Phí biến thành giá, cuộc sống đảo lộn

Trạm thu phí bị biến thành trạm thu giá - Ảnh: Internet
Thu phí là có nghĩa thu tiền, rất cụ thể; còn thu giá chả lẽ là thu đi cái thuộc tính đáng bao nhiêu của sự vật, nói trắng phớ là chả có nghĩa gì.

Đang rộ lên chuyện "phí" = "giá". Cái này tôi đã báo động từ lâu. Nhưng tôi chờ mãi chưa có bạn nào phân tích rõ. Không có nhà ngôn ngữ học nào lên tiếng. Đành đánh trống qua cửa nhà sấm.

Phí và giá đều là từ Việt gốc Hán. "Phí" có 15 chữ khác nhau cùng âm. Ở đây chỉ bàn chữ phí thông thường trong đời sống. Đa số trường hợp "phí" dùng như động từ để chỉ hành động tiêu hao cái gì đó, như "phí công sức", "phí tiền", hoặc hoang phí, hao phí... Trường hợp dùng như danh từ thì để chỉ đồng tiền dùng trong các lĩnh vực cụ thể, tình huống cụ thể, như kinh phí, lộ phí, học phí... Trường hợp là danh từ thì "phí" có nghĩa là tiền chi dùng rồi.

"Giá" trong từ điển có 22 chữ đồng âm. Giá hiểu nôm na là một hình dung từ để so sánh trong trường hợp chung đơn vị đo. Ví dụ: phẩm giá, danh giá, trị giá... Danh giá đo bằng gì? Bằng một hệ thống thông số làm đơn vị đo. Trong kinh tế, giá cả là sự so sánh vật chất với đơn vị đo bằng tiền. Giá trị hiểu thông thường thì có thể đo bằng nhiều thông số, có thể là tiền và những thứ khác. Lý luận Mác xít có hẳn một pho sách bàn về giá trị, giá cả. Như vậy, "giá" chỉ có 1 trường hợp cụ thể hướng đến việc đánh giá bằng tiền, còn chung nhất là một danh từ dùng để hình dung, so sánh sự vật. Từ điển Hán Việt của Thiều Chửu định nghĩa bằng phương pháp mô tả: cái gì đáng bao nhiêu gọi là giá.

Như vậy, thu phí là có nghĩa thu tiền, rất cụ thể; còn thu giá chả lẽ là thu đi cái thuộc tính đáng bao nhiêu của sự vật, nói trắng phớ là chả có nghĩa gì.

Làm đúng hơn, thu phí trong giao thông là thu khoản lộ phí, thu phí trong học đường là thu khoản học phí... Nói thu phí là nói thu tiền trong nhiều trường hợp, đâu chỉ thu ở trạm BOT. Nay mới phát hiện các ngài làm luật, cụ thể là Bộ trưởng giao thông Nguyễn Văn Thể, bó gọn từ "phí" vào việc thu trong lĩnh vực công, trong luật chi tiêu công, như thế là người làm luật đã sai. Thông thường phải lấy cuộc sống làm thước đo, chữ "phí" trong cuộc sống phải là chuẩn, đằng này vì một định nghĩa lại chữ "phí" chữ "giá" mà người ta lấy ý chí áp vào cuộc sống, xét về phương pháp luận là sai, đánh giá năng lực là người quản lý nhà nước yếu kém, còn về mặt đạo đức thì người quản lý nhà nước đã đến mức coi thường xã hội quá rồi.

Mở rộng bàn thêm, chữ "giá" ở VN không có đến 22 chữ như Tàu, nhưng cũng có vài chữ hay dùng. Giá - cái vật đỡ, ví dụ giá áo túi cơm, giá sách. Giá - đỗ mầm. Giá - nếu. Giá - lấy chồng. Giá - cây mía... Nay theo cách giải nghĩa của ông Thể, đi qua trạm "xuất giá", lại đi nữa thì "tái giá", thu nhiều tiền thì "cam giá" vậy. Cuộc sống đang đảo lộn.

Nguyễn Xuân Hưng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  21-12-2018 09:43:42

  Khi người ta lấn sân, từ ngành giao thông qua ngành ngôn ngữ học thì ngôn ngữ cũng bị xem như cái xe. Tuy nhiên ở ta số nhà bác học 'trên thông thiên văn, dưới rành địa lý' nhiều lắm, nhiều từ khi mới lập quốc (độc lập) kia. Có cái thẻ đỏ là trở thành bác học, cái gì cũng hiểu, cũng biết, cũng làm được tất! Có quyền thì muốn dân Việt Nam phải học tập chữ nghĩa, nội dung theo ý mình thế nào mà chẳng được. Cùng lắm khi bị phản đối dữ dội thì rút kinh nghiệm, có ai mất chức đâu! Xem ra 'ta làm theo cách của chính ta' là ở cái chỗ này...

 • Lý ToétReply

  24-5-2018 03:08:30

  "Em như quả mít thả trôi sông, anh như quan xếp ngồi trông trên bờ - Sao em lại nói dại khờ, bố em xưa cũng thẩn thờ như anh!"

 • DânReply

  24-5-2018 12:56:48

  Luật tố cáo chống tham nhũng 2005 cho phép tố cáo qua điện thoại mạng điện tử , nhưng Luật 2018 lại gạt ra (theo GĐ CA Nghệ An). Nó nói lên rằng, lợi ích nhóm luôn rình rập chờ thời cơ, đưa văn minh đất nước về lại thời nguyên thủy. Không chỉ luật này mà tất cả luật khác đều vậy (Có thể chứng minh nếu ai đọc kỹ). Vậy cái gì đang sai? Hành pháp làm lập pháp là sai lầm!

 • Giao Manh Reply

  23-5-2018 10:11:38

  Chắc Bộ trưởng hiểu Phí là tiền thu và chỉ thu một phần nào đó để có ý nghĩa phục vụ ; Còn Giá là tiền thu từ sản phẩm - dịch vụ bảo đảm thu đủ từ tiền đã bỏ ra và có lời . Hiểu như thế BOT Giao thông là của Nhà đầu tư chứ không phải của Nhà nước và Nhà đầu tư ! Xin hỏi có BOT giao thông nào không nằm trên đường giao thông của Nhà nước hay không ? Nhà nước có thu tiền sử dụng đất của Nhà đầu tư BOT hay không ? Chắc chắn thay đổi Phí Giao thông bằng Giá Giao thông là thay đổi bản chất của BOT !

 • LieutienReply

  23-5-2018 09:18:27

  Tiếng Việt làm sao trong sáng, khi đọc , nói phải dễ hiểu,có ý nghĩa nữa. Không hiểu thu giá là gì? Quá tối nghĩa

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.