Nguyễn Quốc Cường: 'Tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đô La'

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường - Ảnh: Zing
Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai - Nguyễn Quốc Cường cho biết: "chưa bao giờ nhận mình là Cường Đô La" và "bản thân là doanh nhân chỉ biết làm chứ không biết diễn".

Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982 tại Gia Lai, tốt nghiệp ngành quản trị, kinh doanh tại Đại học New South Wales ở Sydney (Úc) năm 2003. Từ năm 2004 tới nay anh là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai (QCG). Một thời gian dài anh nổi tiếng với biệt danh "Cường Đô La" cùng những bộ sưu tập siêu xe khủng và quen nhiều hot girl trong showbiz Việt.

Mới đây, Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc trò chuyện với Zing.vn chia sẻ về việc kinh doanh của Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, về con trai Subeo và cả biệt danh "Cường Đô La" của mình.

"Tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đô La cả", Nguyễn Quốc Cường cho biết. "Với tôi, được mọi người quan tâm nhiều thì đã là diễm phúc rồi. Tôi cảm ơn sự quan tâm đó bằng lời cảm ơn rất chân thành. Tôi chỉ rất mong mọi người chuyển sự quan tâm đó cho tập đoàn thay vì cá nhân tôi.

Chấm dứt với BIDV là một "đòn đau"

Trải lòng về tình hình hiện tại của tập đoàn, Cường chia sẻ: "Bối cảnh chung của thị trường có lúc thuận lợi và khó khăn, công ty tôi cũng không phải ngoại lệ nên có giai đoạn đối diện với rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã vượt qua được tình cảnh đó, đang cải tổ, tái cơ cấu các mảng kinh doanh của công ty. Sau 3 năm vật lộn với khó khăn và tái cơ cấu, kết quả có chuyển biến nên tôi cảm thấy tự tin cho mọi người thấy hình ảnh tích cực cũng như sự cố gắng của mình.

Rất khó để nói đâu là thời điểm khó khăn nhất bởi QCG bị tác động từ nhiều phía. Riêng tôi nhận thấy khoảng thời gian vướng vào khoản nợ hơn 1.000 tỷ với BIDV là thời điểm căng thẳng nhất. Sau khi tất toán khoản nợ này hệ quả rất lớn là chúng tôi bị chấm dứt mọi quan hệ tín dụng với nhà băng này. Đây là đòn đau đối với một doanh nghiệp đang hoạt động.

Nhưng điều này theo anh khó để nói rằng QCG đã mất sự hỗ trợ từ một nhà băng lớn của thị trường trong tương lai, bởi "một mặt có thể là BIDV mất đi một khách hàng tiềm năng, mặt khác thì QCG mất đi một kênh hỗ trợ vốn tốt trên thị trường. Trong kinh doanh không thể nào biết trước được khi nào thuận lợi khi nào khó khăn".

Nguyễn Quốc Cường thừa nhận, "trong quá khứ các dự án của QCG được nhắc đến với việc luôn trễ tiến độ, chất lượng không đảm bảo và nhiều thông tin tiêu cực khác" và "thời gian qua chúng tôi phải ngồi lại xem xét và xây dựng cho mình kế hoạch giải quyết các tì vết này". Ưu tiên lớn nhất trong 3 năm tái cơ cấu chính là thành lập Quốc Cường Land, đơn vị phân phối và phát triển dự án của QCG. Đây là đơn vị pháp lý chịu trách nhiệm về chất lượng, đảm bảo tiến độ theo những gì mà QCG đã cam kết.

Tuy nhiên, việc thay đổi định kiến cần có một quá trình chứ không thể ngày một ngày hai. Để bắt đầu cho quá trình đó, QCG phải quay lại những căn hộ mình đã bán, thu nhận ý kiến khách hàng và làm lại những gì mình làm chưa tốt và "gần đây QCG đã bắt đầu đón nhận những tín hiệu tích cực".

