Có 18 đời vua Hùng, vậy mùng 10 tháng 3 là giỗ vị vua nào?

Vào ngày Giỗ tổ, người người nô nức hướng về Đền Hùng thắp hương để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Nhưng cụ thể là giỗ ai, chưa chắc đã có người biết.

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng là dịp lễ quốc gia nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu Đại Việt trước công lao dựng nước của các vua Hùng. Cứ vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch là người người lại nô nức hướng về Đền Hùng để dâng lễ, thắp hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc.

Nhưng theo truyền thuyết thì đất nước ta có 18 đời vua Hùng. Mỗi đời vua được tính là một triều đại, tương tự như nhà Lê, nhà Nguyễn... sau này và có thể có 1 hoặc... vài chục vị vua. Do đó, tuy chỉ có 18 đời vua Hùng, nhưng lịch sử ghi nhận vào thời kỳ này nước ta có đến 108 vị vua.

Vậy đến ngày này thì ta giỗ ai - bạn đã bao giờ tự hỏi như vậy chưa?


Cứ vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch là người người lại nô nức hướng về Đền Hùng để dâng lễ, thắp hương.

Giỗ tổ Hùng Vương: nhưng cụ thể là giỗ ai?
Rõ ràng Giỗ tổ Hùng Vương chỉ có một ngày, vậy là giỗ vua nào? Đây là một câu hỏi nhiều người vẫn thắc mắc.

Đầu tiên phải nói đến nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc long Quân sau đó kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra Hùng Vương.

Hùng Vương như vậy là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương, là niên hiệu được dùng cho hàng chục triều vua tiếp sau đó. Giỗ tổ vì vậy theo logic thì phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị Tổ phụ đã khai sinh ra đất nước.


Tượng Vua Hùng trong đền tưởng niệm các Vua Hùng trong công viên Tao Đàn. (Ảnh: baolaodong).

Trên thực tế theo một số tài liệu lịch sử ghi lại, ngày giỗ tổ đã có từ cách đây 2.000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: "Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập".

Các đời vua khác sau này cũng luôn ghi nhớ, khẳng định vai trò của thời đại các vua Hùng đã xây dựng giang sơn. Chính vì thế mà hàng năm luôn để một ngày để tưởng nhớ những người đã xác lập và xây dựng lên đất nước - các vua Hùng nói chung.

Tại sao lại là 10/3?
Thế liệu ngày 10/3 có phải là ngày mất của tất cả các vị vua Hùng? Đương nhiên là không thể nào.

Trước đây, người dân không có tục đi lễ vào ngày 10/3, họ thường tự chọn ngày tốt theo bản mệnh của từng người và nô nức đến lễ bái các vua Hùng suốt năm. Thời điểm đông nhất thường rơi vào các tháng xuân - thu chứ không định rõ ngày nào.


Từ đó về sau, cứ vào ngày 10/3 nhân dân cả nước lại hướng về Phú Thọ để tôn vinh công lao của các vị vua Hùng.

Thường khi con cháu ở xa về sẽ làm giỗ trước một ngày chứ không mở hội lớn với quy mô toàn quốc.

Như vậy thời gian lễ bái thường kéo dài liên miên, vừa tốn kém tiền của lại không bày tỏ được rõ lòng thành kính, không tập hợp được lòng dân.

Nhận thấy điều này, Tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc vào năm 1917 (Niên hiệu Khải Định năm thứ nhất) đã làm bản tấu trình lên Bộ Lễ, xin định lệ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế.

Từ đó về sau, cứ vào ngày 10/3 nhân dân cả nước lại hướng về vùng đất Cội nguồn - xã Hy Cương, Lâm Thao, Phú Thọ để tôn vinh công lao của các vị vua Hùng.

