18 phần về cuộc Bắc phạt thần thánh của Lý Thường Kiệt

Cuộc chiến Bắc phạt là một chương oai hùng trong lịch sử Đại Việt
Báo điện tử Một Thế Giới xin giới thiệu loạt bài về chống ngoại xâm phương Bắc và bắt đầu về cuộc chiến thần thánh phạt Tống của Lý Thường Kiệt.

Lời tòa soạn

Nước Việt kể từ khi Ngô Quyền nối lại quốc thống, thoát khỏi ách đô hộ ngót ngàn năm của phương Bắc đã vượt qua nhiều thăng trầm sóng gió để tồn tại và phát triển. Xuyên suốt từ các triều đại đều phải liên tiếp chống trả các thế lực ngoại bang để bảo vệ đất nước. Để giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn về lịch sử giữ nước hào hùng của dân tộc, báo điện tử Một Thế Giới xin giới thiệu loạt bài về chống ngoại xâm phương Bắc và bắt đầu về cuộc chiến thần thánh phạt Tống của Lý Thường Kiệt.

Có thể nói một trong những biến cố quan trọng trong tiến trình dựng nước, giữ nước của dân tộc là cuộc chiến đấu của quân dân Đại Việt dưới thời vua Lý Nhân Tông chống lại âm mưu xâu xé nước ta của liên minh Tống – Chiêm Thành – Khmer do nước Tống cầm đầu. Trong giai đoạn này đã phát sinh những sự kiện chấn động, những chiến công hiển hách như cuộc hành quân đẩy lùi quân Chiêm Thành (1075), cuộc Bắc phạt đánh Tống ngoạn mục và đầy mưu trí của Lý Thường Kiệt (1075 – 1076), và cuối cùng là cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống trên lãnh thổ Đại Việt thần thánh (1076 – 1077), đánh bại một đội quân xâm lược khổng lồ hàng chục vạn tên với những danh tướng hàng đầu của Tống triều. Sử sách và tâm trí người dân Việt mãi ghi nhớ chiến công của quân dân Đại Việt thời nhà Lý, với những tên tuổi mãi lưu danh thơm như Lý Thường Kiệt, Tông Đản, Lý Kế Nguyên, Thân Cảnh Phúc, Hoằng Chân, Chiêu Văn, Ỷ Lan, Lý Đạo Thành… Những tên tuổi đã góp phần làm nên niềm tự hào bất tận của dòng dõi Lạc Hồng, khẳng định sức sống mãnh liệt, ý chí tự cường của dân tộc Việt Nam.

Ở loạt 18 bài này, chúng tôi cố gắng gởi đến Quý độc giả một cái nhìn mới mẻ, vừa khái quát liền mạch lại vừa đầy đủ chi tiết nhất có thể. Trong quá trình nghiên cứu và tường thuật chúng tôi đã tham khảo và đối chiếu những tài liệu sau: Lý Thường Kiệt – Lịch sử ngoại giao và tông giáo triều Lý (Hoàng Xuân Hãn) ; Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (Ngô Sĩ Liên); Đại Việt Sử Lược (Khuyết danh); Đại cương Lịch sử Việt Nam tập 1 (nhiều tác giả); Nghệ thuật đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam (Phạm Hồng Sơn) ; Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục (Quốc sử quán triều Nguyễn); An Nam Chí Lược (Lê Tắc); Việt Nam Sử Lược (Trần Trọng Kim), Quân thủy trong lịch sử chống giặc ngoại xâm (nhiều tác giả), Lịch Sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX (Lê Thành Khôi) … cùng các tài liệu sưu tầm khác. Rất mong sẽ nhận được sự đón nhận và góp ý của Quý độc giả!

Các kỳ chi tiết sẽ được trình bày theo link dưới đây.

Kỳ 1: Từ cuộc chiến nội cung nhà Lý đến cuộc Bắc phạt phá Tống của Lý Thường Kiệt

Kỳ 2: Nhà Lý nhiều lần uy hiếp nhà Tống sau khi bị khiêu khích

Kỳ 3: Trước khi phạt Tống, Lý Thường Kiệt nam chinh đại phá Chiêm Thành

Kỳ 4: Chỉ có 7 vạn quân, Lý Thường Kiệt vẫn đánh phủ đầu 100 vạn quân Tống

Kỳ 5: Lý Thường Kiệt phạt Tống, tấn công toàn biên giới, chém tướng phá đồn

Kỳ 6: Lý Thường Kiệt vượt Thập Vạn đại sơn, bắt sống hàng ngàn tù binh Tống

Kỳ 7: Lý Thường Kiệt dùng tượng binh, máy bắn đá công phá Ung châu

Kỳ 8: Lý Thường Kiệt hạ thành Ung châu, xác quân Tống chất cao như núi

Kỳ 9: Bị Lý Thường Kiệt phá Ung châu, triều Tống mang vũ khí tối tân nhất đối phó Đại Việt

