Cà Mau lý giải việc nhân viên thành Phó giám đốc Ban chỉ sau hơn 1 tháng

Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT - nơi ông Phết đang giữ chức Phó giám đốc - Ảnh: Đông Kinh
Từ 1 người lao động bình thường, ông Phết được xét đặc cách viên chức, rồi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ban trực thuộc UBND tỉnh Cà Mau chỉ hơn 1 tháng.

Dư luận ở Cà Mau thời gian qua bàn tán việc ông Tô Văn Phết chỉ trong thời gian ngắn, sau khi vào làm việc tại Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh, đã được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ban này.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau - Lê Minh Ý, cho biết, ngày 3.1.2018, Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT có tờ trình đến Sở Nội vụ xin phê duyệt kế hoạch xét đặc cách 1 vị trí phù hợp với ông Phết ở Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật thuộc Ban, và được Sở quyết định phê duyệt chấp thuận vào chiều cùng ngày.

Tiếp đến, ngày 10.1, Ban này thành lập Hội đồng Kiểm tra, sát hạch để xét tuyển đặc cách đối với ông Phết, và triển khai xét tuyển vào 8 ngày sau đó.

Ngày 22.1, Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT có tờ trình phê duyệt kết quả xét tuyển đặc cách đối với ông Phết. Và 3 ngày sau, Sở Nội vụ trình UBND tỉnh để phê duyệt kết quả xét đặc cách.

Ngày 6.2, UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển đặc cách đối với ông Phết. Đến ngày 12.2, Sở Nội vụ có thông báo về quyết định của UBND tỉnh gửi đến Ban.

1 ngày sau, tức ngày 13.2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định về việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ lãnh đạo. Theo đó, bổ nhiệm ông Tô Văn Phết, viên chức Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT, giữ chức Phó giám đốc Ban, thời hạn 5 năm kể từ ngày ký quyết định.

Như vậy, tính từ ngày ông Phết được nhận vào làm việc tại Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh Cà Mau, đến ngày được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ban chỉ hơn 1 tháng.

Về việc này, người đứng đầu Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau cho rằng, việc bổ nhiệm ông Phết làm lãnh đạo không phải là “thần tốc”, vì cán bộ này có quá trình công tác lâu dài (từ năm 1991), và từng là viên chức, công chức.

Trả lời câu hỏi, trường hợp của ông Phết có phải là duy nhất ở địa phương hay không? Ông Lê Minh Ý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau cho biết, việc xét tuyển đặc cách đã có nhiều, còn có phải là duy nhất hay không thì ông chưa nắm được vì mới về Sở gần đây.

Ngoài ra, ông Ý cũng cho biết, do Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT có nhu cầu tuyển dụng viên chức và nhu cầu bổ nhiệm 2 Phó giám đốc vì còn thiếu.

Từ yêu cầu trên, Ban có đề nghị xét tuyển một số trường hợp. Qua xem xét nguồn cán bộ phù hợp với vị trí việc làm, chuyên môn, thì ông Tô Văn Phết lúc đó đang giữ chức Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Cà Mau - là người phù hợp với vị trí bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Phết từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau, từng là viên chức, công chức. Từ năm 2009 đến năm 2017, ông Phết là Trưởng phòng của Công ty CP Phân bón và Hóa chất dầu khí, sau đó được cổ phần hóa, ông Phết từ viên chức trở thành người lao động của công ty.

Tháng 3.2017 đến 2.2018, ông Phết là Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Cà Mau, cũng không phải là công chức, viên chức.

Cũng tại địa phương này, trước đó ông Nguyễn Phương Bắc, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau được bổ nhiệm khi chưa có bằng cao cấp chính trị, mà lý giải của cơ quan chức năng là do có nhu cầu.

Đông Kinh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.