Cưỡng chế ‘vườn rau Lộc Hưng’: Người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Trung ương

Khoảng một tuần sau khi chính quyền quận Tân Bình thực hiện xong đợt cưỡng chế cuối cùng “vườn rau Lộc Hưng” phường 6, quận Tân Bình, hơn 100 hộ dân sinh sống và sử dụng đất tại khu vực này đã làm đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cơ quan thẩm quyền trung ương và TP. HCM cùng báo chí.

Ngày 17.1.2019, người dân Lộc Hưng đã cùng nhau mang đơn kêu cứu khẩn cấp đến một số cơ quan Nhà nước tại TP.HCM. Tại trụ sở Ban tiếp công dân thành phố (thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), đại diện cơ quan này đã tiếp xúc với 5 người, đại diện cho 172 hộ dân hiện diện tại Ban tiếp công dân thành phố (theo số liệu ghi trong biên bản tiếp công dân).

Cũng theo biên bản tiếp công dân, đại diện các hộ dân đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp bà con tại khu vườn rau Lộc Hưng - phường 6 quận Tân Bình để giải quyết ngay việc cưỡng chế khoảng 200 căn nhà vào ngày 4 và 8.1.2019.

Đại diện Ban tiếp công dân thành phố ghi nhận ý kiến và sẽ xem xét xử lý theo quy định. Cuộc tiếp xúc diễn ra từ 8g đến 8g15p cùng ngày.

Một trong năm đại diện tham gia cuộc tiếp xúc là bà Nguyễn Thị Thái, cũng là hộ cuối cùng có nhà bị lực lượng cưỡng chế giật sập. “Tôi không dám nhìn”, bà Thái bần thần. Người đàn bà 64 tuổi gắn bó với vườn rau từ khi theo cha mẹ di cư vào Nam năm 1954. Bà lớn lên ở đây. Lấy chồng ở đây. Sinh con cũng ở đây. 6 người con, 5 đứa cháu cũng thế.

Bà Nguyễn Thị Thái vẫn còn bàng hoàng sau sự việc

Ngồi bên đống đồ đạc ngổn ngang, bà cho biết gia đình không nhận được “miếng giấy” (thông báo cưỡng chế - PV) từ chính quyền. Đồ đạc chạy không kịp. Cái gì còn cái gì mất cũng không biết. Từ thuở cha sanh mẹ đẻ mới “thấy” cảnh màn trời chiếu đất. Không biết nương tựa vào đâu. Hai vợ chồng đã lớn tuổi. Sống nay chết mai. Chỉ thương đàn con đàn cháu không biết bám víu vào đâu. 5 cháu, 6 con chưa kể dâu rể đều sống cùng với vợ chồng già.

“Tôi khổ thì mọi người cũng khổ”, bà Thái nghẹn ngào, không biết nói gì thêm.

“Ngoài đường” là nơi tá túc của gia đình bà Ngô Thị Nga khi chỉ còn non tháng nữa là đến Tết cổ truyền. Bà về làm dâu Vườn rau Lộc Hưng từ năm 1986. Trồng rau mà sống. Trải qua hàng chục năm canh tác, đất đai ngày càng bạc màu, chưa kể cánh đồng thường xuyên ngập úng do nước mưa, nước thải…

Không thể tiếp tục canh tác, năm 2012 gia đình cất nhà trọ cho thuê, làm kế sinh nhai. Cũng như bà Thái, bà Nga cho biết không nhận được thông báo từ chính quyền trước khi tiến hành cưỡng chế. “Còn tí xà bần cũng không bán được. Tiền nhận rồi phải trả lại vì xe của bên mua không được phép vào”, bà Nga uất ức.

Bà Ngô Thị Nga chưa biết những ngày Tết tới đây sẽ nương náu chỗ nào

Gương mặt thứ ba là Nguyễn Ngọc Khánh, chủ động tiếp xúc với phóng viên. Người đàn ông tái nhợt, hom hem hơn nhiều so với tuổi 50. Làm rể vườn rau, hai vợ chồng được bên vợ chia hơn trăm mét đất, cất vài phòng trọ. Khoản thu nhập này giúp ông trang trải phần nào chi phí chạy thận nhân tạo tại một bệnh viện công. Vợ ông làm lao công trường học. Tương lai bất trắc chờ đợi bệnh nhân này.

Còn nhiều, còn nhiều nữa những gương mặt lam lũ lướt qua những đống đổ nát ngổn ngang. Một số gia đình đã tản mác đi đâu không rõ. Hàng xóm láng giềng vội vã giã biệt nhau. Nhưng cứ đến cuối tuần thì họ lại lục tục trở về, rì rầm cầu nguyện trước đài Đức Mẹ. Công trình duy nhất còn vẹn nguyên trên “vườn rau Lộc Hưng”.