Nguồn: Tri thức trẻ, Hùng Vương và Lễ Hội Đền Hùng-NXB Hội nhà văn, ĐH Lạc Hồng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Bó tay Reply

  24-1-2019 09:07:48

  Theo lịch sử có tổng cộng 18 đời vua Hùng nhưng nếu tính rõ thì mỗi vua Hùng đều có tên hiệu riêng như vua Hùng Vương, vua An Dương Vương, nên nói lễ vua Hùng thì đương nhiên là nói đến vua Hùng Vương lập quốc nhưng do sau khi lập thì mỗi đời vua đều phải trải qua một thời gian nan bảo vệ quốc gia và do lịch sử VN gãy khúc nên các đời vua không phải ai cũng biết rõ Niên Hiệu và năm mất của mỗi đời vua nên để tưởng nhớ công lao các vua nên gộp chung vào ngày 10/3 và kèm theo 1 câu là ghi nhớ công lao lập nước và giữ nước, còn ngày 10/3 thì là của vua Hùng đời thứ 1 thôi

 • Luong Mau DongReply

  06-4-2017 04:27:24

  Nhận thấy điều này, Tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc vào năm 1917 (Niên hiệu Khải Định năm thứ nhất) đã làm bản tấu trình lên Bộ Lễ, xin định lệ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế. Ngày Quốc lễ sao gọi của QT

  • Lê ÁnhReply

   06-4-2017 06:18:33

   Hiểu được ngày Quốc Khánh là gì thì sẽ hiểu tại sao gọi là Quốc Tế.

  • mr dukeReply

   07-4-2017 07:54:50

   quốc tế ở đây nghĩa là nhân dân cả nước cùng tế chứ không phải quốc tế là toàn thế giới

 • pham van longReply

  06-4-2017 03:17:37

  Ối giời chẵng qua là Truyền Thuyết mà thôi ....nếu thuyết nào có lý thì chấp nhận ...vì cách mấy nghìn năm rồi ,có trời mà biết

  • Lê AnhReply

   06-4-2017 06:28:49

   Truyền Thuyết hả? Vậy theo em thì lịch sử của dân tộc bắt đầu từ khi nào? Nước ta có nền văn minh và chữ viết từ rất sớm nhưng bị giặc phương Bắc đô hộ 1000 năm nên chúng đã xóa hết dấu tích lịch sử của dân tộc đi nên giờ VN không có nhiều ghi chép về trước thời Bắc thuộc. Lịch sử thời Hùng Vương sau này được các triều đại Lý, Trần, Lê,... biên soạn lại do tổng hợp tư liệu từ trong dân gian và từ ghi chép của các dân tộc Mường, Thái, Tày,... Thực tế các dân tộc như Mường, Kinh, Tày, Thái đều có chữ viết và lịch sử cả nhưng quan trọng có lưu giữ được hay không thôi. Như cách đây 100 năm về trước VN còn dùng chữ Hán, Nôn nhưng giờ có mấy ai đọc được đâu. Sau vài trăm năm nữa nó củng thành Truyền Thuyết chắc.

 • Hong HaReply

  14-2-2017 05:59:42

  chữ ở cột đá thế là chữ Hán, hay chữ Việt nam ta, bây giờ còn không? Ho Hùng hiện nay là họ nào ? Kính mong quý báo thông tin thêm.

  • Mai PhúReply

   06-4-2017 02:03:45

   @Hong Ha: Chữ trên cột đá là chữ Việt cổ, khác hoàn toàn chữ Hán cũng như chữ quốc ngữ hiện tại và hiện nay đã thất truyền bộ chữ viết. Tuy nhiên tiếng nói hằng ngày chúng ta đang dùng chính là phát âm chữ Việt cổ từ xưa đến nay. 1 vài từ cổ vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay: dấu (yêu), con cóc, tòn ten

 • Vũ DânReply

  18-4-2016 05:00:58

  Bấy lâu nay tôi cứ hỏi mọi người là Vua Hùng có họ, tên đầy đủ là gì? tất nhiên là tôi chưa được nghe câu trả lời thỏa đáng. Đến giờ qua bài viết, tôi hiểu Vua Hùng có họ là Hùng ??? Theo sử sách và đến bây giờ vẫn nói là muôn dân trăm họ, vậy hiện tại có nhiều người mang họ Hùng không, tôi rất mong trang báo điện tử 1 Thế giới chia sẻ!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.