Dân mong Chính phủ giải quyết hậu quả sự việc cá chết

Ông Nguyễn Thiện Nhân- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến rằng nhân dân mong muốn Chính phủ có giải pháp cụ thể, tích cực giải quyết hậu quả sự việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung; gấp rút xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường…

Tại Đà Nẵng, sáng 27.6, trong hội nghị lần thứ 9 đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN khóa 8, ông Nguyễn Thiện Nhân thay mặt đoàn chủ tịch đã có ý kiến về tình hình nhân dân và đất nước 6 tháng đầu năm 2016.

Theo Chủ tịch UB MTTQVN, trong 6 tháng đầu năm 2016, ‘tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân nói chung yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý điều hành của nhà nước’. Các hoạt động đối ngoại của đảng, nhà nước trong 6 tháng qua đã góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước và đối tác cũng như đưa các mối quan hệ song phương và đa phương tiếp tục đi vào chiều sâu. Quan hệ với các nước có tầm ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế, một số đối tác có tầm quan trọng chiến lược với Việt Nam được nâng cao, hợp tác cụ thể và ngày càng sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề mà nhân dân và dư luận nói chung rất quan tâm, lo lắng như: nền kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của quốc gia, doanh nghiệp còn thấp; thiếu việc làm ngày càng phổ biến; nông nghiệp manh mún; việc cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Tình hình chính trị quốc tế như hoạt động khủng bố, chạy đua vũ trang, cạnh tranh giữa các nước lớn có những diễn biến phức tạp…

Về bảo vệ chủ quyền biển đảo, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình, bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, từng bước thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực gây lo lắng, bất bình trong nhân dân”.

Ông Nhân thay mặt nhân dân mong muốn đảng, nhà nước tiếp tục có các giải pháp đấu tranh đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả để đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia vừa đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định; sớm đưa nước ta thành quốc gia mạnh về kinh tế biển trong khu vực; xây dựng và hiện đại hóa lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới, nhất là ở một số vùng biển đảo có vị trí chiến lược kinh tế với xây dựng thế trận quốc phòng-an ninh.

Đặc biệt, vấn đề quản lý tài nguyên và ô nhiễm môi trường trong thời gian gần đây đang thực sự là mối quan tâm của nhân dân cả nước. Ông Nhân cho rằng: “Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội, sự tồn tại và phát triển của con người các thế hệ hiện tại và tương lai”.

Theo vị này, đối tượng gây ô nhiễm môi trường chủ yếu là các hoạt động sản xuất của nhà máy trong các khu công nghiệp, hoạt động làng nghề và sinh hoạt tại các đô thị lớn.

Về vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Nhân dân mong muốn Chính phủ có giải pháp cụ thể, tích cực giải quyết hậu quả cả về trước mắt và lâu dài để đảm bảo cuộc sống, mưu sinh của người dân và sự phát triển của khu vực; gấp rút chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các cấp kiểm tra, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, đảm bảo môi trường sống trong lành cho nhân dân”.

Cũng trong báo cáo này, ông Nhân cho rằng an toàn thực phẩm đang là vấn đề quan trọng đặc biệt; được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta trong thời gian qua chưa hiệu quả…

Theo đó, đoàn chủ tịch UB MTTQVN kiến nghị 5 vấn đề cơ bản lên Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội, nhà nước như tiếp tục đưa nghị quyết Đại hội 12 của đảng vào cuộc sống; việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan như Quốc hội, Chính phủ, tòa án…sắp tới đây cần tinh gọn, hiệu quả; phát triển các chiến lược toàn diện để ứng phó với tình hình phức tạp trên Biển Đông; cấp bách phòng chống biến đổi khí hậu; tăng cường tất cả các biện pháp để đối phó với vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.