Cần Thơ: Tiêu hủy hơn 40 tấn heo mắc dịch tả châu Phi

Hố chôn heo mắc dịch tả châu Phi bị người dân ở khu vực P.An Bình phản ánh xử lý sơ sài - Ảnh: Thanh Nguyên
Trên địa bàn 4 quận, huyện của TP.Cần Thơ được xác định có hơn 40 tấn heo (lợn) mắc dịch tả châu Phi, và số heo này đã được tiêu hủy. Tuy nhiên nguy cơ lây lan vẫn còn khả năng tiếp tục bùng phát. Bên cạnh đó, nhiều người dân lo ngại việc cán bộ Thú y chôn xác heo bệnh ngay cạnh khu dân cư, nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khoẻ cho các hộ dân.

Ngày 31.5, Sở NN&PTNT TP.Cần Thơ đã có báo cáo nhanh về tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Tính hết ngày 30.5, dịch tả heo châu Phi đã được phát hiện tại 30 hộ chăn nuôi thuộc 12 xã, phường của 4 quận, huyện gồm: Cái Răng, Bình Thuỷ, Ninh Kiều và Phong Điền, tổng số lợn bệnh 885 con. Trong đó, ngành Thú y đã tiêu huỷ 859 con, hộ chăn nuôi tự tiêu huỷ 26 con với tổng số hơn 40,6 tấn.

Ngành Thú y TP.Cần Thơ cũng thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống dịch như: rà soát, thống kê đàn có nguy cơ, điều tra dịch tể, lập 6 chốt chống dịch và 1 chốt phòng dịch tạm thời kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ theo quy định, tổ chức tiêu độc chống dịch khẩn cấp tại các vùng dịch, vùng đệm, vùng uy hiếp.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi có chiều hướng gia tăng và lây lan nhanh chóng, nhiều người dân ở TP.Cần Thơ tỏ ra lo lắng vì cách xử lý xác lợn bệnh, chết của ngành Thú y địa phương. Điển hình như việc cán bộ Thú y đào hố chôn xác lợn mắc dịch tả chỉ cách khu dân cư 923, P.An Bình, Q.Ninh Kiều chừng 100m.

Nhiều người khẳng định, hố chôn được xử lý rất sơ sài, cạn, không đảm bảo vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Mặc dù người dân đã kịch liệt phản đối việc chôn lợn bệnh tại đây nhưng lực lượng chức năng vẫn không dừng lại.

Nhiều người quả quyết, khu vực này đã trở thành “nghĩa địa lợn bệnh” trong 2 ngày 29 và 30.5, bây giờ mùi hôi thối xộc thẳng vào không khí rất khó chịu. Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều - Nguyễn Thanh Hải, khẳng định, quy trình, khoảng cách chôn lợn bệnh, chết là đảm bảo, nhưng do quỹ đất của địa phương hạn hẹp nên chưa trưng cầu ý kiến người dân.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.