Kỳ thi THPT vẫn diễn ra trong 2 ngày 9 và 10.8, thí sinh bị nhiễm COVID-19 sẽ được đặc cách

Thí sinh trong một kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: Internet
Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định kỳ thi THPT 2020 vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10.8, các thí sinh không may mắc COVID-19 sẽ được đặc cách trong kỳ thi này.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 29.7 tại trụ sở Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định kỳ thi THPT 2020 vẫn diễn ra trong hai ngày 9 và 10.8. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến của tình hình dịch COVID-19.

Dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tại cuộc họp.

Cụ thể, với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Các em sẽ được xét đặc cách theo quy định, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường đại học; nếu các trường có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh; đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh cho các trường đại học”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi. Trường hợp nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tùy theo số lượng, Bộ đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón thí sinh cho phù hợp.

Trường hợp còn lại, các em thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách đảm bảo yêu cầu như: khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp.

“Tùy theo từng địa phương, ở mức độ nguy cơ cao, nguy cơ thấp thì sẽ có thực tế giãn cách và các biện pháp cụ thể đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, như thực hiện khử khuẩn, yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang… Với Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT trao đổi trực tiếp với địa phương và Bộ Y tế để để xây dựng phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Theo kế hoạch, ngày 8.8, thí sinh tập trung để làm thủ tục dự thi. Trong 2 ngày thi, các thí sinh sẽ làm bài thi của 5 môn. Mỗi thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ bắt buộc phải thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên/khoa học xã hội.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.