Có hay không lãnh đạo quận 1 ra hai văn bản ngăn ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường?

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường chấn chỉnh trật tự vỉa hè, lòng đường
Liên quan đến hai văn bản của Quận Ủy quận 1 và UBND Quận 1 yêu cầu ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Quận 1 ngừng dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành xuống đường chấn chỉnh trật tự vỉa hè, lãnh đạo Quận 1 lúc chối không có, lúc lại xác nhận, rất bất nhất.

Ngày 19.5, báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết: "Ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận ngưng xuống đường vì bị hai văn bản trói chân". Sự thật và nguyên nhân ông Đoàn Ngọc Hải đột ngột ngưng xuống đường trong suốt thời gian dài, dẫn đến vỉa hè, lòng đường tại quận 1 bị tái chiếm mạnh mẽ và nhếch nhác trở lại, được phơi bày.

Dư luận đặt câu hỏi: Ông Đoàn Ngọc Hải đang làm rất tốt công việc của mình, dám dấn thân, dám va chạm với nguy hiểm để đường phố tại quận 1 trở nên nền nếp, trật tự và chiến dịch chấn chỉnh vỉa hè đang có hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa ra các tỉnh thành khác, tạo uy tín lớn cho quận 1 thì hà cớ gì lại bị cấp trên ngăn cản?

Ngày 23.5.2017, ông Ngô Lâm Hoàng Anh, Chánh văn phòng UBND quận 1 đã trả lời báo Người lao động (bài Vỉa hè nay còn đâu?): "Trước hết, tôi khẳng định không có việc Quận ủy - UBND quận 1 ra văn bản cấm Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải xuống đường lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Thời gian qua, lực lượng quận ra quân là để tạo tiền đề, động lực, đẩy mạnh, chấn chỉnh, sau đó phường phải là đơn vị chủ lực thực hiện, giữ vững địa bàn".

Người dân sẽ không bao giờ còn thấy hình ảnh này của ông Đoàn Ngọc Hải?

Mới đây, ngày 29.5, Phó chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường nói trước báo giới, nội dung rất tránh né: Quận 1 có văn bản yêu cầu đoàn liên ngành ngừng ra quân là để giao cho Chủ tịch UBND 10 phường trên địa bàn làm việc này, mục đích là nhằm nâng tính chủ động của địa phương.

Trong khi đó, điều dư luận quan tâm, là "có hay không việc Quận ủy Quận 1 và UBND Quận 1 có ra hai văn bản "trói chân" ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường? Và ông Hải có còn được dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành Quận 1 ra quân chấn chỉnh trật tự lòng đường, vỉa hè hay không?" hoàn toàn không được lãnh đạo quận 1 xác nhận, lại trả lời rất mập mờ. Lúc thì chính ông Ngô Lâm Hoàng Anh, Chánh văn phòng UBND Quận 1 khẳng định không có, lúc thì bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó chủ tịch Quận 1 khẳng định có ra văn bản, nhưng không ngăn ông Hải tiếp tục công việc.

Nguồn tin của Một Thế Giới xác nhận Quận 1 đã ra hai văn bản chỉ đạo gồm: Văn bản số 598 - CV/QU của Quận ủy quận 1 do Phó bí thư thường trực Hoàng Thị Tố Nga ký ngày 14.4.2017 và văn bản số 31/UBND-VP-M của UBND quận 1, do ông Trần Thế Thuận - chủ tịch Quận1 ký ngày 27.4.2017. Nội dung của hai văn bản này, đều nhấn mạnh yêu cầu: "Tạm dừng việc tổ chức ra quân liên ngành cấp quận trong thời gian trước và sau dịp lễ 30.4, 1.5".

Ông Đoàn Ngọc Hải là người phải trông cậy vào lực lượng liên ngành cấp quận để thực thi nhiệm vụ chấn chỉnh trật tự lòng đường, vỉa hè, hai văn bản yêu cầu ngừng "ra quân liên ngành cấp quận" thì ông Hải xuống đường để đi dạo phố, hóng mát sao? Không "trói chân" vị Phó chủ tịch quận 1 xuống đường giải cứu vỉa hè thì là gì? Và việc dừng tổ chức ra quân liên ngành cấp quận" chỉ ghi chung chung khoảng thời gian là "trước và sau dịp lễ 30.4, 1.5", biết bao giờ mới tiếp tục trở lại, hay ngưng luôn? Cho đến thời điểm này, cuối tháng 5 rồi, vẫn không thấy bóng dáng ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường quyết liệt giành lại vỉa hè như trước kia nữa.

