Chủ tịch TP.HCM: Khôi phục kinh tế là mệnh lệnh cần làm ngay

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại tọa đàm - Ảnh: HMC
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng tập trung mọi nguồn lực, giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế là mệnh lệnh cần phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy sự phát triển của thành phố.

Phát biểu tại tọa đàm "Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020" diễn ra sáng 5.5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thông qua việc giãn cách xã hội, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng cho người dân.

Việc thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội để phòng chống dịch, bệnh đã tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của thành phố. Cho nên, trong quý 1/2020, TP.HCM chỉ đạt mức tăng trưởng kinh tế là 0,42% so cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay.

"Với vai trò là đầu tàu kinh tế, dẫn dắt kinh tế của vùng và cả nước, TP.HCM luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước trung bình từ 1,1 đến 1,2 lần trong một thời gian dài. Sự tăng trưởng chậm lại của TP.HCM sẽ có nhiều tác động đến sự tăng trưởng chung của cả nước. Vì vậy, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM là mệnh lệnh cần phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy sự phát triển kinh tế của thành phố", ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng TP.HCM đang phải đối diện với một số vấn đề thách thức đang nổi lên rất cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học. Thứ nhất là vấn đề kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ hai là thị trường xuất nhập khẩu sẽ phải làm gì khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng?

Thứ ba là làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa khi người dân đã nhìn nhận lại hành vi tiêu dùng sau đại dịch do tâm lý lo sợ kéo dài hoặc có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế và thời điểm nào là thích hợp? Cuối cùng là giải pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo ổn định kinh tế, ổn định công ăn việc làm trong điều kiện phải thực hiện “mục tiêu kép” như hiện nay?

Các chuyên gia tại tọa đàm - Ảnh: HMC

Ông Phong đề nghị các đại biểu tập trung vào thảo luận, đề xuất giải pháp cần tập trung để phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế và những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo thành phố sẽ ghi nhận các góp ý của chuyên gia kinh tế và các vấn đề khó khăn thực tế của doanh nghiệp; đánh giá theo chiều sâu tác động của dịch COVID-19 đến một số ngành kinh tế chủ lực trong ngắn hạn, trung và dài hạn. Qua đó, ghi nhận và chuyển hóa thành những chỉ đạo, phương án cụ thể để duy trì sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô và tìm cơ hội phát triển sau dịch bệnh.

“TP.HCM đang đứng trước những khó khăn lớn do tác động từ phía dịch bệnh gây ra, điều này nằm ngoài khả năng dự báo của chúng ta. Ngay tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân thành phố phải đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhau hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép đã đề ra là vừa giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch, vừa tập trung phát triển ổn định kinh tế thành phố trong điều kiện bình thường mới”, ông Phong nhìn nhận.

11 vấn đề UBND TP.HCM đặt hàng các chuyên gia cho ý kiến

1. Những giải pháp nào cần tập trung phát triển, các ngành đóng góp cao vào sự tăng trưởng cao của thành phố, bao gồm công nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, sản phẩm điện tử, máy vi tính, bán buôn, bán lẻ, vận tải/kho bãi, ngân hàng,...

2. Đối với ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch cần tập trung vào các phân khúc nào đóng góp cao vào sự tăng trưởng bên cạnh các giải pháp đồng bộ để phục hồi cách ngành này trong dài hạn.

3. Đầu tư có trọng điểm, ưu tiên các ngành sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

4. Đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong ngắn và dài hạn cũng như trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế.

5. Dự báo hoạt động dịch vụ sẽ hồi phục nhanh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn, thành phố sẽ tập trung những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho ngành phát triển.

6. Giải pháp vực dậy ngành du lịch thành phố trong điều kiện dịch đang bùng phát mạnh tại các nền kinh tế lớn của thế giới, định hướng phát triển du lịch nội địa thời gian tới.

7. Với hoạt động ăn uống và lưu trú, nhà hàng, dịch vụ lưu trú ngắn ngày là ngành đóng góp lớn vào sự tăng trưởng (chiếm trên 84% doanh thu và hơn 97% nộp thuế lệ phí). Giải pháp gì để phát triển phân khúc này gắn với du lịch nội địa.

8. Đối với ngành vận tải và kho bãi, dịch vụ hỗ trợ liên quan chiếm trên 95% doanh thu và hơn 68% nộp thuế, lệ phí thì thời gian tới cần tập trung hỗ trợ phát triển phân khúc này như thế nào.

9. Giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục, đưa các gói hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng nhanh, kịp thời.

10. Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

11. Nghiên cứu, khai thác thị trường nước ngoài có điều kiện thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt thị trường lớn cho đẩy mạnh xuất khẩu cũng như nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.