Tăng lương cho giáo viên: Họ xứng đáng nhận thành quả của mình

Câu chuyện về tăng lương cho giáo viên lúc nào cũng là đề tài nóng trên các diễn đàn và cả trong nghị trường Quốc hội.

Vào ngày 11.11.2015, Quốc hội đã “quyết” thông qua dự toán ngân sách ngăm 2016, trong đó có việc tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức từ 1.5.2016.

Trao đổi với phóng viên, giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: "Từ năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tuyên bố "đến năm 2010 thì các giáo viên có thể sống được bằng lương của mình" và có người tin, có người lại không tin. Đến tận đầu năm 2016, khi việc tăng lương cho giáo viên tiếp tục được làm nóng lên thì lại xuất hiện những ý kiến khác nhau về việc người nào xứng đáng được tăng lương. Theo tôi, bất cứ người nào, cứ đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức cho các em học sinh thì đều xứng đáng được tăng lương, xứng đáng nhận thành quả của mình".

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, chị Nguyễn Thị Hậu (giáo viên Trường tiểu học Thịnh Hào, Hà Nội) cho biết: "Tôi có nghe thông tin được tăng lương cơ bản từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng từ ngày 1.5.2016. Tuy nhiên dù tăng như vậy nhưng mức lương của tôi vẫn dưới 3 triệu đồng/tháng; thêm các khoản đứng lớp hay trông bán trú, phụ cấp thì mỗi tháng được gần 6 triệu. Với mức lương như vậy, ở thành phố và nuôi 2 con nhỏ đang độ tuổi học tiểu học, nhà tôi cũng gặp khó khăn trong việc chi tiêu cho gia đình".

Cô giáo Tú Anh (giáo viên trường THPT Nguyễn Trãi, TP.Thanh Hóa) tâm sự: "Bản thân là một người trẻ, ra trường cũng được 4 năm nhưng mức lương của tôi chỉ được gần 4 triệu kể cả phụ cấp. Ngoài việc dạy ở trên lớp tôi phải nhận dạy gia sư cho các em để kiếm thêm thu nhập cho gia đình".

Về việc "tăng lương cơ bản lên 5%", nhiều thầy cô giáo đồng cảm cho rằng giáo viên sử dụng gần như toàn bộ thời gian của mình vào việc dạy dỗ các em học sinh. Ngoài khoảng thời gian dạy trên lớp thì giáo viên phải đảm nhiệm việc soạn giáo án, chú ý các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cá biệt. Nhiều giáo viên có con nhỏ, công việc bận bịu phải thuê thêm người giúp việc với mức lương cũng 3 triệu đồng/tháng nên hầu như giáo viên nào cũng phải "làm nghề tay trái" để đủ trang trải.

Việc tăng lương cho giáo viên thu hút được sự chú ý của dư luận

Bên cạnh hy vọng về một cuộc sống khấm khá hơn, một số giáo viên lại tỏ ra bi quan trước ý kiến lương giáo viên phải cao nhất trong các ngành sự nghiệp, bởi phụ cấp thâm niên từ năm ngoái họ vẫn chưa nhận được thì nói gì đến chuyện tăng lương định kỳ hay vấn đề khác. Bên cạnh đó, vẫn có ý kiến cho rằng lương giáo viên hiện nay không hề thấp với mặt bằng xã hội, thậm chí còn cao hơn các ngành nghề khác. Các ý kiến này cho rằng giáo viên được nghỉ 3 tháng hè như học sinh mà vẫn nhận được đầy đủ lương của 3 tháng hè đó.

"Tăng lương thì cần phải tăng cả chất lượng giáo dục. Thực tế là cho dù có tăng lương cao tới mức nào đi nữa thì các giáo viên vẫn dành nhiều thời gian cho việc dạy thêm bên ngoài. Hay như vì thành tích này, phong trào kia nên giáo viên phải dành thời gian cho các công việc ngoài chuyên môn nhiều hơn. Cứ hàng năm các giáo viên lại cho rằng lương không đủ sống, rồi tìm cách "bổ sung tài chính" bằng các công việc ở ngoài. Các em học sinh theo đó cũng không muốn thi vào sư phạm. Chế độ đãi ngộ không hợp lý, người thầy không còn tâm huyết với nghề, cái vòng luẩn quẩn đó cứ tiếp diễn không dứt điểm được", anh Nguyễn Quang, kỹ sư phần mềm công ty GIG chia sẻ.

