Ghi hình các tài xế đưa tiền lẻ qua trạm thu phí giao cho công an làm gì?

Trên báo Ấp Bắc - Tiền Giang, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh này cho biết, các trường hợp tài xế đưa tiền lẻ qua Trạm thu phí tuyến tránh TX. Cai Lậy đều được ghi nhận qua camera và đã được báo về Công an tỉnh Tiền Giang.

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin, sau khi Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang) chính thức thu phí đường tránh TX. Cai Lậy từ 1.8.2017, đã phát sinh nhiều vấn đề gây bức xúc cho cả người tham gia giao thông lẫn nhà đầu tư.

Sau khi trạm thu phí triển khai, đã xuất hiện tình trạng tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm. Họ dùng tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, bỏ trong bọc nilon hoặc… chai nhựa để mua vé, khiến 2 - 3 nhân viên Trạm thu phí phải xúm lại đếm mất 5 - 7 phút.

Sở dĩ có sự bức xúc là do theo cánh tài xế, điểm bất hợp lý nằm ở chỗ hiện nay đường cao tốc Trung Lương - TP.HCM dài 45km có 4 làn cao tốc cho phép xe lưu thông vận tốc 80 - 100 km/giờ, nhưng chỉ thu phí có 40.000 đồng đối với các loại xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống. Thế nhưng đường tránh thị xã Cai Lậy chỉ dài 12,02km, 2 làn đường lưu thông, tốc độ tối đa chỉ bằng quốc lộ 1A mà thu 35.000 đồng/xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống là quá đắt!

Chính vì thế, việc dùng tiền lẻ để trả khi qua trạm thu phí là một cách phản ứng. Trên báo Ấp Bắc, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc BOT Tiền Giang cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trạm thu phí tuyến tránh TX. Cai Lậy đã ghi nhận có khoảng 15 trường hợp tài xế dùng tiền lẻ mệnh giá nhỏ 200 đồng, 500 đồng,… bỏ vào chai nhựa hoặc bao nhựa để mua vé qua trạm. “Trước mắt, những trường hợp đưa tiền lẻ để mua vé qua trạm sẽ được giải quyết bằng cách cho xe chạy qua trạm và chờ ở làn dự phòng. Khi nhân viên thu phí đếm đủ tiền sẽ cho phương tiện đi tiếp. Bên cạnh đó, công ty cũng đã làm văn bản gửi đến Công an tỉnh Tiền Giang, Sở GT-VT tỉnh Tiền Giang và cơ quan chức năng đề nghị xử lý những trường hợp tài xế cố tình dùng tiền lẻ mua vé qua trạm” - ông Hiệp cho biết.

Tuy nhiên, ông Hiệp không cho biết là đề nghị cơ quan chức năng xử lý các tài xế dùng tiền lẻ theo điều khoản nào của hệ thống luật. Điều đáng nói là ngay sau đó, cũng trên báo Tiền Giang, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh này cho biết, các trường hợp tài xế đưa tiền lẻ qua Trạm thu phí tuyến tránh TX. Cai Lậy đều được ghi nhận qua camera và đã được báo về Công an tỉnh Tiền Giang. Nếu trường hợp tài xế nào thực hiên nhiều lần sẽ nhắc nhở và nếu tái phạm sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Nhưng chiếu theo luật thì công an Tiền Giang không có cơ sở pháp lý để xử lý các tài xế dù là theo 'hướng cụ thể' như ông Bon nói. Theo cánh tài xế,: tiền lẻ vẫn là tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành và vẫn được lưu hành, không ai có quyền cấm người dân dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí! Việc sở hữu nhiều tiền lẻ để chi tiêu cũng không ai cấm!

Theo nhiều người dân, đây là 1 thái độ trịch thượng của Công ty BOT Tiền Giang. Bởi căn cứ luật hiện hành, 1 trong những hành vi bị cấm là từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành!

Mặc dù vậy, việc dọa 'đưa ra công an' cũng có tác dụng nhất định. Ghi nhận của VNexpress, trong một hai ngày gần đây là các tài xế không còn tình trạng nhét tiền lẻ vào chai nữa mà đưa tiền lẻ ra trả một cách bình thường. Nhưng nếu trước kia chủ yếu là tiền 500 thì nay số tiền 200 xuất hiện nhiều hơn nên việc đếm cũng vất vả hơn. Chiều qua, đã có ùn tắc cục bộ trước trạm thu phí Cai Lậy khiến hàng trăm xe chôn bánh hàng giờ. Lý do vẫn là nhân viên trạm thu phí tay không ngớt việc khi phải đếm từng đồng trong xấp tiền lẻ rất dày.

