáo dục tài chính vào sách giáo khoa khi tham gia khoá tập huấn. Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cảm ơn WB đã đồng hành và hỗ trợ Bộ GD-ĐT trong công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông.

Phó giám đốc WB tại Việt Nam - bà Steffi Stallmeister đánh giá, Việt Nam đã thành công trong việc đưa chính sách tài chính toàn diện vào giáo dục và là 1 trong 3 quốc gia đi đầu ở Châu Á về tích hợp giáo dục tài chính vào chương trình, sách giáo khoa GDPT. Điều này thể hiện tầm nhìn của Chính phủ, Bộ GD-ĐT khi hướng tới sự phát triển toàn diện của đất nước, phát triển các công dân toàn cầu đáp ứng nhu cầu của đất nước và thế giới.

Với sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực giáo dục, bà Steffi Stallmeister cho biết WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, trong đó có tích hợp giáo dục tài chính vào chương trình, sách giáo khoa và thực hiện giáo dục nội dung này cho người học.

GS Đỗ Đức Thái, chủ biên chương trình môn Toán của CT GDPT mới cho biết, mạch giáo dục tài chính trong chương trình môn Toán được thực hiện từ lớp 2 đến lớp 12, trong đó tập trung nhiều ở các lớp THCS và THPT.

Theo đó, chương trình sẽ cung cấp cho học sinh những hiểu biết và năng lực tài chính cốt lõi. Ví dụ, học sinh sẽ được tìm hiểu về học vấn cốt lõi về tiền tệ và tài chính, trong đó giới thiệu các khái niệm, phương tiện, công cụ cơ bản trong tài chính và tiền tệ; giáo dục về tiền, giá trị sử dụng và giá trị đạo đức của tiền…

Sau chương trình tập huấn tác giả viết sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT phối hợp với WB sẽ tiếp tục tập huấn cho thành viên dự kiến tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo lớp 2, lớp 6 về tích hợp giáo dục tài chính trong chương trình, sách giáo khoa GDPT.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.