Kỳ 10: Lý Thường Kiệt dùng lính thủy đánh bộ chống quân Tống

Kỳ 11: Lý Thường Kiệt dùng gián điệp, vua Tống hoang mang

Kỳ 12: Tượng binh Đại Việt đối đầu với chiến thuật 'biển người' của nhà Tống

Kỳ 13: Lý Thường Kiệt và cuộc đại khai sát giới quân Tống trước cửa Bạch Đằng

Kỳ 14: Lý Thường Kiệt bày hiểm trận, nhà Tống quyết nướng quân

Kỳ 15: Sử Tống kể chuyện quân Tống bị làm thịt khi sang xâm phạm Đại Việt

Kỳ 16: Lý Thường Kiệt siết vòng vây, hàng vạn quân Tống chôn chân chờ chết

Kỳ 17: Việt - Tống nghị hòa, lân bang kinh hãi

Kỳ 18: Thua trận, nhà Tống còn đòi bắt Lý Thường Kiệt như tội phạm chiến tranh​


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Hoa HùngReply

  24-5-2017 08:13:08

  Những bài viết như thế này có ý nghĩa còn hơn cả trăm cái gameshow vô thưởng vô phạt, hài nhảm nhí đang ngày ngày chiếm trọn sóng truyền hình. Cảm ơn tác giả quốc huy vì những bài viết rất hay và ý nghĩa.

 • pham van longReply

  12-8-2016 04:06:23

  Ông Cha ta là như vậy , làm cho phương Bắc chớ xem thường An Nam là giặc cỏ , Lý Thường Kiệt , Vua Quang Trung phải làm cho hương Bắc lo sợ mất Quảng Tây (vùng Quế Lâm và phụ cận xưa )còn hậu duệ của Lý Thường Kiệt ,Quang Trung hiện nay thì sao ??? phải suy nghĩ . Mỏi thời có khác nhau ,nhưng ý chí và thông minh con cháu phải hơn cha ông mới được ,để khỏi hổ thẹn với người xưa

 • Nguyễn Chí ThànhReply

  12-8-2016 11:08:12

  Lý Thường Kiệt là một Danh tướng thời Lý. Ông là một người văn võ song toàn, bậc trung quân ái quốc lừng lẫy. Khi còn học phổ thông, tôi được học về Bài thơ Thần nổi tiếng mới thấy ý chí đanh thép của Lý Thường Kiệt khi cho quân Tống biết rằng " Sông núi nước Nam, Vua Nam ở... Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời". Và thật sự như vậy, không chỉ đánh đuổi giặc Tống khỏi đất của Vua Nam, Lý Thường Kiệt còn cho đại quân đánh đến thành Ung Châu để dạy chọ bọn giặc phương Bắc một bài học nhớ đời, đánh tận sào huyệt của chúng, cho chúng thấy sức mạnh của Đại Việt... Lý Thường Kiệt xứng đáng là một trong những vị Anh hùng Dân tộc lừng lẫy !!!

 • Hồ Nam MaiReply

  12-8-2016 09:45:20

  Nội dung nghèo , cần viết sâu hơn bạn ạ.Mấy lời nói thẳng.

 • ngaduongReply

  20-7-2016 11:16:01

  Hào hùng quá!điện ảnh mà đủ khả năng dựng phim dã sử nước nhà chắc chẳng bao giờ lo nghèo kịch bản.cũng thấy tiếc cho Lý Thường Kiệt,là tôi là tôi đánh tới nơi.cảm ơn.hy vọng tg sẽ sưu tầm và đăng tiếp.

 • Việt VănReply

  13-7-2016 01:27:39

  Kỳ 16 bị lỗi ko đọc được BBT nhé. Cách viết rất hay và ấn tượng. Xin cám ơn tác giả

 • ThỏReply

  12-7-2016 09:20:49

  Đã từ rất lâu tôi ngóng xem những câu chuyện lịch sử như thế này bằng PHIM HOẠT HỌA , truyện lịch sử muốn truyền tải rộng rãi phổ biến trong giới trẻ VN từ trẻ em cho đến người lớn thì nên thay đổi cách thức đó là đưa vào phim hoạt họa, thiết nghĩ công việc này nằm trong tầm tay của VN nhưng hình như cấp lãnh đạo chẳng ai đoái hoài gì đến. Nếu làm được phim hoạt họa thì thật tuyệt.

 • minh trungReply

  10-7-2016 05:24:34

  Thật tuyệt vời, học lịch sử là đây, mãi mãi một tinh thần Lạc Hồng bất diệt, cám ơn báo Motthegioi đã công phu nghiên cứu đăng bài, chúng tôi rất mừng đón đọc

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.