Giám đốc Sở Tài nguyên TP.HCM: 'Do biến đổi khí hậu nên bãi rác Đa Phước có mùi hôi thối'

Theo người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, bãi rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, công suất hiện nay là 13 triệu tấn. Do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng hướng gió nên bãi này gây mùi hôi.

Ngày 3.7, UBND TP.HCM tổ chức họp thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh tháng 6/2018 và 6 tháng đầu năm 2018.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc nhiều người dân ở quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh đồng loạt "than trời" vì bị mùi hôi thối tấn công. Người dân cho rằng mùi hôi này xuất phát từ hướng bãi rác Đa Phước.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay, mỗi ngày trên địa bàn có khoảng 8.900 tấn chất thải sinh hoạt và có 4 đơn vị xử lý số rác này.

Khu liên hợp xử lý rác Tây Bắc (huyện Củ Chi) có 3 đơn vị xử lý là công ty cổ phần VietStar, Công ty cổ phần Tâm Sinh Nghĩa và Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP với tổng lượng xử lý 2.500 tấn mỗi ngày.

Còn ở khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) xử lý hơn 5.000 tấn.

"Không đợi đến phản ánh từ báo chí, mà ngành tài nguyên môi trường có hệ thống quan trắc kết nối với trung tâm dự báo thì được biết do biến đổi khí hậu, sự tác động của các mùa dẫn tới mùi hôi ở các khu xử lý rác, đặc biệt ở ở bãi rác Đa Phước", ông Thắng nói.


Bãi rác Đa Phước

Theo ông Thắng, bãi rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, công suất hiện nay là 13 triệu tấn. Do ảnh hưởng hướng gió nên bãi này có mùi và hiện TP đang áp dụng 10 giải pháp để hạn chế mùi hôi từ bãi rác này, như tăng cường xịt các hóa chất, bố trí thời gian nhận rác rộng ra…

TP xác định công nghệ xử lý rác bằng cách chôn lấp có tiên tiến thế nào đi nữa thì vẫn có mùi, nên hiện đã điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu tới năm 2020 sẽ giảm 50% giải pháp chôn lấp rác.

Trong gần 9.000 tấn thì mới xử lý bằng cách đốt được 30%, còn lại là chôn lấp. TP đã yêu cầu với 4 đơn vị xử lý rác đề nghị chuyển ngay bằng đốt, giảm chôn lấp thì mùi sẽ giảm.

Giám đốc sở Tài nguyên cũng cho biết thêm cả các đơn vị xử lý rác đều ký hợp đồng với TP nên phải có trách nhiệm xử lý 1 sản phẩm tới hoàn chỉnh.

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nói thêm TP đang trong quá trình phát triển, dân số tăng, xây dựng tăng nên nhu cầu xử lý rác cũng tăng cao.

"Hôm nay xử lý rác 8.900 tấn mỗi ngày nhưng trên thực tế ngày mai, ngày kia, số lượng rác đã tăng lên", ông Hoan nói và cho biết, TP có nhu cầu xử lý rác lớn, nên đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác.

Theo ông Hoan, việc đơn vị chủ quản có đề nghị trả 2.000 tấn rác tiếp nhận về đơn vị cũ không phải là mấu chốt vấn đề. Cái chính là đẩy nhanh việc đầu tư hệ thống xử lý rác.

Viết Dũng/Tri thức trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • lê tất ThắngReply

  28-8-2018 11:46:47

  Nói rác có mùi hôi thối do biến đổi khí hậu ? câu nói hay nhất hành tinh đấy .

 • KiêmReply

  11-8-2018 09:43:15

  Nếu phân loại rác tốt từ đầu nguồn và tái phân loại khi rác về nhà máy ở bãi rác, thì khối lượng rác sẽ bớt đi khá nhiểu. Sau đó rác với đa phần là chất hữu cơ được đổ vào một cái hồ nước lớn đào sâu ngâm trong một số ngày để phân giải trong điều kiện ngập nước với vi khuẩn yếm khí như bể tự hoại. Xong xúc lên đổ vào bãi rác để tiếp tục nhận rác mới. Mùi thối sẽ không còn như trước. Tuy cách này tốn nhiều nước cho mỗi đợt thay và số nước ấy phải xử lý. Có thể bù bằng cách bán phân hữu cơ từ đó.

 • Cao Thế HàReply

  15-7-2018 12:59:46

  Ko biết GĐ Thắng nói sai hay phóng viên viết sai: "mỗi ngày trên địa bàn có khoảng 8.900 tấn chất thải sinh hoạt và có 4 đơn vị xử lý số rác này", ba đơn vị ở Củ Chi có "tổng lượng xử lý 2.500 tấn mỗi ngày", vậy phải còn 8900 - 2500 = 6500 T/ngày. Trong khi đó anh nói đơn vị thứ tư ở Phước Hiệp xử lý (chôn lấp) hơn 5000 T/ngày, tôi cứ cho là sai số 500 tấn, vậy hơn 1000 tấn (nếu ko nói 1500) đi đâu? Các cụ nói "tiên trách kỷ hậu trách nhân", các vị cần xem lại mình, tại sao Phước Hiệp lại được ưu ái nhất VN một cách rất khó hiểu?

 • NHUReply

  04-7-2018 07:44:30

  Thì ra khí hậu không đươc phép biến đổi...!!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.