Làm thế nào để giáo viên sống được bằng đồng lương của mình là trăn trở không chỉ của riêng ngành giáo dục, mà còn là mối quan tâm chung của các ban, ngành Trung ương, các địa phương và toàn xã hội. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển thì trong suốt 6 - 7 năm qua, nhà nước đã tăng lương cơ bản cho giáo viên; đồng thời thực hiện chế độ phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thu hút và sắp thực hiện phụ cấp thâm niên. Trong thời gian 5 năm tới, Quốc hội và bộ, ngành sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách lương giáo viên như trên và sẽ có những cơ chế khuyến khích đội ngũ nhà giáo nâng cao trình độ, nâng cao chất lượng giảng dạy để nâng cao thu nhập, từ đó đời sống của giáo viên sẽ tốt hơn.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận14

 • văn nhânReply

  12-10-2016 10:52:56

  Năm 2006 bác Nguyễn Thiện Nhân nói gì tại nghị trường QH. Nay hỏi bác í xem bao giờ thì lời nói của bác í thành hiện thực. Chờ hoài 10 năm rồi

 • Nguyễn việt longReply

  26-6-2016 10:59:53

  Nếu có con đg khác để lựa chọn thì sẽ có rất nhiêu gv rẽ lối...lương thì mỏng, họp hành liên miên như điên ko giải quyết gì, một năm thi thố bao nhiêu cál linh tinh dở hơi tốn giấy mực «coopy_pết» cho xong mà cũng chả thèm đọc cái bản copy ấy viết gì, rồi bdhsg, pđhs yếu kém...bdtx, skkn, skkn gv chủ nhiệm giỏi. Làm pgd......vv và vv...đã vậy đôi khi gv còn bị Xếp «đì » cho ngạt thở. Nhục. Nhưng bkd cuối năm luôn luôn phải có dòng: luôn tin tưởng tuyệt đối vào đg lối, chính sách của...vớ vẩn chỉ là vớ vẩn.

 • HuongNgocReply

  25-4-2016 12:19:41

  Khuyên khich gv hoc nâng cao trinh đô chuyên môn đê đuoc huong luong theo bang câp ma co đc đâu??? Moi su co gang cua gv kg đc nhin nhân. Thât la mât niêm tin qua! Ai lam trê viêc đê gv chung tôi phai mât luong va chiu thiêt nhiêu thu??? Thât la bât công. ( Tôi tôt nghiêp THSP va đi day tiêu hoc nam 2003 sau đo hoc ĐHSP tôt nghiêp thang 9.2011 nôp bang ĐH,AV,VT đây đu nhung do cac bô phân o trên chuyên duyêt hs trê nên tôi kg đc chuyên luong sang ĐH. Đên 01.01.2012 co QĐ moi vê viêc chuyên loai viên chuc nên gv chung tôi kg đc chuyên) Nam 2013 tôi đc điêu đông sang day THCS va hiên tai tôi đc đanh gia la chua đat chuân ?????

 • Võ Thuyết ThẩmReply

  16-4-2016 07:16:06

  Lương vẫn còn bèo quá! Thế này thì hỏi sao người ta nhiệt tình.

 • Nguyen TamReply

  16-4-2016 06:10:41

  Chỉ cần đưa thang lương giáo viên vào khung lương của công an, bộ đội là được rồi. Một bên là an dân, giữ nước, một bên là đào tạo con người, tôi nghĩ gv xứng đáng được như vậy.