Những ngày còn xuống đường chấn chỉnh trật tự đô thị, ngoài xử lý xe ô tô đậu sai quy định, cưỡng chế tháo dỡ nhiều bậc thềm lấn chiếm vỉa hè... một cây chổi, đống rác trên đường cũng bị ông Đoàn Ngọc Hải bắt dẹp dọn, chấm dứt tình trạng nhếch nhác

"Tạm dừng việc tổ chức ra quân liên ngành cấp quận trong thời gian trước và sau dịp lễ 30.4, 1.5 để rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện chủ trương, chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng thời Ban thường vụ Quận ủy xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn hệ thống chính trị từ quận đến phường, khu phố, tổ dân phố một cách đồng bộ, chặt chẽ, quyết liệt, kiên trì, lâu dài theo tinh thần Thông báo số 448-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy", văn bản của Quận ủy có đoạn.

Buôn bán trên vỉa hè đường Lê Thị Hồng Gấm sau khi ông Hải ngưng xuống đường

Vỉa hè đường Ký Con bị tái chiếm trở lại

Bãi xe trên vỉa hè đường Nguyễn Du chắn chân người đi bộ hiện nay

Trong suốt gần 2 tháng đoàn kiểm tra liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu không được ra quân, vỉa hè tại quận 1 lại bị tái chiếm dữ dội, quay về sự bề bộn, nhếch nhác. Mọi công sức của ông Hải trong hơn hai tháng "xuống đường", quyết liệt chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác chấn chỉnh trật tự đô thị nay đã trở lại... như cũ. Vị Phó chủ tịch quận 1 đã chịu nhiều búa rìu dư luận, thậm chí còn bị nhiều người mỉa mai, yêu cầu ông "cởi áo từ quan" như lời hứa trước đây, nếu không lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ.

Cũng cần nhắc lại rằng, hai văn bản của Quận 1 được ban hành trong khi chỉ thị số 11 của Thành Ủy TPHCM (ngày 10.3.2017) vừa ký chưa ráo mực. Nội dung chỉ thị này yêu cầu các "sở, ngành chức năng, ủy ban nhân dân quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn thành phố..."

Như vậy hai văn bản "Tạm dừng việc tổ chức ra quân liên ngành cấp quận" của Quận ủy quận 1 và UBND quận 1 có đi ngược lại với chủ trương chung của Thành Ủy TP.HCM?

Ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận ngưng xuống đường vì bị hai văn bản 'trói chân'​

Quận 1 TP.HCM: những vỉa hè nhếch nhác lại hoàn nhếch nhác​

Bài, ảnh: Dương Cầm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Pham HanReply

  31-5-2017 07:24:58

  Người dân cần 1 nền hành chính rõ ràng, minh bạch, không lấp lững. Xây dựng 1 Chính phủ kiến tạo mà!

 • Phan NhânReply

  31-5-2017 09:56:30

  Một trong những lý do tôi thích bác Thăng trước đây là ở chỗ, không chỉ bác ấy dám nói mạnh, mà còn ở chỗ nói rất cụ thể, về ai, về việc gì... không nói chung chung! Và đã nói thì là làm liền, nhanh gọn, dứt khoát! Có lẽ do tôi làm ở công ty nước ngoài lâu rồi nên cũng quen với kiểu làm việc này, không chịu nổi cái kiểu cứ rì rì, chờ chờ, đợi đợi, hay nói cho có rồi để đó, không đốc thúc, giám sát... Nhưng nói gì đi nữa, muốn không bị tụt hậu, muốn phát triển, chỉ có một con đường là phải thay đổi mà thôi!

 • Hoàng minh TháiReply

  30-5-2017 07:43:49

  Nếu gọi anh Hải là ngọn cờ đầu thì các chủ tịch,bí thư các phường là những ngọn cờ nhỏ. Tất nhiên mọi người rất mong muốn sau khi ngọn cờ đầu đi trước làm mẫu thì đến lượt các ngọn cờ nhỏ thức hiện chức năng của mình và công việc chỉ thành công khi các ngọn cờ nhỏ này tích cực và chân thành tham gia vào công việc này. Một mình anh Hải làm sao được! Thế nhưng ,thực tế,các ngọn cờ nhỏ kia có thật tâm với chức trách này hay không (ai ở đâu hãy tự suy ngẫm nhé), trong khi đó thì ngọn cờ đầu lại không được phép tung bay nữa, thử hỏi sao không thấy thất vọng?

 • TomasReply

  30-5-2017 04:18:54

  ông Nhân nói mạnh có hỗ trợ ông Hải không? Việc làm của ông Hải lan nhanh sang các tỉnh , thành phố vì ở đâu cũng muốn làm chỉ cần có lá cờ đầu. Hãy nhớ lai khoán 10 của ông Ngọc.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.