Điện năng mặt trời thắp sáng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời được lắp đặt tại nghĩa trang
Ngày 23.7.2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), một nhóm các bạn trẻ đến từ Hà Nội đã lặng lẽ khởi công lắp đặt 6 cột điện mẫu của Dự án “Thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn bằng Điện năng lượng mặt trời”.

Ngày 23.7.2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), trong những cơn mưa sụt sùi tháng 7 và trong không khí trầm buồn của hàng ngàn người từ mọi miền đất nước trang nghiêm liên tục đến dâng hoa và thắp nhang tri ân 10.263 anh linh các chiến sĩ hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn, nhóm các bạn trẻ đến từ Hà Nội đã lặng lẽ khởi công lắp đặt 6 cột điện mẫu của Dự án “Thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn bằng Điện năng lượng mặt trời”. Trước đó vào buổi sáng, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp Tập đoàn Truyền thông Thanh niên - Chi nhánh Hà Nội, Tập đoàn Năng lượng Aircraft Cộng hòa Liên bang Đức và Công ty cổ phần Truyền thông và Thương mại Song Hà làm lễ dâng hương hoa tưởng niệm các liệt sĩ và động thổ công trình.

Đây là dự án hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa mà các bạn trẻ đang điều hành các tập đoàn trên đăng cai thực hiện. Họ đã nhiều lần đến vùng đất Quảng Trị đau thương, nơi đang gìn giữ hơn 51.795 ngôi mộ anh hùng liệt sĩ có danh tính cùng nhiều nấm mồ khuyết danh và hàng ngàn người con trên mọi miền Tổ quốc đã vĩnh viễn nằm yên trong dòng sông Thạch Hãn những ngày máu lửa 1972. Cảm xúc và tri ân những người đã hiến tuổi thanh xuân cho Độc lập, Tự do và thống nhất Tổ quốc, những bạn trẻ sinh ra sau cuộc chiến đã hẹn nhau tháng 7 này cùng về khởi công và thực hiện những bước đầu tiên cho dự án nghĩa tình này.

Ông Hồ Tất Ái - Trưởng ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - trao đổi với chúng tôi: “Toàn bộ nghĩa trang được chia làm 5 khu và 68 ngôi mộ vô danh. Mỗi năm có gần 4 triệu lượt người đến chiêm bái. Người trẻ đến để hiểu hơn về những hy sinh của cha ông, người già đến để trò chuyện với con em, với đồng đội mình... Họ từ những nơi xa xôi về đây, không quản ngày đêm... Những người quản trang ở đây đều luôn cảm nhận rõ tình cảm sâu nặng của nhân dân”. Ông cũng đầy cảm xúc, chia sẻ: Việc lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu mộ các liệt sĩ giữa khung cảnh núi rừng sẽ góp phần tôn lên cảnh quan môi trường, làm cho nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ luôn lung linh và ấm áp. Chúng tôi tìm hiểu và biết công nghệ này hết sức an toàn, tiết kiệm và thuận lợi cho anh em quản trang. Đèn tự động bật sáng khi trời tối, tự động tắt khi trời sáng. Đặc tính ắc quy cho đèn năng lượng mặt trời: thân thiện với môi trường, chất lượng và độ tin cậy cao, nội trở thấp, mật độ năng lượng cao, tuổi thọ dài...’

Hiện nay, các bạn trẻ ở các tập đoàn và công ty nói trên đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân tự nguyện tham gia để có thể xã hội hóa nguồn kinh phí lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở 5 khu mộ liệt sĩ bằng 500 cột đèn năng lượng mặt trời cao 3,3m, đan xen các khu mộ với độ cao bóng đèn 2,5m, góc chiếu 180 độ, kiểu dáng và kích thước phù hợp cảnh quan.

Đây là một dự án đền ơn đáp nghĩa có ý nghĩa lớn, thể hiện lòng nhớ thương sâu sắc, sự biết ơn và tôn vinh của nhân dân đối với những người con thân yêu đã vĩnh viễn an nghỉ nơi đây. Ông Ái và những bạn trẻ thực hiện công trình nhắn gửi ước mong nhận được thêm nhiều tấm lòng cùng chung tay, góp sức để dự án hoàn thành sớm và ánh sáng từ năng lượng mặt trời hàng đêm soi sáng và sưởi ấm cho những người con nhiều tỉnh thành trên cả nước đang yên nghỉ nơi đây.

Biện Lan

Chùm ảnh về Dự án “Thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn bằng Điện năng lượng mặt trời”


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.