Rủ nhau né trạm

Cũng theo báo Ấp Bắc, một vấn đề phát sinh khác đang gây “đau đầu” cho chủ đầu tư và các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang. Đó là từ khi có trạm thu phí trên quốc lộ, hằng ngày các phương tiên giao thông cứ nối đuôi nhau đi vào các tuyến huyện lộ 67 và 63 (thuộc huyện Cai Lậy) để né trạm thu phí; không phải mất tiền mua vé qua trạm… làm cho số phương tiện giao thông trên các tuyến đường này tăng đột biến.

Theo ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc BOT Tiền Giang, mỗi ngày có hàng ngàn lượt phương tiện đi vào các tuyến huyện lộ 67 và 63… để né Trạm. “Vấn đề này đã được BOT Tiền Giang gửi văn bản đến chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang tuyên truyền vận động các tài xế không đi qua các tuyến huyện lộ 67 và 63 để né trạm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào từ phía cơ quan quản lý Nhà nước và tình trạng các phương tiện né trạm thu phí này vẫn diễn ra” - ông Hiệp cho biết.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Tiền Giang cho biết, đường huyện 63 và 67 có tải trọng thiết kế đến 10 tấn. Do đó, ngành chức năng chỉ có thể xử phạt nếu xe quá tải trọng đi vào làm hư hỏng đường và xe khách chạy tuyến cố định đi sai tuyến. Còn việc xe lưu thông vào 2 đường này là quyền của người tham gia giao thông và không thể buộc họ phải đi trên Quốc lộ 1 để qua trạm thu phí.

Theo ông Bon, trong thời gian tới, Sở GT-VT sẽ phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, của huyện Cai Lậy, TX. Cai Lậy, huyện Cái Bè, nhất là Thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra các tuyến giao thông tỉnh lộ, huyện lộ, trường hợp nào vi phạm quá tải sẽ bị xử phạt thật nghiêm. Bên cạnh đó, Sở GT-VT cùng các ngành chức năng cũng đang cân nhắc biện pháp hạ tải đường hoặc đặt biển báo cấm ô tô vào các huyện lộ 67 và 63.

Về vấn đề Trạm thu phí tuyến tránh TX. Cai Lậy thu phí quá cao, trong thời gian tới, Sở GT-VT Tiền Giang sẽ phối hợp với chủ đầu tư sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ GT-VT xem xét điều chỉnh giá vé thu phí phù hợp với mặt bằng giá thu phí đường bộ chung ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giảm bớt gánh nặng về phí cho người dân và các phương tiện giao thông.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Nguyễn Thành DũngReply

  15-8-2017 03:14:01

  Đề nghị các anh em tài xế sử dụng bút soi tiền giả kiểm tra từng tờ khi nộp tiền trước mặt nhân viên trạm ! Các anh em phải thể hiện sự sòng phẳng, thật thà, công bằng cho đôi bên. Nếu mình không trả đủ, không kiểm tra tiền thật - giả rủi có gì thì cũng mích lòng đôi bên. Làm việc phải cho kỷ, chậm mà chắc nhe anh em !

 • ho hoanReply

  13-8-2017 08:32:12

  tiền giấy 200, 500 là tiền do ai phat hành. vì sao k cho sử dụng.......có phải tiền giả nên k đc sử dụng.vấn đề này chúng tôi có thể hỏi cơ quan nào để biết vậy.cám ơn nhiều!

 • Công LýReply

  11-8-2017 10:54:55

  Không biết anh Bon trở thành người nhà của anh Hiệp từ khi nào? Các anh lấy CA để dọa nạt có được xem là vi phạm pháp luật k?

 • Bí thư chi bộReply

  11-8-2017 10:19:05

  Có lẻ nào tư tưởng thù vặc lại xuất hiện khi kinh tế tư nhân làm đầu tàu ...

