Chuẩn tướng Úc dẫn 2 tàu chiến ghé Cam Ranh

Hải quân hai nước chào xã giao - Ảnh: Internet
Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước Việt - Úc, hai tàu hải quân hoàng gia Úc là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, gồm hơn 800 thủy thủ, do chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 dẫn đầu, có chuyến thăm thiện chí cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 7 đến 10.5.

Theo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 (IPE19) của lực lượng quốc phòng Úc. IPE là một hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Úc, nhằm hướng tới một khu vực an ninh, hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương với các quốc gia như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia... (IPE được Úc tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam).

Chuyến thăm này góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội 2 nước, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Úc; triển khai hiệu quả các nội dung khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2010 và Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018 giữa Bộ Quốc phòng hai nước…

Tham gia đón đội tàu Úc tại cảng quốc tế Cam Ranh có đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng và Sở Ngoại vụ Khánh Hòa. Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 hải quân. Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với hải quân Việt Nam về CUES, PASSEX, hoạt động quản lý và điều hành tàu, trao đổi kinh nghiệm về các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và giao hữu thể thao. Thủy thủ đoàn cũng sẽ có các hoạt động giao lưu cộng đồng, trong đó có giao lưu với các học sinh Trường THCS Thái Nguyên tại Nha Trang.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Craig Chittick phát biểu “IPE 19 đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Úc luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm của các tàu lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Úc trong khu vực”.

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất đươc đóng cho hải quân hoàng gia Úc, có hai nhiệm vụ song song. Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới cũng như đem lại cho Chính phủ Úc năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ khi xảy ra thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tàu dài 230 mét, cao 30 mét, lượng choán nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/giờ) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km.

Tàu hải quân hoàng gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.