Đề xuất lạ của ĐBQH:

Công dân xuất cảnh, đóng 5 USD để được... bảo hộ tốt hơn

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng - đoàn Hà Nội - Ảnh: NP
Đó là ý kiến đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng - Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội. Ông Hưng đưa ra đề xuất trên khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, chiều 28.5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, QH khoá 14.

Phát biểu ý kiến, ông Hưng cho rằng, khi công dân Việt Nam ra nước ngoài, thì cần được bảo hộ. Trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan của các cơ quan liên quan tới việc bảo hộ công dân ở nước ngoài vi phạm pháp luật nước sở tại ra sao, luật cần quy định rõ như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Luật cần quy định rõ ràng hơn quyền lợi và quyền hạn của các cơ quan liên quan.

Đặc biệt, khi công dân Việt Nam ở nước ngoài thì các cơ quan phải có trách nhiệm bảo hộ, nhất là cơ quan ngoại giao. Để bảo đảm quyền lợi, danh dự, nhân phẩm của người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Hưng lấy ví dụ, công dân Đoàn Thị Hương khi sang Malaysia vi phạm pháp luật nước sở tại, "khi trở về thì như một ngôi sao". Vụ việc này, trách nhiệm các cơ quan ra sao?

Còn đối với công dân Việt Nam, khi đi ra nước ngoài, ông Hưng nêu quan điểm: "ngoài việc được đảm bảo quyền lợi được bảo hộ, quyền lợi được tạo điều kiện thuận lợi, nghĩa vụ là phải tuân thủ các quy định của luật pháp Việt Nam và nước sở tại".

Để các cơ quan chức năng bảo hộ công dân, phục vụ công dân khi xuất nhập cảnh tốt hơn, ông Hưng đưa ra đề xuất rất... lạ:

"Nên chăng, chúng ta cũng giống như một số nước, như Nhật Bản. Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp 5 USD để cho vào 1 quỹ, ta sử dụng số tiền đó trích một phần để các cơ quan ngoại giao có trách nhiệm bảo hộ công dân, trích một phần để cơ quan công an làm các thủ tục dịch vụ, nâng cao, nâng cấp máy móc kỹ thuật phục vụ việc xuất nhập cảnh của công dân tốt hơn; trích một phần cho cơ quan văn hoá thể thao du lịch đưa vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch để quảng bá du lịch Việt Nam, giới thiệu cho du lịch Việt Nam.

Việc này, cơ quan xuất nhập cảnh, cơ quan soạn thảo nên nghiên cứu, học hỏi các nước để có nguồn lực, góp phần bảo hộ công dân tốt hơn, để quản lý vấn đề xuất nhập cảnh tốt hơn, đặc biệt là góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, hình ảnh con người Việt Nam", đại biểu Hưng nêu.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.