Đảo Phú Quốc lại ngập nặng

Phú Quốc lại ngập trong nước - Ảnh: Hàm Yên
Mưa lớn kéo dài suốt đêm khiến một số tuyến đường ở Phú Quốc bị ngập nặng. Không chỉ TT.Dương Đông mà các xã Dương Tơ, Cửa Dương và TT.An Thới đều bị ngập.

Gần 11 giờ ngày 9.8, gần 1.000 người là cán bộ công an, bộ đội, dân quân tự vệ... ở Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn còn tiếp tục ra đường để giúp người dân đảo ngọc phòng, chống ngập lụt. Nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước, lực lượng cứu hộ đã phải giúp gia chủ kê kích, dọn dẹp tài sản đến nơi khô ráo.

Anh Trần Văn Sáng (34 tuổi) ở ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, cho biết mưa lớn và kéo dài từ 13 giờ ngày 8.8. Đến tối 8.8, mưa không tạnh mà tiếp tục đến gần 11 giờ ngày 9.8.

"Mưa vẫn còn nặng hạt. Hàng chục tuyến đường ở Phú Quốc bị ngập sâu, giao thông chia cắt. 3 ngày trước, Phú Quốc cũng bị ngập như thế này sau nhiều ngày mưa to. Lần này thì ngập nặng hơn", anh Sáng nói.

Cây cối, hoa màu ngập trong nước - Ảnh: Hàm Yên

Ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, xác nhận mưa đang gây ngập lụt tại huyện đảo. Tất cả các lực lượng đều dừng họp để ra đường giúp dân.

"Mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao là nguyên nhân gây ngập ở Phú Quốc", ông Huỳnh nói.

Vài ngày trước, Phú Quốc từng bị ngập lịch sử từ ngày 2 đến 5.8. Tổng chiều dài đường trên toàn H.Phú Quốc bị ngập là 34km, với độ sâu từ 0,6-1,5m. Tổng số nhà bị tốc mái và sập là 14 căn, ước thiệt hại 230,5 triệu đồng.

Số nhà bị ngập nước trong đợt ngập lụt vài ngày trước là 3.874 căn, ước thiệt hại 35,1 tỉ đồng. Các vật dụng và tài sản khác trong nhà người dân bị hư hỏng, thiệt hại 31,6 tỉ đồng. Ngoài ra, còn thiệt hại về hoa màu, gia cầm và thủy sản. Tổng thiệt hại trong trận ngập vừa qua ước khoảng 68,4 tỉ đồng.

Hiện, các ngành chức năng đang tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng chống dịch bệnh. Tập trung xử lý các khu vực sông, suối bị lấn chiếm và các điểm nóng như rạch Ông Chì, rạch Somaco.

Về lâu dài, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cho khảo sát, quy hoạch đồng bộ hệ thống sông, suối, thoát nước cho toàn đảo; Nâng cấp hệ thống thoát nước trong nội ô TT.Dương Đông cho phù hợp với tốc độ phát triển của Phú Quốc như hiện nay; Xây dựng kè chống lấn chiếm Rạch Ông Chì, rạch Somaco và sông Dương Đông.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.