 • Nguyễn Thị ViReply

  16-4-2016 05:37:43

  Hồ sơ sổ sách nhiều thì cũng có thể cố gắng mà làm,là giáo viên chủ nhiệm thì ai cũng lo lắng cho chất lượng học tập của học sinh mình nhưng có cuộc sống đủ thì giáo viên mới hoàn toàn lo cho học sinh được.Là giáo viên hợp đồng thì họ cũng đứng lớp, Cũng quan tâm lo lắng dạy học như giáo viên biên chế cớ sao lại không được nhận 35% đứng lớp,ko phụ cấp gì cả.Với tấm bằng đại học ra trường mà chỉ nhận mức lương 2,34 x 1150.000,mỗi tháng trừ tiền bảo hiểm,công đoàn rồi ủng hộ các qũy chỉ còn lại 2190.000 đồng.thử hỏi sao mà sống cho đủ.nhiều lúc đau mà cũng không dám đi khám bệnh.Em chỉ xin các lãnh đạo cấp trên suy xét lại cho những giáo viên hợp đồng để họ có niềm tin,động lực cho sự nghiệp «lái đò »

 • Hà NguyễnReply

  15-4-2016 10:42:06

  Tôi cũng là giáo viên, mà giáo viên mầm non. Đã 5 năm trong ngành. Vẫn hợp đồng. Lương của tôi bây giờ là 1130 nghìn do phòng giáo dục chi trả cộng thêm tiền trường chi trả thêm là 1700 nghin, tổng cộng 2830 nghìn. Tôi cũng có con nhỏ, cũng đi từ sáng sơm đến tận chiều tối mới về. Thời gian dành hết cho việc trên lớp thì lấy đâu ra có nghề phụ để mà có thu nhập thêm. Thử hỏi giáo viên mầm non mà lại hợp đồng với mức lương đó thì có đủ sống không? lại còn nói đến tăng lương thì có mà nẫu ruột. Thêm được vài nghìn đồng thì có thấm vào đâu . Lại nói đến tiền lương. Cùng là giáo viên mầm non công việc như nhau mà biên chế thì lương khác, hợp đồng lại khác. Thử hỏi có công bằng không ạ.

 • vu anReply

  15-4-2016 09:39:11

  Tôi đi dạy 13 năm. giờ mới lương bậc 3, suốt 7 năm hợp đồng vẫn cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp giáo dục, cũng GV dạy giỏi Huyện, cũng chiến sĩ thi đua, vẫn tham gia đầy đủ thậm trí còn tham gia nhiều các hoạt động của ngành, khi có đợt xét biên chế không được xét, lúc vào biên chế trở lại lương bậc 1. Thật bất công, giờ dạy sắp hết nghĩa vụ tại trường nằm trên xã đặc biệt khó khăn mà chế độ được hưởng thu hút 10 tháng lương cơ bản trợ cấp giờ con chưa được. Có giáo viên hết nghĩa vụ rồi về trường cũ cũng vẫn chưa được . Thật bất công.

 • tranmanhReply

  15-4-2016 08:24:33

  đất nước mình nợ công còn nhiều lắm, khoảng 1 thế kỷ nữa mới được như nước nguoi ta

 • Nguyễn vân namReply

  15-4-2016 12:35:37

  Trước giờ chỉ có tăng lương chung cho tất cả các ngành nghề (tăng lương cơ bản) chứ chưa có khi nào tăng lương riêng cho giáo viên cả nên đừng nói là tăng lương cho giáo viên