Tòa soạn sẽ tiếp tục phản ánh đa chiều vụ việc này khi có diễn biến mới.

Chùm ảnh những gì còn sót lại sau cuộc cưỡng chế “vườn rau Lộc Hưng”:

8 hộ dân nhận hỗ trợ đợt 1 hơn 8 tỉ đồng

Theo Sài Gòn Giải Phóng, chiều 19.1, UBND phường 6 (quận Tân Bình) đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ đối với các hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau, được quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia. Buổi chi trả có sự tham gia của 8 hộ dân và đại diện UBND quận Tân Bình, UBND phường 6 cùng ngân hàng trực tiếp chi trả tiền mặt cho người dân.

Tính đến cuối giờ chiều 19.1, đã có 8 hộ dân canh tác lâu năm ở khu đất vườn rau (trên tổng diện tích 2.273m2) ký nhận hỗ trợ với tổng số tiền 8,03 tỷ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ đợt 1 (50%) nên các hộ dân này sẽ tiếp tục nhận một số tiền tương ứng, được chi trả sau Tết Nguyên đán 2019. Bên cạnh số tiền hỗ trợ nêu trên, chính quyền địa phương còn có phần hỗ trợ dịp tết trị giá 6 triệu đồng/hộ (gồm 5 triệu đồng tiền mặt và một túi quà trị giá 1 triệu đồng).

Riêng các hộ có hoa màu bị hư hỏng trong đợt tháo dỡ công trình xây dựng trái pháp luật vừa qua, phường cũng hỗ trợ 5 trường hợp với tổng số tiền 66 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 50 hộ dân kê khai nhận hỗ trợ. Đối với những hộ chưa thực hiện kê khai, UBND phường 6 sẽ cử người đến tận nhà tặng quà tết từng gia đình, bằng mức hỗ trợ đối với những hộ đã kê khai, nhận hỗ trợ (là phần quà trị giá 6 triệu đồng/hộ).

BTV

Bài, ảnh: Thượng Tùng - Mai Kỳ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • ngongoctanReply

  23-1-2019 11:15:53

  Trời . chính quyền mình có đầy đủ các lực lượng trong tay, từ quân đội , công an, cho đến bảo vệ dân phố v.v... mà lại đập phá nhà người dân, trong khi không gửi cho người dân một thông báo cưỡng chế nào hết. Sao kì vậy , sai rành rành , đề nghị thanh tra chính phủ vào cuộc xem sao?

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  22-1-2019 11:55:31

  Theo tôi biết đa số (cả tôi) ít nhất không thể đồng tình hành động phá, cưỡng chế nhà, đất dân ở thời gian ngắn trước Tết, nhất là nếu đó là nơi ở duy nhất của họ và có tài sản thiết yếu ở đó, dù là dân làm nhà trái phép. Còn sự việc đúng hay sai để hồi sau phân giải, tuy nhiên bạn đọc nên đoàn kết phản đối bôi đen lẫn tô hồng sự việc trong vấn đề Lộc Hưng! Hôm nay đọc báo thấy ở Berlin báo chí cũng đăng hình ảnh cảnh sát dẹp bỏ 1 nơi ở căng lều tùy tiện của người vô gia cư với 1 số đông nhân viên xử lý 1 phụ nữ (nhiều khả năng là người nước ngoài). Với việc Thành phố Berlin chưa thể thu xếp được cho những người vô gia cư chỗ ở - kể cả người Đức, ví dụ họ có nuôi chó mà nhà lánh nạn không chứa chấp động vật – nên cuối cùng những người làm công tác xã hội đã thuyết phục chính quyền (quận) Berlin ở cho duy trì lều lán mùa đông ở 1 số nơi chấp nhận được và sau đó các tổ chức nhà nước lẫn xã hội bổ sung cho họ từ tấm lót đệm nằm ngăn chặn giá rét cho đến chăn nằm ngoài trời …, quần áo … và như thế đã giải quyết tạm thời nguy cơ không có nhà ở có thể chết rét – chứ hành động dùng sức mạnh nhà nước dẹp bỏ 1 căn lều và phụ nữ nói trên bị dư luận báo chí phê phán là "thừa“, "không phù hợp“, thiếu chuyên nghiệp“ (người làm công tác xã hội có cách nói nhẹ nhàng để người vi phạm dọn đi mà không phản kháng quyết liệt).

 • Nguyễn kiênReply

  22-1-2019 07:38:40

  Khổ cho người dân tôi quá

 • Đông -BGReply

  22-1-2019 03:01:42

  Sao thế này? tết sắp đến rồi! dỡ nhà phá cửa của bà con vậy bà con ở đâu ? bất kỳ lý do gì việc ủi nhà của người ta trong những ngày áp tết là việc làm vô nhân đạo thất đức ko còn tính người nữa rồi!