Ảnh: Zing

6h sáng mẹ vẫn nhắn tin nhắc "dậy đi làm"

Chia sẻ về việc điều hành tập đoàn, Cường cho biết lúc này anh đã tham gia được 50% công việc của tập đoàn, từng bước đi sâu vào quản lý, điều hành để giảm thêm số lượng công việc của mẹ anh, dù hiện tại bà Loan vẫn là người quản trị chính từ đường hướng chiến lược đến điều hành.

"Những gì tôi có hôm nay đều là học được từ mẹ và phần nào đó từ các đối tác trên thương trường", anh chia sẻ. "Tới tuổi này mà tôi vẫn nhận được tin nhắn của mẹ 6h sáng hàng ngày nhắc nhở dậy đi làm (cười). Đến nay tôi cũng có một cậu con trai nên đã bắt đầu hiểu được trách nhiệm và sự quan tâm của mẹ trong cuộc đời. Tôi lúc nào cũng nhỏ bé trong mắt mẹ, nhưng tôi hiểu mẹ cũng không mong muốn tôi thay đổi gì nhiều, mẹ hiểu tôi cần gì và ngược lại tôi cũng hiểu được mẹ".

Và mặc dù mang nhiệm vụ là người phát ngôn của QCG nhưng lâu nay hầu như không thấy Nguyễn Quốc Cường phát biểu trước báo giới. Lần này trả lời Zing xem như là lần đầu tiên Cường thực hiện vai trò của mình, lý do là anh nhận thấy đã "đủ chín chắn và chịu trách nhiệm được với lời nói của mình khi phát ngôn".

Nhưng "thực ra những thông tin về mình trước đây là lý do tôi không muốn xuất hiện. Tôi luôn coi mình là người công dân bình thường, một người làm doanh nghiệp chứ không hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Tôi không hiểu tại sao dư luận lại gắn cho mình nhiều danh hiệu đến vậy. Tôi không sống trong đời sống đó. Nếu mình xuất hiện không đúng vị trí sẽ tạo nên sự nhầm lẫn rất lớn trong nhìn nhận của mọi người về mình".

"Với cương vị là doanh nhân, tôi chỉ mong qua lời nói, hành động của mình nhà đầu tư hay khách hàng cảm thấy yên tâm và hiểu rõ hơn về tập đoàn chứ không phải chỉ là cá nhân tôi", Nguyễn Quốc Cường nói.

Niềm hạnh phúc lớn nhất

"Subeo ra đời là điều hạnh phúc nhất tôi đã có tới thời điểm này. Cha mẹ nào cũng muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con mình. Ngoài thời gian làm việc, tôi luôn coi Subeo là sự quan tâm đặc biệt để cân bằng lại cuộc sống. Nhìn Subeo lớn mỗi ngày là hạnh phúc của tôi", anh chia sẻ.

Trả lời cho câu hỏi làm sao để con trai mình không chú ý đến những thông tin trái chiều về anh và các mối quan hệ cá nhân khi bé lớn dần và làm quen với thông tin, Cường nói: "Chú ý hay không tùy thuộc vào cách tiếp cận thông tin của cháu". "Bản thân Cường không chủ đích giấu con bất cứ điều gì. Mọi thứ giờ là thế giới phẳng, mình có sao sống vậy. Cháu sẽ được lớn lên nuôi nấng bởi tình yêu thương của cha, của mẹ và của gia đình chứ không phải những thông tin kia. Khi cháu lớn, mọi người sẽ có trách nhiệm giáo dục cháu đâu là đúng đắn, đâu là không".

Cường cũng cho biết anh mua xe chỉ vì đam mê không có mục đích gì khác. Còn về "các cô gái" thì anh bảo không biết chia sẻ thế nào. "Có thể vợ cũ của tôi là người hoạt động trong giới giải trí nên họ chú ý hơn thôi. Tôi nghĩ điều đó là tự nhiên. Bản thân tôi là doanh nhân chỉ biết làm chứ không biết diễn", anh nói với Zing.

A.T tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.