 • Nguyễn Thị HạnhReply

  15-4-2016 12:27:10

  Nói đến tăng lương cho giáo viên mà minh buồn nẫu ruột. Ra trương 12 năm va đứng lớp cũng đã 12năm nhưng danh phận trông ngành không đưọc xãc lập. Cũng đi làm như ai nhưng thù lao nhận lại thật bèo bọt chi khởi điểm của mức lương ĐH, phụ cấp không, thâm niên không mà từ năm ngoái họ lai cắt lương hè với lí giải ngân sách của huyện eo hẹp. Vậy thử hỏi các vị lãnh đạo chúng tôi đi làm 10 tháng cho giáo dục còn 2 tháng nữa chúng tôi làm gì để sống trong khi đồng lương đã quá thấp? Sang đến năm nay lãnh đạo huyện lại có công văn từ 01/01/2017 sẽ hạ mức lương của gv hợp đồng xuống hưởng mức lương tối thiểu do nhà nước qui định tức là 1150000đ/ tháng. Trời ơi cống hiến cho giáo dục 12 năm để bây giờ nhận quả đắng vậy đấy. Bỏ nghề thì không đành bởi tình yêu học trò và lòng tâm huyết với nghề và hơn thế nữa bỏ nghề rồi sẽ làm gì khi đặc trưng của ngành được đào tạo là ra lam thầy dạy chữ. Có ai thấu hiểu cho số phận của những gv hợp đồng như chúng tôi không? Chính các lãnh đạo huyện đã tạo cho chúng tôi niềm hi vọng rồi cũng chính họ vùi dập số phận của chúng tôi. Mong các bác lãnh đạo hãy đặt địa vị của mình vào chúng tôi mà suy xét và đưa ra những quyết sách vừa hợp lí và hợp tình, để những gv như chúng tôi bớt đi phần nào thiệt thòi, để tâm huyết của chúng tôi không bị đaẹt nhầm chỗ.

 • hathanhReply

  15-4-2016 10:35:10

  vậy giáo viên mầm non thì sao ? họ làm gì có nhề tay trái mà làm.

  • nguyễn khơReply

   16-4-2016 08:40:14

   ôi các bác cứ làm ỏm tỏi lên,ba năm GV mới được tăng lương 1 lần,một lần tăng đươc khoảng 400 ngàn,đợi đến lương 7 8 triệu cũng gần về hưu rồi.tốt nhát là đừng làm ỏm toira vẻ quan tâm kẻo bà hàng thịt,hàng cá,rau mắm ,muối......... lại tăng giá hằng ngày khi đó đừng nói 3 năm tăng 1 lần chứ 3 ngày tăng 1 lần lắp mo tơ cũng không đuổi được giá cả tăng đâu.cứ nghỉ hằng tháng vợ con phải chạy vạy vay mượn thấy cuộc đời mình vợ chồng mình là giáo viên mà sao quá nhục...Cứ nghĩ vì tương lai các thế hệ mà làm việc cho vững tâm kẻo ảnh hưởng đến tương lai các em.

 • Lưu Thị HoaReply

  15-4-2016 07:03:24

  Tôi cũng là giáo viên( nhưng giáo viên mầm non) mức lương của tôi bgio là 1150*1.86*1150= 3289- 695bh=2594( tôi có con nhỏ nên k ở lại bán trú) phụ cấp bán trú được khoảng 650 1 cô. Vậy với mức lương hơn 3 triệu như vậy giáo mầm non như chúng tôi có đủ sống không. Trong khi đó giáo viên các cấp khác lên lớp theo tiết, còn mầm non lên lớp theo ngày.Mà mầm non thì dạy threm học thêm gì mà có thu nhập ngoài. Một ngày mười mấy tiếng ngoài trường, không có thời gian cho gia đình con cái. Mà mức lương chỉ mua được vài bộ quần áo. Với mức lương như vậy chúng tôi coa đủ sống không. Mà cấp mầm non thì vất vả gấp nhiều lần với cấp khác. Có phải cứ trông trẻ kaf xong đâu. Nào là giáo án, đồ dùng đồ chơi tự làm, lại còn đảm bảo chất lượng trẻ. Lúc nào cũng mầm non thế hệ tương lai của đất nước. Vậy mà những người chèo lái con thuyền tương lai ấy đã được quan tâm xúng đáng chưa. Ai đó thử đến trường mầm non 1 ngày thôi xem công vieech mà chúng tôi phải làm để cảm nhận được sự vất vả mà chúng tôi đang được nhận. Đúng là mấy năm gần đây có có vài vụ lùm xùm quanh chuyernj cô và trẻ. Nhưng tại sao k nhìn vào cái tích cực, sự vất vả của chúng tôi. Mà cứ nhìn vào cái tiêu cực rui đánh giá toàn bộ hệ thống. " con người thì chăm, con mình thì bỏ" mà nào có được tôn trọng, cuộc sống đâu có khá hơn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.