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  22-1-2019 08:17:43

  Mặc dầu không phải dân Lộc Hưng nhưng tôi cũng cảm kích về sự quan tâm của chính quyền phường qua món quà đến với đồng bào ta ở khu vườn rau ấy trong cơn hoạn nạn do chủ trương giải tỏa nhà để lấy đất của chính quyền thành phố gây ra. Thật ngạc nhiên vô cùng...vì ngày tết đã đến gần, mọi người cho dù là kẻ thù trên mặt trận trong hai cuộc đại chiến thế giới đều ngừng bắn để cùng mừng ngày Thiên Chúa hài đồng giáng sinh và cũng đồng thời mừng năm mới. Sự cố này làm người dân ngoài cuộc và cả trong cuộc nhớ đến cái tết chiến tranh trong thành phố năm xưa với lửa cháy, nhà tan cửa nát. Một quyết định vội vã nhưng thiếu nhân văn với đồng bào của mình, nó thực sự không có lý do gì để cần phải thực hiện cấp bách như vậy trong thời hòa bình. Mừng năm mới ai cũng muốn được vui xuân, vui ngày đầu năm trong căn nhà thân thương đầm ấm bên cạnh người thân của mình, tình người là như thế! Thế nhưng tình đời lại không như vậy! Người có nhà, có biệt thự cao cấp sang trọng lại nhẫn tâm cho phá dở nhà của đồng bào là việc làm rất không hay (!) đến nỗi chính quyền phường phải ủy lạo cho những mãnh đời tơi tả này thì cái nghiệp ấy đeo đuổi dai dẳng, không thể xóa nhòa trong tâm tư của người lương thiện. Mong rằng những quyết định phi lý nhưng nhân danh công lý cần được thận trọng suy xét thấu đáo, cẩn trọng trước khi quyết định. Ở ta, tổn thất từ các đại án quốc doanh là rất lớn. Nó cũng đến từ cấp trên, từ chủ trương của chính quyền và vẫn còn đó hệ quả. Nó cũng lớn hơn rất nhiều so với giá trị khu đất vườn rau Lộc Hưng. Tuy nhiên còn quan trọng hơn là cần tránh những tổn thất vào chính trực tiếp người dân, vì nếu để xảy ra thì những người lãnh đạo cao nhất của thành phố cũng là những người trí thức nhưng xem ra vô cảm. Trí thức chuẩn về trình độ, bằng cấp nhưng vô cảm với nhân dân thì ấy là sự tan nát trong lòng người đã bắt đầu khởi động cho cả đôi bên. Ấy là đại họa lớn nhất cho đất nước!

 • Bùi Quang LưuReply

  21-1-2019 06:53:40

  Người đàn bà 64 tuổi gắn bó với vườn rau từ khi theo cha mẹ di cư vào Nam năm 1954. Thế thì từ 1954 đến khoảng 2005 bà Thái ở nhà nào? Vì trong thời gian đó vườn rau chỉ là vườn chứ không hề có nhà trước khi xây dựng trái phép. Bà lớn lên ở đây. Lấy chồng ở đây. Sinh con cũng ở đây. 6 người con, 5 đứa cháu cũng thế. Những việc này diễn ra ngay tại vườn rau, hay là trong ngôi nhà nào ở chung quanh vườn rau?! Các trang mạng chống cộng cứ tung hứng với nhau là giáo dân di cư vào sinh sống tại đây từ 1954. Đây là trò mập mờ đánh lận con đen, làm nhiều người không rành hiểu lầm là các căn nhà bị cưỡng chế tháo dỡ được xây dựng từ 1954, 1955! Điều đó chỉ đúng với các nhà chung quanh vườn rau, có ai động tới những nhà đó đâu? Tôi thường đi vào đường Chấn Hưng từ trước năm 2000 đến khoảng 2005, có thấy trong vườn rau có nhà cửa gì đâu, chỉ thấy ở ven bờ phía Chấn Hưng có mấy lều bạt bán quán nhậu.

 • trần văn sơnReply

  21-1-2019 05:18:24

  Đảng và nhà nước đang xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cho đất nước. Thử hỏi việc phá nhà dân cận kề cái Tết không cần quan tâm họ sẽ trú ngụ ở đâu? làm gì để mưu sinh? thì quả là quá tàn bạo! làm sao có thể xây dựng được một xã hội nhân ái, bao dung khi những hành động như thế này cứ diễn ra?

  • nguyen nhat huyReply

   22-1-2019 02:58:12

   Co that nhu vay hay chi nghe Bao Dang? Thong tin mot chieu

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.