Thanh tra Chính phủ trả lời dân chuyện HN và TPHCM không phát hiện ra tham nhũng

Vừa qua, dư luận quan tâm việc thanh tra Hà Nội và TP.HCM không phát hiện được tham nhũng trong 9 tháng đầu năm. Vấn đề này được  đề cập trong chương trình 'Dân hỏi, bộ trưởng trả lời' phát sóng hôm 13.12.
Về việc trong báo cáo 9 tháng năm nay, Thanh tra TPHCM và Thanh tra TP Hà Nội cho biết “không phát hiện trường hợp nào tham nhũng”, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong thời gian qua, ngành thanh tra cả nước cùng với các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ này. Thanh tra TP Hà Nội, trong 9 tháng năm 2015 đã chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm và Thanh tra TPHCM chuyển 4 vụ việc.
Ông Tranh khẳng định: “Có thể nói, Thanh tra TP Hà Nội và TPHCM làm được việc này rất tích cực". Tuy nhiên, ông giải thích: "Việc xác định tội danh tham nhũng theo quy định của pháp luật, thì chỉ khi nào tòa án phán quyết tội danh đó, thì mới gọi là tội danh tham nhũng, nên đối với ngành thanh tra chức năng chúng tôi thanh tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chúng tôi chuyển cơ quan điều tra để cơ quan điều tra làm rõ, và chuyển truy tố, cơ quan xét xử”.
Trả lời câu hỏi về hành vi tham nhũng theo nhóm lợi ích, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong những năm gần đây, những vụ việc phát hiện về tham nhũng có xuất hiện biểu hiện của lợi ích nhóm, thể hiện một số điểm sau. Thứ nhất, khi phát hiện vi phạm thì có một nhóm dù ở những cương vị khác nhau nhưng câu kết chặt chẽ để tạo thành nhóm, tiêu cực và tham nhũng lấy tiền và tài sản của nhà nước. Thứ hai, trong điều kiện của một đơn vị, cơ quan cũng có một nhóm người sử dụng tiền và tài sản của nhà nước không đúng mục đích, lấy phúc lợi của cơ quan chia nhau để vụ lợi cho mình. Thứ ba, trong hoạt động ngân hàng, trong báo cáo năm 2015, của thanh tra Ngân hàng Nhà nước thì trong hoạt động ngân hàng cũng có biểu hiện lợi ích nhóm, câu kết nhau để làm thất thoát tiền, tài sản của nhà nước. “Có thể nói rằng, lợi ích nhóm hiện nay thể hiện rất tinh vi, mang lại hậu quả cũng rất lớn.
Trước việc "Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), vừa đánh giá chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam đã tăng từ 25 lên 31 trên thang điểm 100 (trong đó 0 chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch)", ông Huỳnh Phong Tranh cho biết trong 15 năm vừa qua, Việt Nam liêntục tăng điểm. Cụ thể, năm 2001, Việt Nam được đánh giá 25 điểm/100 điểm, 2010 được 27 điểm/100 và năm 2014, 31 điểm/100 điểm.
Ông cũng khẳng định: "Đây là một sự tiến bộ của LHQ, cụ thể là Tổ chức minh bạch quốc tế đánh giá. Họ đánh giá, yếu tố thứ nhất là hoàn thiện thể chế, thì Việt Nam hoàn thiện thể chế từ sớm, bắt đầu từ luật từ Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005, sửa đổi năm 2007, và sửa đổi lần thứ 3 vào năm 2012.
Có thể nói, việc hoàn thiện thể chế của Việt Nam đã có bước tiến rất dài. Họ cũng đánh giá, Việt Nam dân chủ và công khai minh bạch, từ khi xây dựng Hiến pháp.
Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam đều lấy ý kiến nhân dân. Các luật, nghị định, thông tư đều lấy ý kiến của nhân dân đóng góp.
Về công khai minh bạch, thì Việt Nam luôn công khai minh bạch với người dân. Từ Chính phủ đến các cơ quan nhà nước, chính quyền ở địa phương đều công khai minh bạch các hoạt động của mình cũng như trong các hoạt động kinh tế xã hội, kỳ họp Quốc hội, diễn đàn thì Việt Nam đều công khai minh bạch việc này.
Họ cũng đánh giá trách nhiệm giải trình của Việt Nam tốt, so với một số nước thì Việt Nam thường xuyên từ Chính phủ, cơ quan nhà nước các cấp chú trọng giải trình những vấn đề được người dân, báo chí, dư luận quan tâm.
Nội dung, công khai trước Quốc hội, giải trình trước Quốc hội, đặc biệt, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng trả lời chất vấn trước các kỳ họp Quốc hội, cũng là một trách nhiệm giải trình".
Tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.