Công tác tuyển sinh đại học 2020 sẽ kéo dài đến tháng 2 năm sau

Hội nghị trực tuyến bàn về tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ngày 8.5 - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ GD-ĐT
Tại Hội nghị trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 diễn ra ngày 8.5, bà Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết tuyển sinh đại học năm nay sẽ kéo dài đến tháng 2.2021.

Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, tuyển sinh năm 2020 sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế của tuyển sinh 2019 như tổ hợp xét tuyển chưa phù hợp với ngành đào tạo; quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào thấp; tỷ lệ thí sinh trúng tuyển, nhập học vào ngành sư phạm còn thấp (một số ngành chỉ có một số ít thí sinh đủ điểm sàn, không đủ điều kiện để mở lớp, trường quyết định không thực hiện theo thông báo, dừng tuyển sinh để thí sinh trúng tuyển nguyện vọng tiếp theo… nhưng không trao đổi với các cơ quan có liên quan để giải quyết quyền lợi cho thí sinh); một số trường nhập dữ liệu danh sách thí sinh trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học, thí sinh đã nhập học lên hệ thống chưa đúng yêu cầu, hướng dẫn.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết định hướng tuyển sinh 2020 là giữ ổn định, quán triệt chỉ đạo của Chính phủ về thi tốt nghiệp THPT 2020: Các địa phương chủ trì tổ chức thi THPT nghiêm túc, Bộ GD-ĐT ra đề thi, các trường đại học và các bên giám sát, thanh tra...; các trường có thể sử dụng kết quả điểm thi THPT để làm căn cứ xét tuyển. Bộ GD-ĐT hỗ trợ cơ sở dữ liệu, thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường xét tuyển và lọc ảo đợt 1; các trường có thể tuyển sinh nhiều lần trong năm; các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trước xã hội về công tác tuyển sinh.

Bà Thủy nói rõ rằng công tác tuyển sinh năm 2020 có thể kéo dài đến ngày 28.2.2021.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các trường tuyển sinh bằng kết quả học bạ. Bộ trưởng cho rằng quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất "long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Năm nay, sau khi có phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào.

Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, đồng thời, các trường đại học cũng cần vào cuộc mạnh mẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.