Lê Hoài Anh: 'Tôi giúp Đoàn Thị Hương vì cô ấy là một người phụ nữ'

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh
Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh là người đang kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền và hỗ trợ pháp lý trong vụ án tại Malaysia mà nữ công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương là nghi phạm bị đưa ra xét xử và buộc tội tử hình.

Doanh nhân Lê Hoài Anh hiện là Chủ tịch HAL Group chuyên về mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp và các sản phẩm hàng hiệu.

Chị đã làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, từng trải qua nỗi đau bị phản bội, bị mất lòng tin rồi lại đứng dậy cũng bằng lòng tin mãnh liệt vào con người.

Chị cũng là người phụ nữ đã dũng cảm công khai trên mạng xã hội chuyện bản thân bị xâm hại tình dục từ năm 9 tuổi, kiên quyết lên tiếng đấu tranh và bảo vệ những nạn nhân trẻ em trong các vụ án xâm hại tình dục.

Và những ngày này, Lê Hoài Anh đang cùng những người bạn liên tục kêu gọi hỗ trợ về tiền bạc và pháp lý cho nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ án ám sát công dân Triều Tiên tại Malaysia.

Vịn tình người mà đứng dậy

Để có được ngày hôm nay, con đường của chị không hề bằng phẳng, có thất bại, có nước mắt, có những nỗi đau riêng. Liệu có phải chính những điều đó làm nên thành công của chị ngày hôm nay?

- Tôi cho rằng chính hoàn cảnh tạo ra bản lĩnh con người, bởi lúc này vượt qua chính là sự lựa chọn duy nhất. Chính nghịch cảnh sẽ rèn luyện ý chí vươn lên và đôi khi, biết đâu nỗi đau lại là một gia tài. Điều quan trọng là mình phải có đủ dũng cảm và nghị lực để vượt qua nghịch cảnh.

Ở những bước ngoặt quan trọng, điều tôi học chính là tình người. Có những người tôi vô cùng tin tưởng nhưng đã phản bội tôi, đẩy tôi đến bờ vực phá sản. Nhưng cũng chính vào thời điểm đó, cũng chính là tình người giúp tôi vịn vào mà đứng dậy. Đó là gia đình, thậm chí là sự động viên chia sẻ của những người xa lạ trên mạng xã hội. Có những lúc không còn một đồng nào nhưng vẫn có những cánh tay chìa ra.

Thậm chí bi kịch quá mà có lúc tôi nghĩ đến cái chết, song nghĩ đến trách nhiệm với gia đình và những tình cảm quá lớn mọi người dành cho mình. Tôi lại khao khát sống để xứng đáng với những tin yêu và trách nhiệm ấy.

Ở vai trò người phụ nữ tham gia thương trường, theo chị điều gì là quan trọng và quý giá nhất?

- Điều quan trọng nhất là mình phải xây dựng cho mình mơ ước, mục tiêu, động lực sống và không ngừng phấn đấu, kiên định với mục tiêu của mình. Điều thứ hai là làm gì cũng phải giữ chữ tín trong kinh doanh, giữ được mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và điều thứ ba là phải không ngừng học hỏi, không chỉ từ sách vở, trường lớp mà còn từ bạn bè, từ những người đi trước.

Đến giờ này tôi vẫn đi học, trau dồi kiến thức, luôn sẵn sàng lắng nghe những bài học thành công, chắt lọc kinh nghiệm. Thương trường khốc liệt nhưng cái tâm là gốc, và tôi luôn đặt ra quan điểm: cạnh tranh phải lành mạnh, cạnh tranh để phát triển, và cạnh tranh để chia sẻ.

Vì cô ấy là một người phụ nữ

Trên mạng xã hội, tôi thấy chị và bạn bè đang kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền và hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương, nghi can trong vụ ám sát công dân Triều Tiên tại Maylaysia. Lý do gì khiến chị quyết định làm như vậy?

- Đoàn Thị Hương là phụ nữ Việt Nam, lại là một người phụ nữ Việt Nam lao động tại nước ngoài. Tôi không bênh vực cho cái ác, tôi chỉ trợ giúp để Đoàn Thị Hương có cơ hội được nói lên tiếng nói của mình. Sai đâu thì sẽ xử đó, được xử theo đúng pháp luật.

Nếu Đoàn Thị Hương thực sự là hung thủ thì tôi cũng không hối hận vì đã giúp Hương vì theo tôi, tất cả mọi người đều phải bình đẳng để được nói lên tiếng nói của mình. Và trên hết, Đoàn Thị Hương, cô ấy là một người phụ nữ.

Ảnh chụp lại từ Facebook của chị Lê Hoài Anh

Công việc hỗ trợ Đoàn Thị Hương đến đâu rồi, thưa chị?

- Đây là một vụ án phức tạp, mà chỉ có một luật sư tình nguyện thì chưa đủ mạnh. Trước hết, tôi và những người bạn của tôi sẽ trợ giúp cho gia đình Đoàn Thị Hương sang Malaysia. Ngoài ra, chúng tôi cũng chọn 2 luật sư giỏi để hỗ trợ cho Hương, dự kiến đến cuối tuần này sẽ ký xong hợp đồng.

Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ 8,3, chị có lời nhắn nhủ gì đến những người phụ nữ khác không?

- Ngày nay, người phụ nữ đã chứng minh được khả năng của mình và cũng nhận thức đầy đủ hơn về quyền bình đẳng. Bản thân tôi làm kinh doanh, hoạt động xã hội, tôi thấy vai trò của người phụ nữ trong xã hội mình còn nhiều tồn tại. Nạn bạo hành, xâm hại tình dục với phụ nữ và trẻ em còn diễn ra, nhất là ở những nơi dân trí thấp, trình độ xã hội chưa đồng đều, nhận thức chưa được tốt.

Tôi mong mọi người hãy cùng nhau chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, những bất công, để vị trí người phụ nữ Việt Nam trong xã hội được nâng cao hơn nữa.

Tú Uyên/VOV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.