TS Nguyễn Đình Cung: Nói bổ nhiệm Vũ Quang Hải đúng quy định là... trơ trẽn

TS Nguyễn Đình Cung: Ông Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco.
Nói về việc Bộ Công Thương mới đây có văn bản trả lời Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) xung quanh việc ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Sabeco là "đúng quy định", TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói: "Trơ trẽn!".

Cụ thể, tuần trước, VAFI đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương về những ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội này với ông Vũ Quang Hải, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, mặc dù cho rằng có sai sót trong quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba, song Bộ Công Thương khẳng định các quy trình bổ nhiệm ông Hải tại PVFI và Sabeco là đúng quy trình; chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tĩ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc công ty này.

Trả lời báo Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI cho rằng Bộ Công Thương vẫn đang cố tình bảo vệ cho cái sai của bộ này và cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thanh tra Chính phủ để các cơ quan này ra các phán quyết cho công bằng, khách quan hơn.

Trao đổi với Dân trí qua điện thoại ngày 20.8, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM, thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết ông cũng chưa nhận được văn bản của VAFI về việc này.

"Tuy nhiên, qua đọc trên báo chí về nội dung Bộ Công Thương gửi VAFI khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ở Sabeco là đúng quy trình hay đúng quy định, tôi chỉ có thể nói đó là sự trơ trẽn. Không còn gì để nói", ông Cung tỏ thái độ.

Trước đó, ông Cung cho rằng hiện Sabeco đã là công ty cổ phần, không còn là doanh nghiệp nhà nước. "Bộ Công Thương chỉ được quyền đề cử người vào thành viên Hội đồng Quản trị, sau đó Đại hội đồng cổ đông bầu Hội đồng Quản trị rồi Hội đồng Quản trị mới bổ nhiệm các chức danh Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc... Khi bổ nhiệm thì có thể phải hỏi ý kiến Hội đồng Quản trị, chứ ở đây Sabeco đi “xin” Bộ Công Thương là trái luật", ông Cung nói.

Mặt khác, theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước nắm giữ 80% vốn điều lệ, các cổ đông nhỏ chỉ 20%, cổ đông nhỏ. "Nhưng tiền này không phải vỏ hến và 20% vốn của họ phải có tiếng nói và phải có thành viên trong Hội đồng Quản trị. Chính vì thế, việc đầu tiên trong tuyển người là phải tuyển người giỏi nhất, không phải cơ quan nhà nước nên không giới hạn trong công chức, viên chức mà thuê ai cũng được. Miễn sao họ đáp ứng được tiêu chí do Sabeco đưa ra", ông Nguyễn Đình Cung cho biết.

Cũng theo TS Cung, "việc vin cớ xin người và nói là đúng quy trình là sai, bởi như vậy anh đã làm không vì lợi ích tối đa của cổ đông. Vì mục tiêu của doanh nghiệp thì anh phải chọn người tốt nhất, minh bạch nhất có những tiêu chuẩn đưa ra công khai chứ không phải đi xin ai cả".

Về việc Bộ Công Thương vẫn khẳng định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và các chức vụ của Tổng công ty Sabeco là "đúng quy trình", ông Cung nói: "Tôi nói bao nhiêu lần rồi, đừng có nói quy trình nữa. Quy trình chỉ là công cụ, chứ không phải là mục tiêu, mục đích, chứ không phải cứ lôi quy trình ra để thực hiện. Quy trình đặt ra là để tìm được những con người như thế mà nếu chưa tìm được thì phải làm lại quy trình. Bây giờ phải tìm người tốt nhất, có tâm và tầm chứ không phải tìm người theo quy trình".

"Ông Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco, đây không phải là chuyện hình sự. Đây là lòng tin, là lòng tự trọng", ông Cung nói.