 • VonhnguyenReply

  11-8-2017 02:37:26

  Mệnh giá tiền tệ do NHNN phát hành để lưu thông trên thị trường mà sao ông GD có quyền j mà cấm lưu thông

 • Nguyễn tânReply

  11-8-2017 11:24:59

  Nhìn toàn cảnh, các bác tài nhìn giống bầy cá đang bị lùa vào rọ vậy. Chạy đường nào rồi cũng phải vào chỗ người ta đặt rọ thôi.

 • Nguyen tanReply

  11-8-2017 11:20:32

  Nhìn toàn cảnh, các bác tài giống như cá đang bị lùa vào rọ vậy.

 • quocReply

  10-8-2017 05:50:44

  Có vẻ như ông chủ BOT đã thuê luật sư để hình sự hóa một tranh chấp dân sự

 • DânReply

  10-8-2017 05:10:37

  Tiền lẻ cũng do nhà nước phát hành, tại sao lại ghi hình báo công an xử lý lái xe dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí? Chỉ có bọn thần kinh bị bất ổn hoặc bị điên mới dám chê tiền lẻ, thử xử lý người dùng tiền lẻ xem có làm được không? Điên, kễnh, ngáo,!!!

 • DotrungboReply

  10-8-2017 04:49:06

  Cho em góp cho các bác tài xế 500.000 tiền 500 đ

 • djpucReply

  10-8-2017 04:25:37

  ông giám đốc sở và ông chủ đầu tư dựa vào cái gì mà đòi báo công an phạt các tài xế đưa tiền lẻ ; hay ông ngầm hăm doạ các tài xế là cố tình đưa tiền lẻ sẽ bị mấy a csgt biến chất tay sai , lợi ích nhóm của các ông hỏi thăm ? tôi đề nghị làm rõ ông giám đốc sở và chủ đầu tư dựa vào điều khoản luật nào mà phát biểu như thế ?

 • ĐỒNG CHÍ NÀY CON ĐỒNG CHÍ NÀOReply

  10-8-2017 01:27:02

  Hoan hô giá trị của tiền lẻ và thượng tôn pháp luật của các tài xế. Còn các ông BOT thì sao ạ? Đưa đề nghị công an làm trái luật. Quay phim đe dọa xử lý nếu tái phạm. Cậy thế độc quyền và yêu sách che chở, bảo kê của chính quyền. Họ muốn bắt thật nhiều cá là không sai, nhưng vét sạch cá trong ao bừa bãi và côn đồ (luật rừng) thì liệu pháp luật còn nữa không? Điều tra xem dự án BOT này của con em đồng chí nào mà gây mất lòng dân đến vậy? Điều tra xem đơn vị nào cho phép lộng quyền ở đây? (Quay phim, đề nghị nhắc nhở và phạt) Sai khiến cả công an cơ à! Điều tra xem ai đã ký mức phí thu bất hợp lý đến vậy? Động cơ của nó là gì?

 • Thu VoReply

  10-8-2017 10:33:59

  Tiền nhà nước phát hành và không cấm thì vẫn cứ sử dụng. Người nào từ chối sử dụng mới vi phạm luật.

 • dungndReply

  10-8-2017 10:04:41

  Đọc bài này mà thấy thật nực cười. Tiền nào cũng là tiền, miễn là nó được phát hành bởi Ngân hàng nhà nước VN. Tại sao một ông giám đốc sở lại có thể hành động bằng cách ghi hình tài xế rồi chuyển cho công an nhỉ? Làm vậy để làm gi nhỉ? Cái này nó giống với chuyện dọa trẻ con bằng công an, bằng ông ba bị quá. Rồi còn chuyện tính hạ tải trọng cho phép của tuyến đường huyện nữa. Ông ta dựa vào đâu nhỉ? Thích là làm à? Điều này cho thấy các "nô bộc" của dân thời nay tự cho mình cái quyền lớn quá.

 • LieutienReply

  10-8-2017 09:49:47

  Đưa tiền lẻ mua vé là hình thức chống đối có tổ chức. Hay có thể nói gây mất trật tự công cộng. Nhà nước, cụ thể là thanh tra giao thông ,CSGT cần đóng chốt ghi bảng số xe, xử phạt chủ xe, hoặc tài xế. Muốn đi đường tốt mà không chịu đóng góp, ý thức không có cần xử lý ngay. Đừng để thành phong trào từ Bắc vào Nam. Luật đã có, chả lẽ bất lực sao?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.