Dịch viêm phổi cấp bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế chỉ đạo phát hành tờ rơi

Tờ rơi về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corana (nCoV) do Bộ Y tế phát hành - Ảnh: PV
Số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) và tử vong tăng lên liên tục tại Trung Quốc. Ngày 22.1, Bộ Y tế Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các đơn vị có liên quan phát hành tờ rơi truyền thông về căn bệnh này cho hành khách đi và đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch khác.

Bộ Y tế đưa ra 3 ‘kịch bản’ ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam

Bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc lây lan nhiều quốc gia, số người chết gia tăng

Dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc có thể lây lan sang Việt Nam

Bộ Y tế Việt Nam lên tiếng về thông tin bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc nghi do SARS

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, tính đến ngày 21.1, tại Trung Quốc đã có 291 trường hợp mắc bệnh này, đặc biệt có đến 6 trường hợp tử vong. Điều đáng lo ngại nhất, dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác như: Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn 51/ DP-DT chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố có kiểm dịch y tế triển khai phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các cửa khẩu.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên triển khai tờ rơi truyền thông cho những hành khách đi và đến từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch khác. Mẫu tờ rơi truyền thông về dịch bệnh này được in bằng ngôn ngữ Việt - Anh và Việt - Trung.

Trước đó, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) đã họp đánh giá tình hình dịch bệnh, và triển khai hoạt động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, song các biện pháp đáp ứng chủ động hiện nay của Việt Nam là phù hợp với tình hình dịch bệnh và phù hợp với các khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh.

Theo Bộ Y tế trong thời gian tới, Bộ này tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và tại Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam); tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh tới người dân tại cộng đồng và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh; tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng; sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã; khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Riêng đối với những trường hợp trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.