Theo Mạnh Quân/Dân trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Lê HùngReply

  12-9-2016 10:55:35

  Nhà nước có 80% vốn cổ phần trong Sabeco, như vậy nhà nước là cổ đông lớn nhất vì vốn tư bản của nhà nước trong Ct cổ phần này là lớn nhất. Bây giờ đặt ra câu hỏi...nhà nước là ai? Tất nhiên không phải là của Bộ Công Thương. Bộ này chỉ là một cơ quan cấp cao về hành chính, quản lý và điều hành ngành công thương của nhà nước. Các cơ quan cấp cao hành chính của nhà nước còn nhiều Bộ khác chưa kể Quốc Hội, Tư pháp. Việc đại diện cho vốn cổ phần của nhà nước trong các doanh nghiệp vì vậy không nhất thiết là con người của Bộ này, không những thế mà lẽ ra phải cấm Bộ CT cử người của mình xuống DN để đại diện cho vốn nhà nước vì như vậy sự liên kết giữa hành chính và kinh doanh mặc nhiên vẫn tồn tại. Khi một cán bộ từng làm ở cơ quan cấp cao của hệ thống hành chính nhà nước muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp có vốn lớn của nhà nước cần phải "xin thôi việc trong một khoảng thời gian quy định" thì mới có thể tham gia xin ứng cử vào HĐQT của loại hình DN này (CTCP). Chuyện xin cán bộ là sai nguyên tắc, chuyện bổ nhiệm lại càng sai hơn! Cái sai lè lè ra đó mà vẫn cứ cố cãi là như thế nào, cái đất nước này đâu phải là cái túi của các ông quan chức cao cấp? Cần nên nhớ vốn tư bản nhà nước là vốn tư bản, nó hoạt động để sinh lãi là chính...chứ không phải vốn của cán bộ nhà nước. Tóm lại, với các công ty cổ phần có vốn nhà nước, phải cấm cán bộ nhà nước tham gia để hoạt động của nó khách quan hơn và nếu vì lý do tế nhị nào đó cần dùng thì phải cấm các cán bộ của ngành công thương (hoặc từng làm) tham dự vào đó. Nhà nước chỉ cần giám sát hoạt động kinh doanh có vốn nhà nước trong loại Ct cổ phần phần này qua hệ thống của mình theo luật về Công Thương nếu muốn...chống tham nhũng!

 • Nguoi NVReply

  08-9-2016 11:55:11

  Mong sao có nhiều tiếng nói của các vị quan chức đang tại vị như TS Nguyễn Đình Cung chứ không phải ý kiến của các vị là "nguyên" thủ trưởng A, B, C nào đó.

 • Trọng Q6Reply

  22-8-2016 10:00:47

  Chuyện này như thế nào người dân ai cũng biết rồi nhưng Tôi xin TS Cung đừng bắn lung tung nữa. Thủ hỏi khi bổ nhiệm trước đây Ông TS Cung đang làm gì? Sao lúc đó không có ý kiến mà bây giờ bắn lung tung (bây giờ nói làm chi có hay ho gì ). Chán mấy ông lắm rồi ít nói lo làm đi cho người dân nhờ.

 • nguoi yeu nucReply

  21-8-2016 07:01:23

  nước vn này chỉ cần 1 người như ông bt vũ huy hoàng thôi đã tan nát như vậy thêm 1 ô như ô ta nữa thì chết cho rồi

 • ruoiboReply

  21-8-2016 02:21:08

  chính phủ không làm được, đảng không làm được , thì nhân dân lôi bọn trơ trẽn, thu vén cá nhân, gia đình trị đứng tree6n pháp luật bằng cái không tự trọng xuống bùn hết. cái đám bộ công thương vừa trả lời cũng thiếu tầm trí tuệ, thiếu bản lĩnh, thay hết cho dân nhờ. đất nước này khối người tài đức khác.

 • Phan Văn ThơReply

  21-8-2016 01:47:51

  Bộ Công Thương bổ nhiệm con ông Vũ HUy Hoàng có thể do 3 nguyên nhân sau đây: 1 -Do ông Vũ Huy Hoàng tác động. 2-Do cấp dưới muốn xu nịnh với xếp. 3-Do lợi ích nhóm; tôi bổ nhiệm con ông, thì ông lại quả cho tôi lợi ích gì cho tương xứng. Khi đã là lợi ích nhóm thì họ đâu biết trơ trẽn là gì! Họ chỉ biết tiền và danh vọng trong mù quáng cho nên mới ra nông nỗi này. Vì Tham quá nên bị hóc ngang họng. Chính vì vậy, nhà máy phân đạm Ninh Bình, bô xít Tây Nguyên, dự án mở rộng thép Thái Nguyên v.v... và v.v... trước sau sẽ bị quốc hội và ông Phúc cho điều tra tới bến. Chỉ cần đất nước này có 2 vị bộ trưởng như Vũ Huy Hoàng thôi là chúng ta muôn đời làm nô lệ cho trung Quốc.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.