Công an kiến nghị xử lý cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân

Ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: Internet
Cùng với việc đề nghị truy tố 5 bị can, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT) về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo điều 219 BLHS, CQĐT Bộ Công an cũng cho rằng cần kiến nghị xử lý nghiêm ông Lê Hoàng Quân là Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm xảy ra vụ án.

Vũ “nhôm” kiếm tiền từ khu đất vàng 15 Thi Sách như thế nào?

Theo Cơ quan điều tra (CQĐT), ngày 8.4.2015, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch Công ty CP XD Bắc Nam 79) và lãnh đạo Công ty Novaland ký thỏa thuận nguyên tắc cùng hợp tác đầu tư khu đất 15 Thi Sách (TP.HCM). Cụ thể Công ty CP XD Bắc Nam 79 góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách và chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan về đất, Công ty Novaland sẽ bỏ tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận sẽ chia đôi. Công ty CP XD Bắc Nam 79 và Công ty Novaland đã góp vốn thành lập 2 công ty là Công ty TNHH Madison và Công ty CP Novahome Madison.

Ngày 8.12.2015 Công ty CP XD Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison và Công ty Novaland ký thỏa thuận 3 bên với nội dung Công ty TNHH Madison sẽ thay thế Công ty Novaland thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ của Công ty Novaland. Cụ thể Công ty TNHH Madison sẽ chuyển cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 số tiền 30 tỉ đồng và Công ty CP XD Bắc Nam 79 phải hoàn trả lại cho Công ty Novaland số tiền 30 tỉ đồng đã nhận trước đó.

Ngày 10.12.2015 Công ty CP XD Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison và Công ty Novahome Madison ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nội dung, Công ty Novahome Madison nhận bao tiêu sản phẩm của dự án gồm 72 căn officetel và 115 căn hộ. Ngày 30.12.2016 công trình dự án Madison được khởi công xây dựng. Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với ngân sách nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ “nhôm” cũng đã hợp tác với đối tác là Công ty Novaland xây dựng công trình 18 tầng.

Ngày 31.5.2016 Công ty TNHH Madison ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn và cho thuê diện tích thương mại trị giá 136 tỉ đồng với Công ty Ominigold, để đảm bảo cho việc mua bán về sau giữa hai công ty, Công ty Ominigold đã cho Công ty TNHH Madison vay 136 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30.9.2018 Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm 76 cá nhân ở trong nước và 36 cá nhân ở nước ngoài, 4 tổ chức, tương ứng với số lượng 133 sản phẩm bao gồm 78/94 căn hộ, 54/72 căn officetel và 1/2 lô thương mại. Tổng số tiền thu được của khách hàng là trên 1.000 tỉ đồng. Hiện tại dự án Madison còn 16 căn hộ, 18 officetel và 1 lô thương mại chưa tiêu thụ và 21 căn hộ được Công ty CP XD Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân liên quan thế nào?

Theo CQĐT, ông Lê Hoàng Quân - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM được xác định là người có liên quan trong vụ án này. Theo đó, thực hiện theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, Ban chỉ đạo 09 TP.HCM (do ông Lê Hoàng Quân làm trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TP.HCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27.10.2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) đợt 3, trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho Công ty QLKDN tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty QLKDN là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.

Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. CQĐT cho rằng ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TP.HCM kiêm Trưởng ban 09 lúc bấy giờ).

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP.HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16.12.2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định. Việc nhận được các văn bản trên, theo Cơ quan điều tra không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó Cơ quan CSĐT nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09.

Tuy vậy, CQĐT cũng cho rằng cần kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật Đất đai 2013.

Theo Tân Châu/Báo Tiền Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.